5 เซเลบ นายสถานี สุดน่ารัก แห่งการรถไฟ ญี่ปุ่น

5 เซเลบ นายสถานี สุดน่ารัก แห่งการรถไฟ ญี่ปุ่น
แมวหง่าว
26 ตุลาคม 2559 ( 11:03 )
3.7K

By Anthonation – Own work, CC BY-SA 3.0

หลายคนน่าจะรู้จักนายสถานีที่ป็อบที่สุดในญี่ปุ่นกันอยู่แล้ว นั่นคือ ทามะ แห่งสถานีคิชิ จังหวัดวาคายาม่านั่นเอง มันคอยนอนเล่น เฝ้าดูผู้โดยสาร จับหนู และเลียตัวทำความสะอาด อยู่หน้าสถานีมากว่า 16 ปี กระทั่งจากเราไปในปี 2015 แน่นอนว่าสิ่งที่มันทิ้งไว้ให้เราคิดถึงไม่ใช่แค่ความน่ารักเท่านั้น มันยังช่วยโปรโมทการท่องเที่ยวของพื้นที่โดยรอบสถานีอีกด้วย ทำให้ทุกวันนี้รถไฟสายวาคายาม่ามีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการกันอุ่นหนาฝาคั่ง

 

 

นอกเหนือจากเจ้าทามะแล้ว เราเลยอยากแนะนำให้คุณรู้จักกับบรรดานายสถานีขนปุกปุยตัวอื่นๆ ในญี่ปุ่นด้วย รับรองน่ารักน่าหยิกไม่แพ้กันเลย

 

 

1. นิทามะ (Nitama) นายสถานี ประจำสถานีคิชิ จังหวัดวาคายาม่า

 

ใช่แล้ว ที่นี่คือที่เดียวกันกับที่เจ้าทามะเคยประจำการอยู่ หลังจากทามะจากไป ทางสถานีก็ไม่อาจปล่อยตำแหน่งให้ว่างลงได้ เลยมีเจ้า “นิทามะ” มาสืบทอดตำแหน่ง หลายๆ คนก็บอกว่านิทามะนี่เป็นแค่สัญลักษณ์เท่านั้น ไม่สามารถมาทดแทนทามะได้หรอก แต่หลังจากเจ้านิทามะรับตำแหน่งไปได้สักพัก ผู้คนก็เริ่มรัก และคุ้นเคยกับมันมากขึ้น เพราะนิทามะเองก็มีลักษณะ อุปนิสัยน่ารักน่าหยิกที่ต่างไปจากทามะนั่นเอง

 

 

2. มอคจี้ (Mocchii) นายสถานี ประจำสถานีมิยาชิ จังหวัดยามากาตะ

 

 

ไม่ใช่แค่แมวเท่านั้นนะ แต่กระต่ายก็ทำหน้าที่ได้ไม่แพ้กัน เจ้ามอคจี้เข้าทำงานอยู่ที่สถานีมิยาชิตั้งแต่เดือนตุลาปี 2010 และตอนนี้สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี มี Twitter account เป็นของตัวเองด้วย ใครสนใจเข้าไปฟอลโลว์กันได้เลย

 

 

3. เรียวมะ (Ryoma) นายสถานี ประจำสถานีชิวากุจิ จังหวัดฮิโรชิม่า

 

 

นอกเหนือจากทามะ และนิทามะแล้ว เจ้าเหมียวที่มีดีกรีความดังไม่แพ้กันก็คงเป็นเจ้าเรียวมะแห่งสถานีชิวากุจินี่แหละ ทางสถานีเพิ่งจัดงานฉลองที่มีแฟนคลับเดินทางมาเยี่ยมครบ 10,000 คนเมื่อต้นปี 2016 นี่เอง และดูเหมือนว่ามันจะมีแฟนคลับเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

 

 

4. ราบุ (Rabu) นายสถานี ประจำสถานีอะชิโนะมากิ-ออนเซ็น จังหวัดฟุกุชิม่า

 

 

ในหมู่แมวสถานีทั้งหมด เจ้าราบุถือว่าเป็นน้องน้อยที่สุด อายุอานามเพิ่มสองขวบหมาดๆ และด้วยความที่ยังเด็กนี่แหละ เจ้าราบุเลยไม่ค่อยจะโฟกัสกับงานเท่าไหร่นัก มักใช้เวลาวิ่งเล่นไล่จับนกซะมากกว่า แถมมันยังกลัวเสียงหวูดรถไฟอยู่ด้วย คิดว่าคงใช้เวลาอีกสักพักกว่าราบุจะทำหน้าที่ได้อย่างสมภาคภูมิล่ะนะ

 

ราบุเองก็มี Twitter account เหมือนกันนะ เข้าไปให้กำลังใจเจ้าราบุกันได้เลย

 

 

5. โฮโทฟุ (Hotofu) นายสถานี ประจำสถานีคิชิกาฮาร่า จังหวัดโอคายาม่า

 

 

ก่อนจะเล่าถึงเจ้าโฮโทฟุ นายสถานีลายขาวดำตัวนี้ ต้องเล่าเรื่องราวของอดีตนายสถานีคิชิกาฮาร่าอีกตัวหนึ่ง ที่ชื่อ โคโทระ (Kotora) ซะก่อน โคโทระนั้นเรียกได้ว่าเป็นแมวเหมียวที่ได้ตำแหน่งนายสถานีรถไฟ ตัวแรกของญี่ปุ่นจริงๆ ก่อนเจ้าทามะด้วยซ้ำ เพราะว่าโคโทระนั้นรับตำแหน่งในปี 2005 แต่กว่าทามะจะรับตำแหน่งนั้นคือปี 2007 แม้ว่าความจริงทามะทำงานมานานกว่านั้นแล้วก็ตาม
ปัจจุบันโคโทระเกษียณอายุไปแล้วเรียบร้อย แต่มันก็ยังแวะเวียนมาทักทายผู้โดยสารในสถานีอยู่เป็นประจำ

 

 

กลับมาทางโฮโทฟุ ซึ่งหลังจากรับตำแหน่งต่อมาจากโคโทระแล้ว ด้วยความที่เป็นมือใหม่จึงยังมีอะไรที่ต้องเรียนรู้อีกมาก ชอบแอบสังเกตการณ์อยู่ในกระเป๋าโดยสารเงียบๆ เอาเป็นว่าสู้เขานะโฮโทฟุ

 

 

 

เชื่อว่าอีกไม่นานนี่อาจกลายเป็นอนาคตของสถานีรถไฟในญี่ปุ่นก็เป็นได้ เผื่อการรถไฟไทยสนใจ จะหาแมวมารับตำแหน่งนายสถานีประจำรถไฟขบวนใหม่ที่เพิ่งเข้าประจำการก็ดีเหมือนกันนะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เหมียว นิทามะ เข้ารับตำแหน่งนายสถานีรถไฟคิชิ อย่างเป็นทางการ แทนที่เจ้าทามะ รุ่นพี่ผู้ล่วงลับ

เที่ยวไหนเหมียวพาไป ฮิโรชิม่า ออกแผนที่สุดน่ารัก เดินชมเมืองในมุมมองแมว

เปิดตัว เจ้าเหมียว เซเลอร์ แมวเซเล็บ กัปตันเรือขี้ง่วงจากรัสเซีย

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com