รีเซต

ม่วนหลาย หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านป่านาด ที่เที่ยวเชียงคาน วิถีชีวิตดั้งเดิมลาวโซ่ง

ม่วนหลาย หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านป่านาด ที่เที่ยวเชียงคาน วิถีชีวิตดั้งเดิมลาวโซ่ง
เอิงเอย
18 ธันวาคม 2563 ( 17:00 )
35.1K

       นอกจาก เชียงคาน จะมีที่เที่ยวสุดสโลว์ไลฟ์อย่าง สกายวอล์คเชียงคาน ถนนคนเดินเชียงคาน หรือ ทะเลหมอกภูทอก แล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ และวันนี้เราจะแวะมาสัมผัสกับความสวยงามของวัฒนธรรมดั้งเดิมกันที่ หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านป่านาด เชียงคาน กันค่ะ

หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านป่านาด
ที่เที่ยวเชียงคาน

 

 

ที่มาของหมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ

       หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ตั้งอยู่ที่ บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ค่ะ เดิมทีแล้ว ชาวไทดำอพยพมาจากเมืองเชียงขวาง ประเทศลาว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2448 แล้วมาตั้งหมู่บ้านอยู่ที่นี่ค่ะ และที่นี่เลยกลายเป็นศูนย์วัฒนธรรมสำคัญของชาไทดำไปในที่สุด โดยผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน อำเภอเชียงคาน และชาวบ้าน จัดสร้างให้ที่นี่เป็นแหล่งเผยแพร่ข้อมูล วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวไทดำนั่นเอง

 

 

กิจกรรมท่องเที่ยวภายในหมู่บ้าน

      ภายในหมู่บ้านก็จะมีการสาธิตทอผ้า การร่ายรำตามประเพณีของชาวไทดำ รวมไปถึงเครื่องใช้เครื่องไม้เครื่องมือในสมัยก่อนที่เก็บไว้เป็นพิพิธภัณฑ์อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ใครที่อยากได้ของที่ระลึกก็สามารถช้อปปิ้งผ้าทอมือพื้นเมืองของชาวบ้านไทดำกลับไปได้ค่ะ

 

 

      อีกทั้งที่นี่เราจะได้พบกับบ้านจำลองที่สร้างขึ้นตามรูปแบบของชาวไทดำในอดีต โดยบันไดบ้านด้านหน้าของบ้าน จะขึ้นได้แต่เฉพาะผู้ชายเท่านั้นตามความเชื่อของชาวไทดำ เมื่อขึ้นไปแล้วจะเป็นห้องของผีเรือน ผีปู่ย่า ที่ชาวไทดำนับถือ ส่วนสุดท้ายของตัวบ้าน จะเป็นส่วนของครัว และจะมีบันไดที่ใช้เป็นทางขึ้นลงสำหรับผู้หญิงชาวไทดำด้วย

 

 

     นอกจากนี้ ด้านหลังของหมู่บ้าน ยังมีจุดชมวิวสวยๆ เป็นทุ่งนาสีทอง ไกลสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียวค่ะ แน่นอนว่า ถ้าเรามาในช่วงฤดูทำนา ตรงนี้ก็จะเป็นสีเขียวขจีสวยงามเช่นกัน

 

 

       ถ้าเราได้แวะไปเที่ยวหมู่บ้านในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ ก็จะมีการแสดงวัฒนธรรมของชาวไทดำ ให้เราได้ชมอย่างสนุกสนานอีกด้วยค่ะ 

 

หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านป่านาด เชียงคาน เลย

 

ข้อมูล หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านป่านาด เชียงคาน

  • ที่อยู่ : บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย
  • พิกัด : 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Thaidamnapanad