เที่ยวหน้าหนาว 5 ที่เที่ยว เวียดนาม ความงามแห่งอาเซียน

เที่ยวหน้าหนาว 5 ที่เที่ยว เวียดนาม ความงามแห่งอาเซียน
เอิงเอย
21 ธันวาคม 2559 ( 04:59 )
5.8K

     หนาวนี้.. สำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ใกล้ๆ บ้านเราบินไปไม่นาน เราชวนไปเที่ยว เวียดนาม กันค่ะ ทั้งทัวร์ถูก ตั๋วเครื่องบินราคาถูก และอยู่ไม่ไกลจากเมืองไทยมากนัก นั่งเครื่องประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว ค่าครองชีพไม่สูง ที่สำคัญเมืองยังสวย และอากาศดีอีกด้วย สำหรับหนาวนี้ มีที่ไหน น่าไปท้าลมหนาวกันบ้าง !

 

 

 

1. ฮาลองเบย์ อ่าวที่สวยที่สุดในเวียดนาม

 

 

     เกาะหินปูนสูงตระหง่านตั้งเรียงรายสลับกับเกาะแก่งเล็กๆ ท่ามกลางน้ำทะเลสีมรกตของอ่าวตังเกี๋ย อ่าวฮาลองถูกกำหนดให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเมื่อปี 1994 เนื่องจากมีสิ่งมหัศจรรย์จากธรรมชาติเกิดขึ้นมากมายที่นี่ ทั้งเกาะหินปูนจำนวน 1,969 เกาะ ที่โผล่พ้นขึ้นมาจากผิวทะเลกระจายอยู่ทั่วอ่าว ซึ่งภายในเกาะก็ดารดาษไปด้วยอุโมงค์ลมที่โดนเกลียวคลื่นกัดเซาะจนกลายเป็นความงดงามอันน่าประหลาดใจ ฮาลองเบย์จึงดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนที่นี่ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนปลายเดือนพฤษภาคมและต้นเดือนสิงหาคม และเดือนมกราคมถึงมีนาคมที่เป็นช่วงหน้าหนาว ซึ่งจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกในตอนเช้าได้อย่างชัดเจนที่สุด

 

เวียดนาม

 

กิจกรรมแนะนำในฮาลองเบย์

– แวะเที่ยวหมู่บ้านริมน้ำ
– นั่งเฮลิคอปเตอร์ชมวิวฮาลองเบย์ในมุมสูง
– ค้นหาความมหัศจรรย์ของถ้ำหินงอกหินย้อย
– พายเรือคายัคลัดเลาะเกาะหินปูน
– ดำน้ำดูฝูงปลาและปะการัง

 

ระดับความน่าไป : ☆☆☆☆☆

แผนที่ :

 
===================
 
 
 

2. ซาปา

 

 

     การเที่ยวเวียดนามเหนือ หน้าหนาวคงจะสมบูรณ์ไปไม่ได้หากเราพลาดเมืองซาปา เมืองที่ตั้งอยู่บนระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,650 เมตร จึงมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีอากาศดีและเงียบสงบจึงเหมาะสำหรับการพาครอบครัวมาเที่ยวผ่อนคลายความเครียดจากการงาน และการเรียนที่หนักหนามาตลอดทั้งปี

 

     นอกจากนี้ซาปายังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยความสวยงามที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติและน้ำมือมนุษย์มากมาย ทั้งภูเขาสูงที่ตั้งสลับซับซ้อน และนาขั้นบันไดมากมายท่ามกลางลาดไหล่เขาที่ทอดตัวอย่างมีเสน่ห์ รวมไปถึงตลาดชาวเขาที่แน่นอนว่าเราต้องไม่เคยเห็นมาก่อนในสังคมเมือง

 

 

กิจกรรมแนะนำในเมืองซาปา

– เดินช้อปปิ้งตลาดชาวเขา
– ดูนาขั้นบันไดใน Muong Hoa Valley
– เรียนรู้วิถีชีวิตชาวซาปาที่หมู่บ้านชาวเขากัตกัต
– เดินป่าบนยอดเขาฟานซีปัง พร้อมแวะเที่ยวน้ำตกสีเงิน

ระดับความน่าไป : ☆☆☆☆☆

แผนที่ :

 
===================

 

 

3. อุทยานแห่งชาติบาเบ๋

 

