รีเซต

ประตูชุมพล ที่เที่ยวโคราช นครราชสีมา ประตูเมืองเก่าแก่กลางเมือง

ประตูชุมพล ที่เที่ยวโคราช นครราชสีมา ประตูเมืองเก่าแก่กลางเมือง
nukkpidet
29 มิถุนายน 2565 ( 12:46 )
9.2K

     มาเที่ยวใจกลางเมือง นครราชสีมา ที่เที่ยวโคราช ชมสถานที่แห่งประวัติศาสตร์กันค่า ซึ่งที่นี่ก็อยู่ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์ย่าโมเลย สถานที่นี้มีชื่อว่า ประตูชุมพล นั่นเอง เป็นประตูเก่าแก่มากๆ รวมถึงคนก็นิยมไปไหว้ขอพรกันด้วยน้า อย่ารอช้าดีกว่า ตามเรามาเที่ยวเลย

 

Blanscape / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวโคราช พิกัดในเมือง นครราชสีมา ประตูชุมพล 

 

ประวัติ ประตูชุมพล

     ประตูชุมพล เป็นประตูเมืองทางทิศตะวันตกของเขตเมืองเก่า ใน จังหวัดนครราชสีมา ช่วงที่สมเด็จพระนารายณ์ โปรดเกล้าฯ ให้สร้างเมืองนครราชสีมาเป็นเมืองหน้าด่านเมื่อปีพ.ศ. 2199 ซึ่งเป็นปีที่พระองค์ครองกรุงศรีอยุธยาค่ะ และโปรดเกล้าฯ ให้สร้างกำแพงประตูเมืองขึ้นด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการรุกรานจาก เขมร ญวน ลาว นั่นเองค่ะ

 

Sumeth anu / Shutterstock.com

 

     โดยการสร้างนั้นก็มีการเกณฑ์ช่างจากกรุงศรีอยุธยา จากเมืองโคราชและเมืองเสมามาช่วยกันค่ะ ซึ่งก็มีนายช่างชาวฝรั่งเศสมาเป็นผู้ออกแบบและวางผังเมืองให้ค่ะ บริเวณของ ประตูชุมพล นี้ ก็จะตั้งอยู่ด้านหลังอนุสรณ์ท้าวสุรนารี ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาสักการะและขอพรเพื่อให้สมหวังกัน เพราะมีความเชื่อกันว่า หากลอดประตูนี้ 1 ครั้ง จะได้กลับมาโคราชอีกในไม่ช้า แต่ถ้าลอด 2 ครั้งจะได้ทำงานหรือมาอยู่ที่โคราช และถ้าลอดถึง 3 ครั้งก็จะได้คู่ครองเป็นคนโคราชค่ะ

 

OLOS / Shutterstock.com

 

     จริงๆ แล้วเมื่อก่อนนั้นจะมีประตูเมืองทั้งหมด 4 ประตู คือ ประตูพลแสนด้านทิศเหนือ ประตูพลล้านด้านทิศตะวันออก ประตูไชยณรงค์ด้านทิศใต้ และ ประตูชุมพลด้านทิศตะวันตก แต่ปัจจุบันเหลือแค่เพียง ประตูชุมพล เท่านั้นที่เป็นประตูเมืองเก่าค่ะ ส่วนอีกสามประตูนั้นสร้างขึ้นมาใหม่ ลักษณะของประตูชุมพลนั้น เป็นประตูเชิงเทินก่อด้วยหินก้อนใหญ่และอิฐฉาบด้วยปูน ส่วนบนเป็นหอรบ สร้างด้วยไม้แก่นหลังคามุงกระเบื้อง ประดับด้วยช่อฟ้า กระจังและนาคสะดุ้ง กำแพงต่อจากประตูทั้งสองข้างก่อด้วยอิฐ และบนสุดเป็นรูปใบเสมาค่ะ

 

Anna ART / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไป ประตูชุมพล

     การเดินทางนั้น สามารถใช้เส้นทางเดียวกันกับทางไปอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีได้เลยค่ะ โดยตรงไปทางถนนราชดำเนิน จากนั้นตรงไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็จะถึงบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีแล้วค่ะ ส่วน ประตูชุมพล จะอยู่บริเวณด้านหลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีค่ะ 

 

ข้อมูล ประตูชุมพล นครราชสีมา

  • ที่อยู่ : ถนนชุมพล ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/fNzA9xiJ236mAqJMA 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -