รีเซต

วัดโกรกกราก วัดดัง สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้ขอพร หลวงพ่อแว่นดำ

วัดโกรกกราก วัดดัง สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้ขอพร หลวงพ่อแว่นดำ
nukkpidet
13 กุมภาพันธ์ 2565 ( 15:18 )
9.6K

     วัดดัง มีชื่อเสียงเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ขอพรอะไรก็สมหวังดั่งที่ใจหวัง ใครจะไม่อยากมาไหว้ขอพรกัน งั้นเราแนะนำวัดใกล้ๆ กรุงเทพ ที่ สมุทรสาคร แห่งนี้เลยค่ะ เป็นวัดที่ทุกคนคุ้นชื่ออย่างแน่นอน กับวัดที่มีชื่อว่า วัดโกรกกราก ไปไหว้ขอพรองค์พระกันเลยค่า

icosha / Shutterstock.com

ที่เที่ยวสมุทรสาคร วัดโกรกกราก วัดดัง ใกล้กรุงเทพ 

 

     วัดโกรกกราก อีกวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลโกรกกราก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร อายุกว่า 200 ปีมาแล้ว นับว่าเป็นวัดที่มีความสำคัญในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะเรือพระที่นั่งเคยจอดเทียบท่าที่วัดโกรกกราก ครั้งเสด็จประพาสต้นจากบางปะอินไปเพชรบุรีนั่นเองค่ะ แต่ไม่ปรากฏว่าสร้างมาตั้งแต่เมื่อใด เพียงปรากฏชื่อวัดครั้งแรกในพงษวดารสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพที่เล่าถึงเหตุการณ์ร.5 มาจอดเทียบท่าวัดโกรกกรากเท่านั้นเองค่ะ

CGN089 / Shutterstock.com

 

     แต่สิ่งที่น่าสนใจและเป็นไฮไลท์ของ วัดโกรกกราก เลย ก็คือ พระประธานในอุโบสถที่สวมแว่นดำ โดยจะเป็นพระพุทธรูปศิลาแลงปางมารวิชัย อายุกว่า 100 ปี ที่ สวมแว่นดำ ซึ่งมีความเชื่อกันว่า เคยมีผู้มาบนบานให้อาการบาดเจ็บที่ดวงตาหายขาด แล้วจึงถวายแว่นดำเป็นการแก้บนนั่นเองค่ะ องค์พระพุทธรูปเลยสวมแว่นไว้ตลอดนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ ทำให้จากนั้นก็มีแต่คนนิยมนำแว่นตาดำมาถวายกัน

 

     จริงๆ แล้วก่อนที่จะมาเป็นแว่นตาดำนั้น ผู้ที่มาบนบานนั้น บนไว้ว่าถ้าตาหายเจ็บหายแดงแล้ว จะนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาขององค์พระศิลาแลง ซึ่งผลก็ปรากฏว่าตาหายแดง ชาวบ้านเลยได้นำแผ่นทองมาปิดที่ตาขององค์พระศิลาแลงเต็มไปหมด พอ พระครูธรรมสาคร ญาณวฒโน หรือ หลวงปู่กรับ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาส มาเห็นเข้าเลยหาอุบาย เพื่อที่จะไม่ให้ญาติโยมมาปิดทองที่ดวงตาองค์พระศิลาแลง 

 

CGN089 / Shutterstock.com

 

     เลยนำแว่นตามาใส่ให้กับองค์พระศิลาแลง ทำให้หลังจากนั้นองค์พระศิลาแลงก็เลยใส่แว่นตาแทน และก็เลยมีการนำแว่นตามาถวายแทนการปิดทองที่ดวงตานั่นเองค่ะ อีกทั้งมีการขนานนามท่านว่า หลวงพ่อปู่ อีกด้วย ซึ่ง วัดโกรกกราก นั้น ถือได้ว่าเป็นวันที่ศักดิ์สิทธิ์มากและห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยว สมุทรสาคร เลยค่ะ

 

การเดินทาง ไป วัดโกรกกราก

     ถ้าตรงมาจากตัวเมืองสมุทรสาคร ก็ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 3242 จากนั้นพอเลยโรงพยาบาลสมุทรสาครไปปราวๆ 500 เมตร ก็ให้เลี้ยวขวาที่ตรงสามแยก จากนั้นข้ามทางรถไฟและสะพานข้ามคลอง พอลงสะพานแล้วเลี้ยวขวาอีกที ผ่านวัดตึกมหาชยารามตรงไปอีกไม่นานก็ถึงวัดแล้วค่ะ

 

CGN089 / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดโกรกกราก สมุทรสาคร

  • ที่อยู่ : ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลโกรกกราก อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/JTsWuZDTaPEdxWd9A  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -