รีเซต

ไหว้พระ 9 วัด จันทบุรี เที่ยววัดสวย ทำบุญ อิ่มใจ

ไหว้พระ 9 วัด จันทบุรี เที่ยววัดสวย ทำบุญ อิ่มใจ
SummerB
6 พฤษภาคม 2564 ( 00:45 )
105.5K

     จันทบุรี นับเป็นจังหวัด ใกล้กรุงเทพ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งทะเล โบราณสถาน รวมถึงวัด ที่นอกจากเป็นสถานที่ทำให้จิตใจสงบแล้ว ยังมีความสวยงามด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะจัดทริปสำหรับสายบุญ พาทุกคนไป ไหว้พระ 9 วัด จันทบุรี ทำบุญเสริมสิริมงคลกันค่ะ 

 

ไหว้พระ 9 วัด จันทบุรี

จัดทริปสำหรับสายบุญ1. วัดปากน้ำแขมหนู

 

 

     เริ่มต้นด้วยวัดสวยแห่งเมืองจันท์อย่าง วัดปากน้ำแขมหนู เดิมเป็นโบสถ์หลังเก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2489 แต่เพราะวัดตั้งอยู่ติดกับทะเล จึงเกิดความชำรุดทรุดโทรมจากน้ำทะเลที่กัดเซาะ เหล่าชาวบ้านจึงรวมตัวกัน และสร้างโบสถ์ขึ้นมาใหม่ในปี พ.ศ. 2534 ความโดดเด่นของวัดนี้อยู่ที่โบสถ์ ซึ่งตกแต่งด้วยเซรามิกสีขาวและน้ำเงิน วางเรียงเป็นลวดลายไทยที่วิจิตรงดงาม ส่วนด้านในโบสถ์มีจิตรกรรมฝาผนังและประตู บ่งบอกถึงเรื่องราวพุทธประวัติออกมาได้อย่างประณีต เป็นวัดที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนวัดไหนๆ เลยค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ปักหมุด วัดสวย จันทบุรี วัดปากน้ำแขมหนู โบสถ์สีน้ำเงินขาว เที่ยวจันท์ สุด Unseen

 

 

 

2. วัดไผ่ล้อม

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     วัดไผ่ล้อม เป็นวัดเก่าแก่ประจำ จังหวัดจันทบุรี ที่มีอายุยาวนานกว่าสองร้อยปี สร้างขึ้นในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา ภายในพระวิหารประดิษฐาน พระพุทธมหาสีหไสยาสน์ (พระนอน) ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ความยาว 9 วา 9 นิ้ว ว่ากันว่า พระพุทธมหาสีหไสยาสน์ องค์นี้มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากค่ะ หากได้มากราบไหว้ก็จะมีความเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังมีความเชื่อผูกโยงเกี่ยวกับศาสตร์ตัวเลขด้วยว่า ถ้าผู้ที่มีอายุย่างเข้าเลข 3 มาขอพรในเรื่องของความรักก็จะได้สมดังปรารถนาค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : 17 หมู่ที่ 6 ถนนพิศาลธีรคุณ ตำบลจันทนิมิต อำเภอจันทนิมิต จังหวัดจันทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/tGNnLRCv2UNrKMiV9
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

 

3. พุทธอุทยานวัดชากใหญ่

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     พุทธอุทยานวัดชากใหญ่ แห่งนี้สร้างขึ้นโดย หลวงตามหาบัว (พระอาจารย์ มหาบัว ญาณสัมปันโน) ในปี พ.ศ. 2498 เพื่อใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และมีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นพุทธอุทยานที่เต็มไปด้วยพุทธประติมากรรม ที่บอกเล่าเรื่องราวตามพุทธประวัติในยามที่พระพุทธเจ้าแสดงธรรมเทศนาต่อพระสงฆ์มากมาย รวมถึง พระพุทธรูปปางไสยาสน์ และ พระพุทธรูปปางนาคปรก ให้ผู้คนเข้าไปกราบไหว้สักการะเสริมสิริมงคลให้แก่ตนเองและครอบครัวค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : ถนนสาย 3149 หมู่ 11 ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/P1zh76W2BqyA5NDT8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-18.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

 

4. วัดเขาสุกิม

 

 

     เดิม วัดเขาสุกิม เป็นสถานปฏิบัติธรรมที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “เขาอีกิม” ยามนั้นชาวบ้านได้นิมนต์ พระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย และภิกษุจาก สำนักสงฆ์เนินดินแดง มาจำพรรษาที่นี่ ด้วยแรงศรัทธาที่เหล่าชาวบ้านมีต่อพระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย จึงสร้าง วัดเขาสุกิม ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2509 พร้อมๆ กับ โรงเรียนมัธยมวัดเขาสุกิม และ โรงพยาบาลวัดเขาสุกิม เพื่อบำเพ็ญประโยชน์ต่อสาธารณะ ผู้คนนิยมมากราบไหว้ พระพุทธรูปขนาดใหญ่ติดผนัง สูง 110 นิ้ว หน้าตักกว้าง 99 นิ้ว โดยมีซุ้มรอบองค์พระเป็นลวดลายพญานาค 9 เศียร มีความวิจิตรงดงามเป็นอย่างมากค่ะ

