รีเซต

อุทยานแห่งชาติเขานัน ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ชมป่าไม้สีเขียว ชิลไปกับน้ำตกงาม

อุทยานแห่งชาติเขานัน ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ชมป่าไม้สีเขียว ชิลไปกับน้ำตกงาม
nukkpidet
1 กุมภาพันธ์ 2566 ( 13:14 )
2.6K

     เรียกได้ว่าเป็น ที่เที่ยวภาคใต้ ก็ต้องมีธรรมชาติอันงดงามรออยู่อย่างแน่นอน และถ้าใครกำลังมาที่ นครศรีธรรมราช นั้น แนะนำว่าตามเรามาเที่ยวได้เลยค่า เพราะเรากำลังจะไปที่ อุทยานแห่งชาติเขานัน ใครเคยได้ยินชื่ออุทยานฯ นี้กันบ้างง คุ้นๆ กันไหม แต่ถ้าไม่รู้จัก ไม่คุ้นเท่าไหรนัก ก็ตามเรามาดูกันได้เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช พิกัดธรรมชาติสวย อุทยานแห่งชาติเขานัน

 

     อุทยานแห่งชาติเขานัน มีพื้นที่บริเวณครอบคลุม อำเภอท่าศาลา อำเภอสิชล และ อำเภอนบพิตำ ของ จังหวัดนครศรีธรรมราช ลักษณะจะเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนกันไป อีกทั้งยังแนวภูเขามาจากอุทยานแห่งชาติเขาหลวงด้วย โดยยอดเขาที่สูงที่สุดก็คือ ยอดเขานันใหญ่ อยู่ที่ความสูงประมาณ 1,438 เมตรจากระดับทะเล สภาพป่านั้นเป็นแบบป่าดงดิบชื้น อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุมากมาย ทั้ง ดีบุก แบไรต์ วุลแฟรม รวมถึงเป็นป่าต้นน้ำของคลองมากมายหลายสายด้วยค่ะ

 

 

     ส่วนพันธุ์ไม้ที่พบเห็นทั่วไปนั้น ก็จะมีทั้ง หลุมพอ ตะเคียนทอง ไข่เขียว ตะเคียนทราย กระบากดำ  กระบากขาว เทพทาโร แดงเขา เสียดช่อ จำปีป่า ยมป่า สุเหรียญ สะตอ ประ และ คอแลน ส่วนสัตว์ป่าก็จะมีตั้งแต่ เลียงผา หมีขอ พญากระรอกดำ เสือไฟ นกหว้า นกโพระดกคอสีฟ้า ตะพาบแก้มแดง เต่าหวาย อึ่งกลายหัวมน ปลาไส้ขม เป็นต้น

 

     รวมไปถึงนักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากมานอนเล่นชิลๆ ก็มีทั้งบ้านพัก จุดกางเต็นท์ ให้บริการด้วยค่ะ ซึ่งสภาพอากาศของที่ อุทยานแห่งชาติเขานัน จะเป็นแบบฝนตกเกือบตลอดทั้งปีน้า  มีทั้งความชื้นและปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยสูงตลอดๆ เลย ทำให้ป่าชุ่มชื้นสีเขียวงดงาม ใครชอบเที่ยวชมธรรชาติสวยๆ เหมาะมากๆ อย่างยิ่งค่า

 

 

     ซึ่งภายในอุทยานฯ ก็จะที่เที่ยวสวยๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกสุนันทา น้ำตกคลองยอดน้ำ ถ้ำหงส์ น้ำตกคลองกัน มาเที่ยว นครศรีธรรมราช ทั้งที ถ้าไม่แวะมาเที่ยว อุทยานแห่งชาติเขานัน พลาดแล้วไม่รู้น้า อาจจะเสียใจที่ไม่ได้ชมธรรมชาติอันงดงามนี้ก็ได้น้า

 

การเดินทาง ไป อุทยานแห่งชาติเขานัน

     สามารถเดินทางไป อุทยานแห่งชาติเขานัน โดยผ่านอำเภอขนอม อำเภอสิชล ไปได้เลยค่ะ จากนั้นพอถึงสี่แยกบ้านกลาย อำเภอท่าศาลา หรือประมาณหลักกิโลเมตรที่ 110 แล้ว ก็ให้เลี้ยวขวาไปทางบ้านปากเจาได้เลยค่ะ จากนั้นตรงไปประมาณ 15 กิโลเมตร ไม่นานก็ถึงที่ทำการอุทยานฯ 

 

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติเขานัน นครศรีธรรมราช