รีเซต

ตามไปดู ควายยิ้ม ! ที่เที่ยวสุพรรณบุรี หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ชมการแสดงควายแสนรู้

ตามไปดู ควายยิ้ม ! ที่เที่ยวสุพรรณบุรี หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ชมการแสดงควายแสนรู้
เอิงเอย
17 มกราคม 2563 ( 16:00 )
30.5K
1

 

        วันหยุดนี้เราไปพักจากการทำงาน แล้วไปเที่ยวกันเถอะ ! วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่ใกล้นิดเดียวจริงๆ ค่ะ ที่สุพรรณบุรี บอกเลยว่าใครที่ต้องการที่เที่ยว ฟีลครอบครัวต้องเลิฟ เพราะเราจะพาไปดู ควายยิ้ม ที่หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย น้องควายน่ารักมาก และฉลาดสุดๆ ถูกใจน้องๆ หนูๆ แน่นอน ตามไปดูกันเล้ยยยย !

 


        ควาย เป็นสัตว์ให้คุณที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองกับคนไทยมาอย่างยาวนานมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด หน้าที่ของควายลดลงในสังคมไทยอย่างเห็นได้ชัด จนเด็กรุ่นหลังแทบไม่รู้เลยว่า ในสมัยที่เทคโนโลยียังไม่เข้าถึงชุมชนชนบทนั้น ควายมีหน้าที่สำคัญอย่างมากเป็นกำลังหลักของชาวนาไทยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปเที่ยว หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย หรือ หมู่บ้านควาย ที่จังหวัดสุพรรณบุรี กันค่ะ ใครยังไม่เคยรู้ถึงความน่ารักของเจ้าทุย ห้ามพลาด !

 

       

        ที่หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จะเน้นการท่องเที่ยวแบบเชิงอนุรักษ์ค่ะ เน้นอนุรักษ์เกี่ยวกับเรื่องควาย และเรื่องข้าว เพราะจังหวัดสุพรรณบุรี ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่โดดเด่นด้านเกษตรกรรม นั่นก็คือ การทำนา และเป็นจังหวัดที่ผลิตข้าวติด 1 ใน 5 ของประเทศเลยทีเดียว และแน่นอนค่ะ ว่าที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ที่จัดแสดงให้เราเห็นชัดถึงสภาพชุมชนในสมัยเก่า ก่อนที่คนไทยยังคงให้ชีวิตกันอย่างพอเพียง และเรียบง่าย

 

 

        สำหรับไฮไลท์ของที่นี่คงหนีไม่พ้น เจ้าทุยหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งควายไทย ควายเผือก หน้าตาน่ารักน่าชังทั้งนั้นค่ะ น้องๆ หนูๆ จะต้องแฮปปี้กันถ้วนหน้าแน่นอน

 

หมู่บ้านควายไทย

 

        การแสดงที่เรียกเสียงปรบมือได้มากที่สุด คือการแสดงของน้องควาย นั่นเองค่ะ  บอกเลยว่าถ้าทุกคนได้รู้ว่าน้องควายสามารถทำอะไรได้บ้างแล้วล่ะก็ คำพูดที่ว่า ควายเป็นสัตว์ที่ไม่ฉลาด มีสมองน้อยนั้น จะหายไปจากความคิดเลยทีเดียว ! เพราะเมื่อได้รับการฝึกฝนแล้ว ควายก็สามารถเข้าใจคำสั่ง และทำตามได้อย่างน่าทึ่ง !! “ควายยิ้ม” จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของการมาเที่ยวที่นี่ไปโดยปริยาย เมื่อเดินเข้ามาที่นี่ รอยยิ้มของเจ้าทุยที่ส่งมาให้ ขอบอกว่า น่ารักมากจริงๆ จนคุณจะหลงเสน่ห์น้องได้ไม่ยากเลยค่ะ

 

หมู่บ้านควายไทย

       

        นอกจากที่นี่จะเป็นศูนย์อนุรักษ์ควายไทยแล้ว ยังมีการจำลองเรือนไทยหมู่ภาคกลางให้เราได้ชมกันอีกด้วยค่ะ โดยมีทั้ง เรือนคหบดี เรือนแพทย์แผนไทย และ เรือนโหราจารย์ ยังมีหมู่บ้านชนบทไทย อย่างเรือนปลายนา เรือนเครื่องสับหลังใหญ่ และเรือนศรีประจันต์ ไว้ให้ได้ศึกษาอีกด้วยค่ะ

 

        

       วันหยุดนี้ ใครที่กำลังหาที่เที่ยว ฟีลครอบครัวอยู่ล่ะก็ เราอยากแนะนำที่นี่เลยค่ะ เพราะนอกจากจะมีควายให้ชมแล้ว ที่นี่ยังมี วัว, แพะ, แกะ อีกด้วย แถมด้วยร้านกาแฟ อย่าง กินแฟ ดูฟาย ให้ได้นั่งพักผ่อนชิลๆ อีกด้วยค่ะ หรือใครอยากมารำลึกความเรียบง่ายของคนรุ่นปู่ย่า อยากเห็น ควายยิ้ม และชมการแสดงควาย ที่หาดูไม่ได้จากที่ไหนๆ ลองแวะมาที่นี่นะคะ “หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย” จังหวัดสุพรรณบุรี เชื่อว่า ความน่ารักของเจ้าทุย จะทำให้ทุกคนหอบความสุขกลับบ้านค่ะ

 

     หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Hw8UU5CMRpwp6aCd8
  • ที่อยู่ : 222/1 หมู่ 1 ตำบลวังน้ำซับ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00 - 18.00 น.
  • โทร : 0-3552-5864
  • เว็บไซต์ : https://web.facebook.com/buffalovillages/