 5. วัดเขาบรรจบ

 

stepback2nature / Shutterstock.com

 

     ที่มาของชื่อ วัดเขาบรรจบ คือที่ตั้งของวัดอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติสอยดาว ที่มาบรรจบกันกับ เทือกเขาคิชกูฏ นั่นเองค่ะ วัดแห่งนี้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติของป่าเขาอันร่มรื่น ทั้งน้ำตก ลำธาร และสะพานแขวน มีบรรยากาศอันเงียบสงบเหมาะแก่การปฏิบัติธรรม ห่างจากอุโบสถไปไม่ไกลจะพบกับ ประตูสวรรค์ ซึ่งแท้จริงแล้วเป็น ต้นสมพงษ์ ต้นไม้ขนาดใหญ่อายุกว่าร้อยปีที่มีช่องให้ลอด เกิดขึ้นตามธรรมชาติของต้นไม้ โดยทางเส้นนี้เป็นทางเดินไปบิณบาตรของพระสงฆ์ เป็นไฮไลท์จุดหนึ่งที่ผู้คนนิยมไปถ่ายรูปกันค่ะ

 

 • ที่อยู่ : บ้านทุ่งเพล ตำบลฉมัน อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/2E1GAsitr2xtperp7 
 • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
 • โทร : 09-2583-8378
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Watkhaobanchob/ 

 

 

6. วัดเขาแหลมสิงห์

 

 

     วัดเขาแหลมสิงห์ เป็นวัดที่บรรยากาศดีมากๆ แห่งหนึ่งใน จังหวัดจันทบุรี เลยค่ะ เพราะสามารถชมวิว สะพานตากสินทหาราช และ หมู่บ้านชาวประมง ได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ตัวโบสถ์ยังโดดเด่นด้วยสีขาวสะอาดตา ตกแต่งด้วยลวดลายวิจตร ด้านในประดิษฐาน หลวงพ่อแก้วสารพัดนึก ที่ผู้คนมักมากราบไหว้ขอพร รวมถึงทำบุญสร้างโบสถ์และปิดทองลูกนิมิตรกันค่ะ 

 7. วัดเขาพลอยแหวน

     วัดเขาพลอยแหวน เป็นวัดเล็กๆ อยู่บนเขาพลอยแหวน เดิมบริเวณนี้เคยเป็นแหล่งขุดพลอยแห่งแรกของ จันทบุรี จึงเป็นที่มาของชื่อวัด เมื่อขึ้นบันไดสูงชันไปบนยอดเขา จะพบกับ องค์เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และมณฑปพระพุทธบาท แรกเริ่มเคยเป็นองค์รัตนเจดีย์ สร้างโดย พระยาไกรโกษา ข้าหลวงเมืองจันทบุรี ในปี พ.ศ. 2379 เป็นเจดีย์ทรงกลมแบบลังกา ต่อมาได้มีการบูรณะและขยายความกว้างในปี พ.ศ. 2495 นอกจากมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และรอยพระพุทธบาทแล้ว บริเวณของ วัดเขาพลอยแหวน ยังเป็นจุดชมวิวที่เยี่ยมยอดอีกแห่งหนึ่งที่สามารถเห็น หาดแหลมสิงห์ และ เกาะนมสาว ได้ด้วยค่ะ 

 8. วัดโบสถ์เมือง

 

 

     วัดโบสถ์เมือง ตั้งอยู่ติดกับ แม่น้ำจันทบุรี และ ชุมชนริมน้ำจันทบูร มีการสันนิษฐานว่า วัดโบสถ์เมือง นั้นสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สังเกตได้จากเสมาหินทรายขาว และรูปทรงของอุโบสถและเจดีย์ที่เป็นทรงลังกา นอกจากนี้ทับหลังของวัดยังปรากฏให้เห็นศิลปะแบบ บาปวน ตอนปลาย ซึ่งเป็นศิลปะขอมโบราณในช่วงปี พ.ศ. 1510-1630 อีกด้วยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 146 ตำบลวัดใหม่ เมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/GWrVXkHBqgdRvTWv6 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

 

9. วัดเขาชวัง

 

pratan ounpitipong / Shutterstock.com

 

     วัดเขาชวัง เป็นวัดที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น และสวนผลไม้ของชาวบ้าน ตั้งอยู่ใน อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2551 โดย พระอาจารย์หนูทอง หาสจิตโต ต่อมาในปี พ.ศ. 2554 ได้สร้างโบสถ์จากไม้เหลือใช้ เช่น ไม้ตะเคียน ไม้ประดู่ และไม้แดง นำมาแกะสลักเป็นลวดลายที่วิจิตรตระการตา ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อน ให้ผู้คนเข้าไปกราบไหว้ และทำบุญค่ะ

 ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<