น้ำตกโผนพบ ที่เที่ยวเลย ความสวยงามของธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

น้ำตกโผนพบ ที่เที่ยวเลย ความสวยงามของธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
SummerB
6 สิงหาคม 2564 ( 17:00 )
133

       ท่ามกลางป่าเขาอันกว้างใหญ่ในเขตของ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ที่เที่ยวเลย เป็นที่ซ่อนตัวของ น้ำตกโผนพบ น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีชั้นน้ำเป็นขั้นบันไดสวยงาม สภาพแวดล้อมร่มรื่น เหมาะกับการไปเล่นน้ำชมธรรมชาติให้ชื่นใจเป็นอย่างมาก แถมการเดินทางก็ไม่ลำบากมากด้วย บรรยากาศดีขนาดนี้ พลาดไม่ได้แล้ว!

 

น้ำตกโผนพบ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ที่เที่ยวเลย

น้ำตกสวยกลางป่า

 

      อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 ของประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2505 ด้วยพื้นที่กว่า 217,576.25 ไร่ และมีที่ราบบน ยอดภูกระดึง ราว 37,500 ไร่ ที่นี่จึงเป็นศูนย์รวมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและหลากหลาย เช่น หน้าผา ทุ่งหญ้า ลำธาร และน้ำตก อีกทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิดอีกด้วย 

 

ความสวยงามของ และที่มาของชื่อ

น้ำตกโผนพบ

 

 

     น้ำตกโผนพบ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ 8 ชั้น สูงประมาณ 30 เมตร มีต้นกำเนิดมาจาก สายน้ำกวาง  ในบริเวณป่าชั้นในของ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง บริเวณชั้นบนของน้ำตกจะมีลำธารกว้างใหญ่ สามารถไปเล่นน้ำ และชมวิวของธรรมชาติสีเขียวที่รายล้อมได้ ส่วนด้านล่างจะเป็นไฮไลท์ของ น้ำตกโผนพบ เราจะได้ชมทัศนียภาพของน้ำตกที่ไหลลงมาจากผาที่มีโขดหินซ้อนกันเป็นชั้นๆ คล้ายขั้นบันได สูงประมาณ 5 เมตร และกว้างประมาณ 10 เมตร ด้านล่างก็จะมีแอ่งน้ำให้เราไปเล่นและถ่ายรูปสวยๆ ได้ 

 

น้ำตกโผนพบ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ที่เที่ยวเลย

 

     ส่วนที่มาของชื่อ น้ำตกโผนพบ นั้นเป็นการให้เกียรติ โผน กิ่งเพชร นักมวยแชมป์โลกคนแรกของประเทศไทย ผู้ที่ค้นพบน้ำตกแห่งนี้เมื่อคราวที่เขามาฝึกซ้อมที่ ภูกระดึง เพื่อให้ชินกับอากาศหนาวก่อนไปชกในต่างประเทศ จึงกลายมาเป็นชื่อ น้ำตกโผนพบ อย่างที่เราเรียกกันในปัจจุบัน 

 

ควรเที่ยว น้ำตกโผนพบ ในฤดูไหน?

 

 

     หากอยากชมความสวยงามของ น้ำตกโผนพบ ให้เต็มที่ก็ต้องไปในช่วงฤดูฝนค่ะ เพราะนอกจากจะมีน้ำปริมาณมากไหลลงมาจากผาน้ำตกแล้ว พรรณไม้ใบหญ้ารอบๆ ก็จะมีความเขียวชอุ่ม ร่มรื่น สร้างบรรยากาศให้สดชื่นได้ไม่น้อย หากไปในช่วงหน้าแล้งก็ไม่ถือว่าไปเสียเที่ยวซะทีเดียว เพราะยังมีน้ำไหลเอื่อยๆ ให้เห็นอยู่ค่ะ แต่อาจไม่สวยงามและสดชื่นเท่ากับช่วงหน้าฝนเท่านั้นเอง

 

การเดินทางไป น้ำตกโผนพบ

 

     การเดินทางเข้าไปยัง น้ำตกโผนพบ คือต้องเดินทางด้วยเท้าจาก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง (ยอดดอยภูกระดึง) ลงมายังน้ำตกเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร โดยจะผ่านเส้นทางธรรมชาติและป่าดิบชื้น ซึ่งเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้และลำธารต่างๆ ค่ะข้อมูล น้ำตกโผนพบ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เลย

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ee9YCsfHCDCKeveX7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : 0-4281-0833
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PKDnationalpark/ 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<