สำหรับผู้ที่ต้องการเที่ยวเวียดนามในบรรยากาศเงียบสงบ และต้องการหลบเลี่ยงความวุ่นวายจากฝูงชน อีกหนึ่งสถานที่ที่ขอแนะนำเลยก็คือ อุทยานแห่งชาติบาเบ๋ อุทยานที่เปิดเป็นแห่งที่ 8 ของเวียดนามเมื่อปี 1992 แต่กลับไม่ค่อยเป็นที่รู้จักจากนักท่องเที่ยวทั่วไปสักเท่าไหร่นัก ยกเว้นนักท่องเที่ยวกลุ่มเล็กๆ ที่นิยมสถานที่ที่เต็มไปด้วยความสงบ และมีอากาศที่บริสุทธิ์ ซึ่งแวดล้อมไปด้วยน้ำตก ถ้ำ ภูเขาหินปูน ทะเลสาบความยาวกว่า 8 กิโลเมตร และสัตว์ป่านานาชนิด

 

กิจกรรมแนะนำในอุทยานแห่งชาติบาเบ๋

– เยี่ยมชมหมู่บ้านชาวไต ชนชาติเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมาหลายพันปี
– เดินป่าชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์
– พายเรือคายักล่องทะเลสาบความยาวกว่า 8 กิโลเมตร
– ปั่นจักรยานในเส้นทางรอบๆ อุทยานแห่งชาติ

ระดับความน่าไป : ☆☆☆☆☆

แผนที่ :

 
===================
 
 
 

4. เกาะกั๊ตบา

 

     กั๊ตบา เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในฮาลองเบย์ โดยมีพื้นที่เกือบ 200 ตารางกิโลเมตรก็ว่าได้ ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย หากเทียบกับเกาะอื่นๆ ในฮาลองเบย์ที่ส่วนใหญ่จะเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยที่แทบจะไม่มีอะไรบนนั้น

 

     อย่างไรก็ตาม เสน่ห์ของการท่องเที่ยวเกาะกั๊ตบากลับอยู่ที่การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัตนธรรม ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญบนเกาะคือ ป้อมแคนนอน ที่สร้างขึ้นบนยอดเขาซึ่งสูงที่สุดในเกาะกั๊ตบา เมื่อครั้งเวียดนามถูกฝรั่งเศสเข้ายึดครอง นักท่องเที่ยวที่มาเยือนที่นี่จะได้เห็นแนวบังเกอร์เก่าแก่และฐานจอดเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งแวดล้อมไปด้วยทิวทัศน์ของเกาะกั๊ตบาที่สวยงาม

 

กิจกรรมแนะนำในเกาะกั๊ตบา

– ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเกาะบนป้อมแคนนอน
– ตั้งแคมป์ที่อุทยานแห่งชาติกั๊ตบา
– เดินเล่นชิลล์ๆ ภายในเมือง แวะชิมอาหารท้องถิ่น

ระดับความน่าไป : ☆☆☆☆☆

แผนที่ :

 
===================
 
 
 
 

5. เมืองบัคฮา

 

 

     นอกจากซาปาแล้ว ไฮไลท์ของการ เที่ยวเวียดนามเหนือ อีกแห่งที่พลาดไม่ได้ก็คือ การมาเยือนดินแดนแห่งดอกไม้หลากสีที่เมืองบัคฮานี่เองค่ะ เมืองบัคฮาอยู่ห่างจากเลาไกประมาณ 27 กม. เป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ แต่ก็ค่อนข้างมีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวไม่แพ้เมืองใหญ่ๆ ในเวียดนามเลย โดยเฉพาสำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องของชนเผ่าต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในเวียดนามเหนือ ไม่ว่าจะเป็นชาวม้ง ไต เย้า ผู้ลาว จีน เวียดนาม ไลชิ เลอเหรอ ปกาเก่อญอ ถู่ลาว ฯลฯ ที่เต็มไปด้วยสีสันของเครื่องแต่งกายที่พวกเขายังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมของตนเองได้เป็นอย่างดี จนได้รับสมญานามว่า “The Flower Hmong of Sapa”

 

กิจกรรมแนะนำในเมืองบัคฮา

– เยี่ยมชมพระราชวังบัคฮา
– เยือนหมู่บ้านชาวม้ง
– เดินเที่ยวตลาดนัดวันอาทิตย์ ชมวิถีชีวิตชาวเขาชนเผ่าต่างๆ

ระดับความน่าไป : ☆☆☆☆☆

แผนที่ :

 

     นอกจากไฮไลท์แหล่ง ที่เที่ยวเวียดนามเหนือ ทั้ง 5 ที่นี้แล้ว เวียดนามยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่อีกมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นในกรุงฮานอย หรือเมืองซาปา แถมราคาค่าท่องเที่ยวในเส้นทางนี้ยังถูกแสนถูกอีกต่างหาก ดีงามขนาดนี้ ขาเที่ยว อย่าได้พลาด !

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก http://www.mushroomtravel.com

 

 

ที่เที่ยวเวียดนาม ที่น่าสนใจอื่นๆ

ฮอยอัน ฉันรักเธอ… เมืองมรดกโลก เวียดนาม

 

Ban Gioc Waterfall น้ำตก ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่