รีเซต

ไหว้พระ 9 วัด ลำพูน เดินสายทำบุญ ชมศิลปะโบราณ แห่งหริภุญชัย

ไหว้พระ 9 วัด ลำพูน เดินสายทำบุญ ชมศิลปะโบราณ แห่งหริภุญชัย
SummerB
7 กรกฎาคม 2564 ( 17:00 )
47.7K

     ลำพูน เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน รวมถึงมีวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศิลปะโบราณแห่งเมืองหริภุญชัยได้เป็นอย่างดี วันนี้เราเลยจะชวนทุกคนไปเดินสายทำบุญ ไหว้พระ 9 วัด ลำพูน กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมมรกดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันกันค่ะ

ไหว้พระ 9 วัด ลำพูน

ชมศิลปะแบบหริภุญชัย1. วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร

 

วัดพระธาตุหริภุญชัย ไหว้พระ 9 วัด ลำพูน

 

      วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพูน จังหวัดลำพูน เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1651 ในสมัย พระเจ้าอาทิตยราช กษัตริย์ราชวงศ์จามเทวีวงศ์องค์ที่ 32 แห่งอาณาจักรหริภุญชัย รวมๆ แล้วก็มีอายุยาวนานกว่า 900 เลยทีเดียวค่ะ ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุหริภุญชัย พระธาตุประจำปีเกิดปีระกา ซึ่งบรรจุ พระบรมเกศาธาตุ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ในโกศทองคำ โดยองค์เจดีย์พระธาตุนั้นสร้างด้วยศิลปะแบบล้านนาไทยแท้ มีลักษณะคล้ายคลึงกับ พระธาตุดอยสุเทพ ที่จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย ยังมีการจัด งานโคมแสนดวง ที่จะมีการประดับโคมล้านนาหลากสีอย่างสวยงามให้พวกเราได้เห็นกันในทุก วันลอยกระทง 

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ สักการะ วัดพระธาตุหริภุญชัย เจดีย์ล้านนาเก่าแก่ พระธาตุประจำคนเกิดปีระกา ที่เที่ยวลําพูน

 

 

 

==========

 

2. วัดสันป่ายางหลวง

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

      วัดสันป่ายางหลวง เดิมมีชื่อว่า วัดขอมลำโพง สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1074 เป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิธาตุของ พระสารีบุตร และ พระโมคคัลลาน พระสาวกขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยอายุที่ยาวนานกว่าพันปี ทำให้ วัดสันป่ายางหลวง มีสถาปัตยกรรมที่หลอมรวมจากหลายยุคหลายสมัย และหลากหลายวัฒนธรรม แต่ที่โดดเด่นที่สุดก็คือศิลปะแบบหริภุญชัยอย่าง พระวิหารพระโขงเขียว หรือ พระวิหารพุทธรัตนมหานทีศรีหริภุญชัย ที่มีรูปแกะสลักปูนปั้นที่วิจิตรงดงามประดับตกแต่งทั้งด้านใน และด้านนอก ทำให้วัดแห่งนี้เป็นหนึ่งใน 5 วัดที่สวยที่สุดในประเทศไทยเลยค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วัดสันป่ายางหลวง ที่เที่ยวลำพูน วัดสวย ถิ่นล้านนา อันดับต้นๆ ของไทย

 

honeyedG / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 6 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/5Vv762Z4h2vHPxpp6 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : 0-5356-3777
 • เว็บไซต์ : -

 

==========

 

3. วัดจามเทวี

 

 

    วัดจามเทวี หรือ วัดกู่กุด เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของจังหวัดลำพูน เพราะเป็นวัดที่ พระเจ้ามหันตยศ และ พระเจ้าอนันตยศ พระราชโอรสของ พระนางจามเทวี ทรงโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อถวายพระเพริงให้แก่พระมารดา ส่วนที่สำคัญที่ในสุดในวัดนี้ก็คือ พระเจดีย์จามเทวี เจดีย์ยุคแรกๆ ในล้านนาไทย ซึ่งมีทรงเหลี่ยมแบบ พระพุทธคยา ประเทศอินเดียค่ะ แต่ละด้านมีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปยืนปางประทานพร ด้านละ 15 องค์ รวมทั้งหมดเป็น 60 องค์ นอกจากนี้ พระเจดีย์จามเทวี ยังเป็นต้นแบบของ พระเจดีย์เหลี่ยม ที่จังหวัดเชียงใหม่อีกด้วยค่ะ 

 

 

==========

 

4. วัดพระยืน

 

 

     วัดอริญญิการาม หรือที่เรียกทั่วไปว่า วัดพระยืน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกจาก แม่น้ำกวง อำเภอเมืองลำพูน จากที่ค้บพบหลักฐานตามศิลาจารึกและบันทึกประวัติศาสตร์ จึงสันนิษฐานได้ว่าวัดนี้มีอายุมากกว่า 600 ปีเลยทีเดียว ชื่อของ วัดพระยืน มาจากการที่มีพระยืนประดิษฐานเด่นสง่าอยู่ในวัด โดยที่มาของวัดนี้มาจากตำนานที่เล่าว่า เมื่อปี พ.ศ. 1912 พญากือนา ทรงอาราธนานิมนต์ พระสุมนเถระ จากเมืองสุโขทัย เพื่อมาเชียงใหม่ ซึ่งระหว่างนั้นก็ได้เข้าพักที่ วัดพระยืน ในเมืองหริภุญชัย ในยามนั้นก็ได้มีพระยืนประดิษฐานอยู่ก่อนแล้ว 1 องค์ หลังจากนั้นพระสุมณะเถระกับพญากือนาก็ได้สร้างพระยืนขึ้นอีก 3 องค์ประดิษฐานไว้ภายในวัดแห่งนี้ค่ะ ผ่านไปหลายร้อยปีก็ได้มีการบูรณะ วัดพระยืน ขึ้นมาใหม่ในปี พ.ศ. 2472 ทำให้ศิลปะเก่าแก่ภายในวัดยังเป็นที่ประจักษ์ให้คนรุ่นหลังได้มาชมและกราบไหว้จนถึงทุกวันนี้

