รีเซต

ถ่ายรูปชิคๆ อุโมงค์ขุนตาน ที่เที่ยวลำพูน อุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

ถ่ายรูปชิคๆ อุโมงค์ขุนตาน ที่เที่ยวลำพูน อุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
เอิงเอย
18 กุมภาพันธ์ 2563 ( 10:30 )
23.1K
3

      หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ อุโมงค์ขุนตาน ที่ จังหวัดลำพูน กันอยู่บ้างแล้วว่าเป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และเป็นอุโมงค์ที่สวยงามมากๆ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน นักท่องเที่ยวหลายคนต่างก็ชอบไปถ่ายรูปกัน มาดูกันว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปแวะเที่ยวกันเลยค่ะ

 การเดินทางไปอุโมงค์ขุนตาน


       เราขอเริ่มต้นการเดินทางไปเที่ยวคราวนี้โดยรถไฟเพื่อให้เป็นการซึมซับเอาบรรยากาศไปด้วย โดยขึ้นที่สถานีรถไฟนครลำปาง ค่าโดยสารเพียง 9 บาทเท่านั้น ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเดียว ตลอดสองข้างทางมีต้นไม้น้อยใหญ่เขียวๆ ล้อมรอบ ผ่านหุบเขา ลอดอุโมงค์ต่างๆ ก่อนที่จะเข้าสู่ปลายทางอุโมงค์ขุนตาน

 

 

     รถไฟเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ ก่อนที่จะเข้าถึงปากทางเข้าอุโมงค์ เมื่อผ่านเข้าไปข้างในอุโมงค์แล้ว ความมืดก็ได้เริ่มครอบงำเป็นระยะทาง 1.3 กิโลเมตร สัมผัสได้ถึงความเย็นชื้น มีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เคลื่อนเข้ามาอย่างช้าๆ จนเข้าสู่ สถานีรถไฟขุนตาน ค่ะ เมื่อรถไฟจอดสนิท เหล่าน้องๆ สีขาต่างเข้ามาวิ่งกรูใส่นักท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตร

 

ลำพูน อุโมงค์ขุนตาน

 


อุโมงค์ขุนตาน ที่เที่ยวลำพูน


       อุโมงค์ขุนตาน เป็นอุโมงค์ทางรถไฟลอดผ่านที่ยาวที่สุดในประเทศไทย จากจำนวนทั้งสิ้น 7 อุโมงค์รถไฟในประเทศไทยที่มีอยู่ในปัจจุบัน มีความยาวถึง 1,352.10 เมตร และตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลบนทางรถไฟสายเหนือด้วยค่ะ

 

 

นั่งรถไฟเที่ยว สถานีขุนตาน ลำพูน

       บริเวณทางเข้าปากอุโมงค์ก่อด้วยอิฐสีแดง เป็นอุโมงค์เดียวในประเทศไทยที่มีตราครุฑสีแดงประดิษฐานอยู่เหนือปากอุโมงค์ มีนายช่างชาวเยอรมันชื่อ เอมิล ไอเซนโฮเฟอร์ เป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างทั้งหมด ใช้เวลาในการสร้างทั้งหมด 11 ปีด้วยกัน คนงานที่ขุดเจาะอุโมงค์ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนใหญ่จะเป็นชาวอีสานและไทยใหญ่

 

 

       ด้านหน้าอุโมงค์ มีศาลเจ้าพ่อขุนตาน และสถูปกระดูกของมิสเตอร์ เอมิล ไอเซนโฮเฟอร์ วิศวกรชาวเยอรมัน ด้านทิศเหนือเป็นสถานีรถไฟขุนตาน ถือเป็นสถานีที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในประเทศไทยด้วยความสูง 578 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลางเลยทีเดียว เมื่อไปยืนอยู่หน้าอุโมงค์ มีกลิ่นของเตาเผา และละอองความเย็นจากอุโมงค์แผ่เข้ามาด้วยค่ะ

 

นั่งรถไฟเที่ยว ขุนตาน ที่เที่ยวลำพูน


       ด้านตรงข้ามของสถานีรถไฟเป็น อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล และเป็นอุทยานแห่งชาติเพียงแห่งเดียวที่สามารถนั่งรถไฟไปถึง และสามารถเดินขึ้นดอยขุนตาลได้เลยค่ะ

 

 

      เดินขึ้นไปด้านบนมีวัดขุนตานตั้งอยู่และศาลาเล็กๆ ข้างบนอากาศดีมากๆ เลยค่ะ เย็นสบายด้วย ถ้ามีเวลาแนะนำว่ามากางเต็นท์เดินป่า แวะพักแรมสักคืนคงจะดีเลยไม่น้อย เป็นอุทยานแห่งชาติที่คนไม่พลุกพล่าน เป็นส่วนตัวมากๆ ค่ะ

 

ขุนตาน ที่เที่ยวลำพูน

 

      ที่นี่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของรถไฟไทย และเรื่องราวในอดีตจนถึงปัจจุบันที่มีอุโมงค์ใช้ต้องเผชิญกับความลำบากในการสร้างจนสำเร็จได้ในปัจจุบัน แต่อีกประมาณ 2 ปีข้างหน้า อุโมงค์ขุนตานจะเป็นอุโมงค์ที่ยาวเป็นอันดับที่ 3 ซึ่งอันดับ 1-2 เป็นเส้นทางรถไฟสายอีสานค่ะ