รีเซต

สูดอากาศดีที่ เขื่อนภูมิพล ชมวิวสวยบนสันเขื่อน ที่เที่ยวสวย จังหวัดตาก

สูดอากาศดีที่ เขื่อนภูมิพล ชมวิวสวยบนสันเขื่อน ที่เที่ยวสวย จังหวัดตาก
เอิงเอย
15 พฤษภาคม 2563 ( 09:00 )
21K

      วันนี้ขอพามาปักหมุด สูดกาศดีๆ กันที่ เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ค่ะ มาเดินเล่นไปบนสันเขื่อน ถ่ายรูปสวยๆ ตามรอยรายการ Tripping Thailand กับภารกิจท่องเที่ยวที่สุดจะมันส์ ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวเขื่อนภูมิพล มาดูกันได้เลยค่ะ

 


      เขื่อนภูมิพล หรือเดิมที่มีชื่อว่า เขื่อนยันฮี แห่งนี้ เป็นเขื่อนคอนกรีตรูปโค้งขนาดใหญ่ที่สูงที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งมีความสูงจากฐานถึงสันเขื่อน 154 เมตร ตั้งอยู่ที่บริเวณเขาแก้ว อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ได้เริ่มกระบวนการก่อสร้างเขื่อนในปี พ.ศ. 2500 และได้รับพระราชทานนามว่า เขื่อนภูมิพล

 

 

      เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2504 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงวางศิลาฤกษ์ในการก่อสร้างเขื่อน แล้วเสร็จและทำรัฐพิธีเปิดเขื่อนเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2507 อ่างเก็บน้ำมีความจุสูงสุด 13,462 ล้านลูกบาสก์เมตร

 

กิจกรรมท่องเที่ยวในเขื่อนภูมิพล

 

เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก

 

       นอกจาก เขื่อนภูมิพล นั้นจะเป็นที่ผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้งานแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่เที่ยวของจังหวัดตากอีกด้วยค่ะ โดยอ่างเก็บน้ำของเขื่อนนับว่ามีความจุสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืดที่สำคัญของเมืองไทย มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติหลานเส้นทาง และการล่องแพชมความสวยงามโดยรอบ

 

 

      กิจกรรมไฮไลท์ที่สุดของที่นี่ก็คือ การล่องแพ ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลนั่นเอง โดยเราจะได้สัมผัส ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งการล่องแพนั้นจะผ่านแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั้ง พระพุทธบาทเขาหนาม เกาะวาเลนไทน์ ดอยเจ้าพ่อหลวง เขาพระพุทธบาท ถ้ำอาบนาง และอื่นๆ แล้วแต่แพ็คเกจที่เราเลือกค่ะ

 

 

      บริเวณถัดออกมาไม่ไกลจากเขื่อน ก็ยังมีบ้านพักเพื่อไว้รับรองนักท่องเที่ยว และร้านอาหารอร่อยๆ มากมายรวมถึงยังมีลานกางเต็นท์ด้วยค่ะ

      ใครที่ชอบบรรยากาศชิลๆ ถ่ายรูปสวยๆ รับลมเย็นสบาย หาเวลาว่างไปเดินสูดอากาศดีๆ หาของอร่อยชิมกันได้ที่เขื่อนภูมิพลกันดูสักครั้งนะคะ

 

เขื่อนภูมิพล Tripping Thailand

 

      เอาล่ะ คราวหน้ารายการ Tripping Thailand จะพาไปที่ไหนกันอีก ต้องรอติดตามชมทุกวันพฤหัสบดี เวลา 17.00 น. ทาง TrueID ทั้งแอป, เว็บ และกล่อง TrueID TV ค่ะ ใครอยากไปตามรอยก็อย่าได้พลาดค่ะ ทริปต่อไปจะไปเที่ยวที่ไหนสนุกๆ กันอีกติดตามชมกันจ้า