 

 

==========

 

5. วัดมหาวัน

 

 

     วัดมหาวัน หรือ วัดมหาวันวนาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานถึง 1,300 ปี ซึ่งเคยเป็นพระอารามหลวงของพระนางจามเทวี แห่งนครหริภุญชัยค่ะ ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานของ เจดีย์วัดมหาวัน ซึ่งบรรจุ พระรอดลำพูน หนึ่งใน 5 พระเครื่องชุดเบญจภาคีที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด เชื่อกันว่า พระรอด องค์นี้มีความสักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก สามารถขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดี และคุ้มครองผู้ที่ไปกราบไหว้บูชาให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายและความวิบัติต่างๆ มีเสน่ห์เมตตามหานิยม รวมถึงให้โชคให้ลาภอีกด้วย ในอดีตเป็นที่ปลุกขวัญกำลังใจให้แก่ประชาชน และเหล่าทหารที่ต้องสู้รบในยามศึก และยังคงเป็นที่เคารพศรัทธาของผู้คนในปัจจุบันเช่นเดียวกันค่ะ

 

 

==========

 

6. วัดพระพุทธบาทตากผ้า

 

 

     วัดพระพุทธบาทตากผ้า ตั้งอยู่ระหว่างดอยม่อนช้างและดอยเครือ เป็นวัดที่มีความสำคัญต่อจังหวัดลำพูนเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความเชื่อว่ามี รอยพระพุทธบาท ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และรอยตากผ้าจีวร ของพระองค์ที่ผาหิน ซึ่งเป็นบริเวณของ วัดพระพุทธบาทตากผ้า ในปัจจุบัน นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดศูนย์กลางในการศึกษาพระปริยัติธรรมและการปฏิบัติธรรมอีกด้วย จึงทำให้มีพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศเข้ามาทำบุญ ปฏิบัติธรรม และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองลำพูนมาเป็นเวลาช้านาน 

 

 

========== 

 

7. วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม

 

 

     วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดใน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ด้านหน้ามี อนุสาวรีย์พระครูบาชัยวงศา ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาในหมู่บ้านของชาวปาเกอะญอ และชาวลำพูน เมื่อเข้าไปในวัดก็จะมีสิ่งก่อสร้างที่สำคัญมากมาย รวมถึง รอยพระพุทธบาทห้วยต้ม และ พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย เจดีย์สีทองอร่ามที่รายล้อมไปด้วยเจดีย์องค์เล็กๆ ทั้งหมด 16 องค์ โดยรูปทรงของเจดีย์องค์นี้ก็ได้จำลองมาจาก เจดีย์ชเวดากอง ที่ประเทศพม่าเพื่อน้อมกล้าวถวายเป็นพระราชกุศลให้แก่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสที่พระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/6iYEM58R6pWt8sWC7  
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

==========

 

8. วัดบ้านปาง

 

 

     ตามรอยวัดแห่งแรกที่ ครูบาศรีวิชัย ได้บวชเรียนและเป็นที่ดับขันธ์มรณภาพของท่านที่ วัดบ้านปาง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นวัดที่มีบรรยากาศอันร่มรื่น ตั้งอยู่บนเนินเขา ทำให้เห็นทิวทัศน์อันงดงามของบ้านเมืองด้านล่างได้เป็นอย่างดี ภายในวัดมี พระวิหารหลวง ที่สร้างขึ้นตามรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบล้านนา มีความวิจิตงดงาม นอกจากนี้ก็ยังมี โบสถ์ และ พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารครูบาศรีวิชัย ที่ยังคงเก็บรักษาของใช้ส่วนตัวของท่านเอาไว้

 

 

==========

 

9. วัดพระพุทธบาทผาหนาม

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      วัดพระพุทธบาทผาหนาม มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี เดิมเคยเป็นวัดร้างบนเนินเขา แต่ด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้าน จึงร่วมใจกันบูรณะและพัฒนาวัดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ให้สวยงาม ประกอบไปด้วยสิ่งก่อสร้างและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เช่น รูปปูนปั้นของครูบาอภิชัยขาวปี พระธาตุทอง และ พระธาตุขาว รวมถึง รอยพระพุทธบาทผาหนาม ที่ให้ผู้คนได้เดินทางขึ้นมากราบไหว้สักการะค่ะ นอกจากนี้ทุกคนยังสามารถขึ้นไปยังจุดชมวิวบนยอดเขาโดยเดินขึ้นบันไดนาคหรือขับรถขึ้นไปตรงทางข้างวัดก็ได้ ซึ่งตรงจุดชมวิวจะมีคาเฟ่ให้พวกเราไปนั่งจิบกาแฟ เคล้ากับบรรยากาศฟินๆ บนยอดกันค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วัดพระพุทธผาหนาม วัดสวย ลำพูน ไหว้พระ ชมวิวเมืองลี้ แบบอันซีนสุดๆ

 

 

 • ที่อยู่ : วัดพระพุทธผาหนาม บ้านผาหนาม ตำบลป่าไผ่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/NeqyDfVpDxrh3x3J9 
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PanhamTemple/ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<