รีเซต

เที่ยว วัดบ้านถ้ำ วัดดัง กาญจนบุรี เดินลอดอุโมงค์มังกร พิชิต ถ้ำสวย

เที่ยว วัดบ้านถ้ำ วัดดัง กาญจนบุรี เดินลอดอุโมงค์มังกร พิชิต ถ้ำสวย
nukkpidet
22 พฤศจิกายน 2563 ( 14:20 )
32.9K
1

     วัดบ้านถ้ำ ก็เป็นอีก วัดสวย แห่ง กาญจนบุรี ที่มี ถ้ำสวยๆ อยู่ด้วยกัน และมีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ตรงที่มีบันไดนาคและบันไดอุโมงค์มังกร สวยเด่นอยู่กลางวัดเลยค่ะ ใครที่จะเดินไปเที่ยวชมถ้ำนั้น ก็ต้องผ่านด้วยกันทั้งนั้น ถ้าอยากรู้ว่าถ้ำแห่งนี้จะสวยงามแค่ไหน ก็ปักหมุดมาที่วัดนี้เลยค่า

 

 

สักการะ หลวงพ่อใหญ่ชินราช ณ วัดบ้านถ้ำ

มารู้จัก วัดบ้านถ้ำ แห่ง กาญจนบุรี

 

     วัดบ้านถ้ำ ตั้งอยู่ที่ ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดเก่าแก่ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2325 มีถ้ำขนาดใหญ่อยู่ภายในวัด โดยภายในถ้ำนั้น ก็จะมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย ชื่อว่า หลวงพ่อใหญ่ชินราช ประดิษฐานอยู่ค่ะ

 

 

     ไฮไลท์ของ วัดบ้านถ้ำ คือ จะมีทางขึ้นไปถ้ำเป็นบันไดกว่า 269 ขั้น เป็นลวดลายของนาคและมังกร โดยจากนาคไปจนถึงมังกรจะมี 114 ขั้นด้วยกัน และจากหางมังกรเข้าไปถ้ำก็มีอีก 105 ขั้น ไปจนถึงเดินเข้าถ้ำอีก 50 ขั้นค่ะ ถึงแม้ว่าจะเหนื่อยหน่อย แต่พอขึ้นมาจนถึงด้านบน เราก็จะสามารถชมวิวสวยๆ ของเมืองกาญจนบุรีและแม่น้ำแม่กลองได้แบบฟินๆ เลยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ส่วน ถ้ำคูหามังกรสวรรค์ หรือ ถ้ำนางบัวคลี่ ที่ประดิษฐาน หลวงพ่อใหญ่ชินราช นั้น ด้านในจะปลอดโปร่งโล่งสบาย เพราะมีปล่องเพดานส่องแสงสว่างลงมาที่ถ้ำ และทำให้อากาศถ่ายเทดีค่ะ นอกจากหลวงพ่อใหญ่ชินราชแล้ว ในถ้ำก็ยังมีโบราณวัตถุต่างๆ และมีหินงอกลักษณะคล้ายกับผู้หญิง ที่เชื่อกันว่าคือ นางบัวคลี่ หรือ ภรรยาของขุนแผน ในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผนนั่นเองค่ะ 

 

 

     ยังไม่หมดแค่นี้ค่ะ เพราะบนยอดเขายังมีถ้ำอื่นๆ ที่มีหินงอกหินย้อยสวยงามอีกหลายถ้ำด้วยกันค่ะ ทั้ง ถ้ำม่านวิจิตร ถ้ำขุนแผน ถ้ำดอกจอก ถ้ำหมื่นหาญ ถ้ำนางนวล ถ้ำนางนอน และ อุทยานถ้ำดุสิต ค่ะ เรียกได้ว่ามีเวลาทั้งวันก็อาจจะเดินกันได้ไม่ทั่วทั้งหมดเลยค่ะ ด้วยความที่ภูเขาลูกนี้เป็นเทือกเดียวกัน ติดต่อกันหลายยอดทำให้มีถ้ำมากมายนั่นเองค่ะ ใครที่อยากลองมาเที่ยว ก็แวะมากันดูนะคะ

 

  • ที่อยู่ : วัดบ้านถ้ำ ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/XNzmtmmFg29zLn5G7 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!