รีเซต

วัดโบสถ์ อุโปสถาราม วัดสวยอุทัยธานี อุโบสถงามลุ่มน้ำสะแกกรัง

วัดโบสถ์ อุโปสถาราม วัดสวยอุทัยธานี อุโบสถงามลุ่มน้ำสะแกกรัง
Muzika
8 ตุลาคม 2563 ( 17:04 )
15.1K

     หนึ่งในที่เที่ยวสำคัญ และทรงคุณค่ามากๆ สำหรับชาวอุทัยธานี นั่นคือวัดอุโปสถาราม หรือที่ชาวบ้านบริเวณนี้เรียกขานกันด้วยชื่อดั้งเดิมว่า วัดโบสถ์มโนรมย์ นั่นเอง จะมีความสวยงามขนาดไหน ตามไปดูกันได้เลยครับ

 

 

ประวัติ วัดโบสถ์ หรือวัดอุโปสถาราม

 

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

     เรื่องราวเริ่มต้นของวัดโบสถ์นั้นย้อนกลับไปได้ไกลถึงปีพ.ศ. 2324 เลยครับ วัดตั้งอยู่บนเกาะเทโพ ริมฝั่งแม่น้ำสะแกกรัง กระทั่งปีพ.ศ. 2444 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสเมืองอุทัยธานีมาทางลำน้ำสะแกกรัง ชาวเมืองอุทัยธานีจึงได้ร่วมกันสร้างแพโบสถ์น้ำเพื่อใช้เป็นแพรับเสด็จ และร่วมกันจัดสร้างพระหล่อเงิน ศิลปะแบบรัตนโกสินทร์เพื่อถวายท่าน รัชกาลที่ 5 ก็ทรงรับ และพระราชทานคืนให้ชาวเมืองเก็บไว้เพื่อสักการบูชาที่วัดอุโปสถารามนั้นเอง

     กระทั่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จประพาส และเยี่ยมเยือนหัวเมืองฝ่ายเหนืออีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2449 และได้ทรงพระราชทางสิ่งของต่างๆ ไว้ให้ที่วัดอีกมากมาย อาทิเช่น ย่ามสักหลาด บาตรทองเหลือง บาตรฝาประดับมุก ตะเกียง ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันสิ่งของเหล่านี้ยังสามารถหาชมได้อยู่ ซึ่งทางวัดได้เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     สิ่งขึ้นชื่ออีกอย่างของวัดนี้ก็คือ ภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นที่อยู่ภายในโบสถ์นั่นเอง วาดเกี่ยวกับพุทธประวัติเริ่มตั้งแต่ประสูติจนถึงปรินิพพาน ส่วนในวิหารเขียนเป็นภาพพระพุทธเจ้าเสด็จโปรดเทพยดาบนสวรรค์ และภาพปลงสังขาร ฝาผนังด้านบนเป็นภาพพระสาวกชุมนุม ส่วนทางฝาผนังด้านนอกหน้าวิหารมีภาพถวายพระเพลิงศพพระพุทธเจ้า และภาพชีวิตชาวบ้าน

 

 

     นอกจากนั้น ใกล้กับวัดโบสถ์จะมี สะพานข้ามแม่น้ำสะแกกรัง ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวชุมชนลุ่มน้ำสะแกกรังสวยที่สุดอีกจุดหนึ่ง บริเวณริมแม่น้ำเรายังได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้ำสะแกกรัง ที่ยังดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิม มีการปลูกผัก ปลูกใบเตยกลางน้ำที่หาดูที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นี่ และถ้าใครมาในช่วงพระอาทิตย์จะตกดิน จะได้เห็นความงามในช่วงที่สวยที่สุดที่หาดูที่อื่นไม่ได้นอกจากที่วัดอุโปสถารามนี้ด้วย

 

 

  • ที่ตั้ง : ตำบลสะแกกรัง อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/DfLBDHxwba6KQTsk7

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!