รีเซต

ปราสาทตาเมือนธม ที่เที่ยวสุรินทร์ โบราณสถานเก่าแก่ ติดแนวชายแดนไทยกัมพูชา

ปราสาทตาเมือนธม ที่เที่ยวสุรินทร์ โบราณสถานเก่าแก่ ติดแนวชายแดนไทยกัมพูชา
nukkpidet
29 กันยายน 2564 ( 12:20 )
5.2K

     สถานที่ท่องเที่ยวที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งของ โบราณสถาน ก็ต้องเป็นจังหวัดใน ภาคอีสาน เลยค่ะ เพราะจัดว่ามีเยอะและสมบูรณ์มากๆ หนึ่งในนั้นก็มี ปราสาทตาเมือนธม ที่เที่ยวโบราณสถาน ของ จังหวัดสุรินทร์ ด้วยเช่นกัน ตามไปดูความงดงามของปราสาทแห่งนี้กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวโบราณสถาน สุรินทร์ ปราสาทตาเมือนธม

แห่ง อาณาจักรขอมโบราณ

 

     ปราสาทตาเมือนธม เป็นหนึ่งใน โบราณสถานกลุ่มปราสาทตาเมือน ที่ตั้งอยู่ใน อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ อยู่ติดแนวชายแดนประเทศไทยและประเทศกัมพูชาเลย โดยมีความเชื่อกันว่ากลุ่มปราสาทตาเมือนนี้ เป็นสิ่งก่อสร้างที่เป็นที่พักของคนเดินทางแห่งหนึ่ง ใน 17 แห่ง ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มหาราช องค์สุดท้ายแห่งเมืองพระนคร โปรดฯ ให้สร้างขึ้นจากเมืองยโสธรปุระ เมืองหลวงของอาณาจักรขอมโบราณ ไปยังเมืองพิมายนั่นเองค่ะ 

 

 

     โดย ปราสาทตาเมือนธม จะเป็นปราสาทขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มปราสาทตาเมือน ประกอบไปด้วยปรางค์ 3 องค์ โดยปรางค์ประธานตรงกลางจะมีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งปรางค์ทั้ง 3 องค์นี้ สร้างด้วยหินทราย หันหน้าออกไปทางทิศใต้ ตัวปรางค์ประธานเอง ก็จะมีลวดลายจำหลักที่สวยงดงามมากเช่นกันค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ ปราสาทตาเมือนธม

     นอกจากนี้ภายในห้องกลางของ ปราสาทตาเมือนธม จะประดิษฐาน ศิวลึงค์ เอาไว้ เป็นเหมือนสัญลักษณ์แทนของพระศิวะ (พระอิศวร) ซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกายนั่นเองค่ะ โดยลักษณะของศิวลึงค์นี้ จะตกแต่งจากแท่งหินทรายธรรมชาติ มีรูปร่างคล้ายศิวลึงค์ที่ตั้งอยู่บริเวณนี้มานานแล้ว และภายหลังมีการสร้างปราสาทครอบเอาไว้ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นศิวลึงค์ที่เกิดขึ้นเอง เรียกว่า “สวายัมภูลึงค์” ซึ่งเป็นศิวลึงค์ที่สำคัญที่สุดของลัทธิไศวนิกายค่ะ

 

 

     สวยงามและยิ่งใหญ่อลังการอย่างมากเลยค่ะ กับ ปราสาทตาเมือนธม แห่งนี้ จะว่าเป็นหนึ่งในที่เที่ยวห้ามพลาดของ สุรินทร์ ก็น่าจะได้เลย เพราะเก่าแก่และงดงามควรค่าแก่การไปเยือนอย่างมาก ใครแวะเวียนไปเที่ยวสุรินทร์ ก็อย่าลืมไปชมโบราณสถานแห่งนี้กันนะคะ

 

การเดินทาง มายัง ปราสาทตาเมือนธม

     ถ้าตรงมาจาก จังหวัดสุรินทร์ สามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 214 ผ่านอำเภอปราสาท แล้วให้แยกไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 2121 ที่จะไปทางอำเภอบ้านกรวดค่ะ จากนั้นตรงไปอีกประมาณ 25 กิโลเมตร ก็จะเจอกับทางแยกเข้าบ้านตาเมียง ให้เข้าไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึง ปราสาทตาเมือนธม แล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล ปราสาทตาเมือนธม สุรินทร์

  • ที่อยู่ : ตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/MQQvXeKekxGb9vQC9  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<