รีเซต

ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่ง อุทัยธานี ผ้าทอโบราณ จากเวียงจันทน์ สู่ ยูเนสโก้

ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่ง อุทัยธานี ผ้าทอโบราณ จากเวียงจันทน์ สู่ ยูเนสโก้
เอิงเอย
21 มกราคม 2564 ( 14:00 )
35.3K
1

     สินค้าที่เราเห็นอยู่บ่อยๆ เวลาไปเที่ยวตามต่างจังหวัด ก็คือ ผ้าทอ นั่นเองค่ะ เป็นสินค้าชุมชนที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นจริงๆ ค่ะ อย่างที่ อุทัยธานี เอง ก็มี ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่ง ที่ได้รับรางวัลจากยูเนสโก้อีกด้วยนะคะ มาดูความพิเศษของผ้าทอที่นี่กันดีกว่าค่ะ

 

 

ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่ง ภูมิปัญญา

ที่สืบทอดมานานกว่า 300 ปี

 

     ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่ง แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ก่อตั้งขึ้นมาก็เพื่อเผยแพร่วิถีและวัฒนธรรมผ่านผืนผ้าของชาวลาวครั่งและลาวเวียงค่ะ โดยความสวยงามของลวดลายโบราณบนผืนผ้านี้มาจากภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่นเลยค่ะ ซึ่งมีทั้ง ผ้าซิ่น ผ้าขาวม้า ย่าม ผ้าโพกหัวนาค ฯลฯ 

 

     

     นอกจากนี้ก็ยังมี ชุดเครื่องนอนก่อนวิวาห์ ที่ได้รับรางวัลระดับโลกจากองค์การยูเนสโก้อีกด้วยค่ะ โดยมาจากประเพณีก่อนเข้าพิธีวิวาห์ ที่เจ้าสาวจะต้องทอผ้าด้วยมือทุกขั้นตอน ตั้งแต่ การปั่นฝ้าย ทอเป็นผืนผ้า แล้วนำมารวมเป็นชุดเครื่องนอนค่ะ ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานเลยทีเดียวค่ะ

 

 

     โดยกลุ่มทอผ้าบ้านผาทั่งนี้ ได้รวมกลุ่มกันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 ค่ะ และในปี 2545 ก็เลยได้จัดตั้ง “ศูนย์ผ้าทอลายโบราณบ้านผาทั่ง” ขึ้นมา และได้รวบรวมผ้าทอที่เป็นผลงานของชาวบ้านมาจัดจำหน่ายมากมายเลยค่ะ 

 

 

 

ไฮไลท์ของผลิตภัณฑ์ ที่ ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่ง

     ความพิเศษของผ้าทอที่นี่ยังคงอนุรักษ์ความเก่าแก่ได้อย่างครบถ้วนเลยค่ะ ทั้งความละเอียดอ่อนของลายผ้า และสีสันของผ้าที่ย้อมจากวัสดุธรรมชาติ สืบทอดกันมามากกว่า 200-300 ปี เลยทำให้ผ้าทอโบราณนี้แตกต่างจากผ้าทอที่อื่นๆ นั่นเองค่ะ

 

ผ้าทอโบราณ อุทัยธานี

     

     สำหรับใครที่อยากจะได้ผ้าทอสวยๆ กลับบ้านไปเป็นของที่ระลึก หรือเอาไว้ใส่ตอนอากาศหนาวๆ ทั้ง ผ้าพันคอ กระเป๋า กระโปรง ฯลฯ จากผ้าทอลายโบราณนี้ ก็สามารถแวะมาที่ ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่ง แห่งนี้เลยค่ะ ของดีของไทยขนาดยูเนสโก้ยังให้รางวัลแบบนี้ ก็ต้องมาแวะซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านสักหน่อยแล้วค่ะ

     

ข้อมูล ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่ง อุทัยธานี

  • ที่อยู่ : 32 หมู่ 2 ตำบลห้วยแห้ง อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/RMwdqyW428QX98Gg8 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -