รีเซต

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ ชมสวนสวย พรรณไม้งามๆ ท่ามกลางอากาศดีๆ

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ ชมสวนสวย พรรณไม้งามๆ ท่ามกลางอากาศดีๆ
nukkpidet
6 กุมภาพันธ์ 2565 ( 16:22 )
7.8K

     หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับ ที่เที่ยวเชียงใหม่ แห่งนี้ดี นั่นก็คือ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ แหล่งรวมพรรณไม้สวยๆ งามๆ ไว้ให้เรามาเที่ยวมาแชะภาพสวยๆ กันค่ะ ใครชอบเที่ยวจุดเช็คอินแบบมีดอกไม้งามๆ แบบนี้ ก็ปักหมุดแล้วตามเรามากันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ สวนสวยระดับโลก อุทยานหลวงราชพฤกษ์

 

     อุทยานหลวงราชพฤกษ์ หรือที่เรียกว่า สวนหลวงราชพฤกษ์ แห่งนี้ ตั้งอยู่ใน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสวนป่าที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ กว่า 468 ไร่ 3 งาน 10 ตารางวาเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งที่นี่เกิดขึ้นมาจากความสำเร็จของการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ ในปี พ.ศ. 2549 ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามนั่นเองค่ะ 

 

 

     ทำให้คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2551 ให้สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูงมาพัฒนาสวนหลวงราชพฤกษ์แห่งนี้ กลายมาเป็นแหล่งเรียนรู้พืชสวนรวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตรและวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงใหม่และประเทศไทยขึ้นมาค่ะ โดยภายใน อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จะมีทั้ง ต้นสนดึกดำบรรพ์ อายุกว่า 250 ล้านปี หอคำหลวง สวนองค์กรเฉลิมพระเกียรติ ที่ทางองค์กรต่างๆ ได้มาจัดแสดงภายใต้แนวคิดการจัดสวนตามทฤษฎีการเกษตรของในหลวงรัชกาลที่ 9 สวนนานาชาติ การจัดสวนจากประเทศต่างๆ กว่า 33 ประเทศ 

 

ไฮไลท์ ภายใน อุทยานหลวงราชพฤกษ์

     ภายในอาคาร จะมีทั้ง เรือนร่มไม้ โดมไม้เขตร้อนชื้น อาคารพืชทะเลทราย อาคารพืชไร้ดิน อาคารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ส่วนภายนอกอาคาร ได้แก่ ไม้ชุ่มน้ำ สวนบัว ไม้ประจำจังหวัด ไม้มงคล และ ไม้พุทธประวัติ ไม้ดัด รวมไปถึง อาคารหอประวัติพืชสวนไทย อาคารพืชไม้เมืองหนาว เป็นต้นค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ยังจัดแสดงพันธุ์พืชต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาคารพืชทะเลทราย อาคารไบโอเทคโนโลยี อาคารพืชเขตร้อน อาคารพืชเขตหนาว และ อาคารพืชไร้ดิน รวมทั้งยังมีหมู่บ้านสี่ภาค นิทรรศการไม้ประจำ จังหวัด เรือนร่มไม้ อาคารกล้วยไม้ สวนสมุนไพร สวนบอนไซ เป็นต้นให้ได้ชมกันมากมายอีกด้วยค่ะ ใครชอบเที่ยวชมธรรมชาติสวยๆ ก็อย่าลิมแวะมาถ่ายรูปสวยๆ กับดอกไม้งามๆ กันนะคะ

 

การเดินทาง ไป อุทยานหลวงราชพฤกษ์

      ถ้ามาจากตัวเมืองเชียงใหม่ ก็ตรงไปตามถนนห้วยแก้ว ทางหลวงหมายเลข 1004 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนคันคลองชลประทาน ทางหลวงหมายเลข 121 ตรงไปทางอำเภอหางดงไป 10 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนราชพฤกษ์ไปประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงอุทยานฯ แล้วค่ะ หรือสามารถไปบนถนนเชียงใหม่-หางดง หรือทางหลวงหมายเลข 108 แล้วให้เลี้ยวขวาเข้าถนนราชพฤกษ์ไปอีก 4 กิโลเมตร จะถึง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ค่ะ

 

 

ข้อมูล อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เชียงใหม่

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<