เทศกาลแห่งแสงสว่าง Diwali ที่ อินเดีย ฉลอง 4 วัน สนุกกันทั้งเมือง

เทศกาลแห่งแสงสว่าง Diwali ที่ อินเดีย ฉลอง 4 วัน สนุกกันทั้งเมือง
aichan
9 พฤศจิกายน 2562 ( 20:00 )
11.9K

        ประมาณเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายนของทุกๆ ปี ชาวอินเดียจะมีเทศกาลสำคัญประจำปีของศาสนาฮินดู ก็คือ  เทศกาลแห่งแสงสว่าง Diwali สัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลองชัยชนะของแสงสว่างเหนือความมืด และชัยชนะของความดีเหนือความชั่วของอินเดีย

 

Lee Yiu Tung / Shutterstock.com

 

 

         ในอินเดียตอนเหนือเรียกกันว่า เทศกาลดีวาลี Diwali ฉลองกัน 5 วัน ขณะที่ในอินเดียใต้มักเรียกว่า ดีปาวาลี Deepavali มีงานฉลอง 4 วัน โดยทั้งคู่มีวันหลักอยู่ตรงกลาง นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่ฉลองเทศกาลนี้อย่างยิ่งใหญ่เช่นกัน

 

 

        ตำนานความเชื่อของชาวอินเดียที่นับถือ ศาสนาฮินดูกว่าร้อยปีที่ผ่านมา Deepavali ในภาษาสันสกฤตมาจากรากศัพท์ “Row of Light” หรือ แถวของแสงสว่างแห่งชัยชนะ เป็นการต่อสู้ของ 2 ฝ่าย ระหว่างความดี และความชั่ว

 

 

        ผู้นำฝ่ายอธรรม คือ Narakasura ปีศาจร้ายอาศัยในความมืด เมื่อบ้านเรือนหลังใดจุดตะเกียงเพื่ออาศัยแสงสว่างในการดำรงชีพ Narakasura จะฆ่ามนุษย์เพื่อไม่ให้เกิดแสงสว่าง ทำให้ประชาชนรู้สึกหวาดกลัว ตามความเชื่อของชาวฮินดู ทำให้ต้องสวดมนต์อ้อนวอนพระเจ้าให้ส่งผู้มีบุญมาปราบสิ่งชั่วร้าย

       การต่อสู้ระหว่าง Lord Krishna (ลอร์ด กฤษณะ) ตัวแทนฝ่ายธรรมะ และ Narakasura เปรียบเสมือนการต่อสู้ระหว่างความดีกับ ความชั่ว ท้ายที่สุด Narakasura รู้สึกสำนึกบาปที่กระทำลงไป และเพื่อเป็นการไถบาป Nara-kasura ร้องขอให้ประชาชนจุดไฟเฉลิมฉลองในการตายของเขา

 

Abie Davies / Shutterstock.com

 

        ในช่วงเทศกาลดีปาวาลี กิจกรรมสำคัญคือการจุดตะเกียงดินเผา อันมีที่มาจากชื่อเทศกาลที่แปลว่า “แถวตะเกียง” และการทำข้าวทิพย์ถวายเจ้าแม่ลักษมี นอกจากนี้ในช่วงการเฉลิมฉลอง ผู้คนยังนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าใหม่ มีการแจกขนม และมีการจุดประทัดกันตลอดวัน เป็นที่คึกคักกันทั้งเมือง

 

 

 

 

 

ที่เที่ยวอินเดีย ที่น่าสนใจอื่นๆ

7 ที่เที่ยว ชัยปุระ อินเดีย ถ่ายรูปสวย
เดินเล่นชมนครสีชมพู เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

จดไว้เลย ! 9 เรื่องต้องรู้ ก่อนไป อินเดีย
อ่านจบแล้ว จองตั๋วบินเที่ยวไปเลย

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่