9 พิพิธภัณฑ์ เสมือนจริง เที่ยวออนไลน์ Virtual Museum ในไทย เที่ยวทิพย์ อยู่บ้านก็เที่ยวได้

9 พิพิธภัณฑ์ เสมือนจริง เที่ยวออนไลน์ Virtual Museum ในไทย เที่ยวทิพย์ อยู่บ้านก็เที่ยวได้
เอิงเอย
14 กรกฎาคม 2564 ( 17:00 )
4K

     จากสถานการณ์ โควิด ในบ้านเรา ทำให้สายเที่ยวหลายคนต้องงดการออกไปท่องเที่ยว และอยู่กับบ้านจนเพลียใจ แต่อย่าได้หดหู่ไปค่ะ ยุค 5G แบบนี้ ตามเรามา เที่ยวทิพย์ กันไปก่อนกับ 9 พิพิธภัณฑ์ เสมือนจริง Virtual Museum ในไทย มาชิล เที่ยวออนไลน์ แบบที่อยู่บ้านก็เที่ยวกันต่อได้เลย จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และกลับมาเป็นปกติจนไปเที่ยวกันได้จริงๆ แล้วเราค่อยไปชิลกันอีกครั้งค่ะ

Hand Robot / Shutterstock.com

 

เที่ยวทิพย์ พิพิธภัณฑ์ เสมือนจริง
Virtual Museum ในไทย


1. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

กรุงเทพฯ

 

 

      พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร แต่เดิมคือ พระราชวังบวรสถานมงคล หรือ วังหน้า เป็นพื้นที่พระราชวังของสมเด็จพระบวรราชเจ้าตั้งแต่รัชกาลที่ 1 เป็นต้นมา โดยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2402 ค่ะ และในปัจจุบัน ที่นี่ได้เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสำหรับประชาชนแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย

      ภายในพิพิธภัณฑ์ ประกอบด้วยหมู่พระที่นั่งต่างๆ ที่สำคัญคือ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย หมู่พระวิมาน พระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์ อาคารประพาสพิพิธภัณฑ์ และ อาคารมหาสุรสิงหนาท

 

 

      อีกทั้งยังมีการจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาติ ประวัติศาสตร์ศิลปะ และโบราณคดีในประเทศไทย และนิทรรศการชั่วคราวต่างๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย

 

=================

 

2. Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

กรุงเทพฯ

 

 

       Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร คือพื้นที่แห่งการพบปะสังสรรค์และการเรียนรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรม ที่นี่จัดแสดงงานศิลปะต่างๆ หลายแขนง อีกทั้งยังมีห้องสมุดศิลปะ เป็นพื้นที่แห่งความรู้ด้านศิลปะที่สร้างแรงบันดาลใจต่างๆ อีกด้วยค่ะ

 

 

      และตอนนี้ แม้ หอศิลป์ กรุงเทพฯ จะยังไม่เปิดบริการให้ได้เข้าชมเนื่องจากสถานการณ์โควิด แต่เราสามารถเดินชมนิทรรศการ "ดำรง วงศ์อุปราช : ทัศนศิลป์แห่งชีวิต" ที่บันทึกเส้นทางชีวิตของผู้ช่วยศาสตราจารย์ดำรง วงศ์อุปราช (พ.ศ. 2479 - 2545) ผ่านผลงานจิตรกรรมและภาพพิมพ์รวม 70 ชิ้น และบันทึกที่ทรงคุณค่าอีกมากมายในรูปแบบ Virtual Tour ได้ โดย Virtual Tour ของนิทรรศการนั้น ได้รับการสนับสนุนโดย A360 ผ่านแพลตฟอร์ม derndoo นั่นเองค่ะ งานนี้เดินชมผลงานจิตรกรรมต่างๆ ได้อย่างเพลินเพลินเลยทีเดียว

 

==================

 

3. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่

 

 

      พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่ เป็นศูนย์กลางการศึกษา การอนุรักษ์ และการบริการข้อมูลศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงใหม่ และของภาคเหนือตอนบนนั่นเองค่ะ โดยก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2512 ภายในจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุที่รวบรวมได้จากบริเวณภาคเหนือตอนบนต่างๆ ที่สำคัญมากมาย

 

 

      อีกทั้ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่ ยังเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติแห่งแรกในภาคเหนือตอนบน รวบรวมมรดกศิลปวัฒนธรรมสำคัญของอาณาจักรล้านนาโบราณ จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของไทยค่ะ

 

==================

 

4. คุ้มเจ้าหลวง แพร่

 

 

       คุ้มเจ้าหลวง สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2435 โดยเจ้าพิริยเทพวงษ์ เป็นสถาปัตยกรรมในสมัยรัชกาลที่ 5 ในรูปแบบไทยผสมยุโรปอันสวยงาม หรือ ทรงขนมปังขิง ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้น เป็นอีกที่เที่ยวที่มีมนต์เสน่ห์ในเมืองแพร่ค่ะ หน้าต่างของตัวอาคารมีด้วยกันทั้งหมด 72 บาน มีความงดงามของลวดลายจากการฉลุไม้อยู่ด้านบนปั้นลม และชายคาน้ำ

 

 

      ปัจจุบันนี้ คุ้มเจ้าหลวงได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไป เข้าชมเพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาค่ะ

 

==================

 

5. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์

ลพบุรี

 

 

      พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ ตั้งอยู่ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ค่ะ ที่นี่จะมีการจัดแสดงแสดงโบราณวัตถุต่างๆ ตั้งแต่ช่วงยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ขุดเจอที่ลพบุรี ไปจนถึงยุครัตนโกสินทร์เลยทีเดียว อีกทั้งยังมีการจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในจังหวัดลพบุรีตั้งแต่อดีตอีกด้วยค่ะ

 

 

ชม Virtual Tours ได้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์

==================

 

6. พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

ขอนแก่น

 

 

      พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติภูเวียง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ค่ะ โดยเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านธรณีวิทยา ธรรมชาติวิทยาและซากดึกดำบรรพ์สำหรับผู้ที่สนใจ และยังเป็นที่เที่ยวดังของจังหวัดขอนแก่นอีกด้วยค่ะ

 

 

      ในปี พ.ศ.2524 คณะสำรวจได้พบกระดูกไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่ รวมทั้งฟันจระเข้ กระดองเต่า ฟันและเกล็ดปลาโบราณ และจากการสำรวจในเวลาต่อมา ก็ได้พบกระดูกไดโนเสาร์อีกหลายชนิดเลยทีเดียว เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นมากๆ ใครที่ชอบไดโนเสาร์ หรือสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ก็สามารถมาเที่ยวออนไลน์กันได้เลย

 

==================

 

7. บ้านหนังตะลุง นครศรีธรรมราช

 

 

       บ้านหนังตะลุงสุชาติทรัพย์สิน สร้างขึ้นโดย สุชาติ ทรัพย์สิน หรือ สุชาติ ฉลามดำ ศิลปินนายหนังตะลุงคนสำคัญของเมืองนครศรีธรรมราช ค่ะ ซึ่งได้จัดพิพิธภัณฑ์หนังตะลุงภายในบ้านของตนเอง จัดแสดงตัวหนังตะลุง มีทั้งเทวดา ยักษ์ เจ้าเมือง ตัวพระ ตัวนาง ผี รวมไปถึงตัวเอียดซึ่งเป็นตัวตลกหญิง

 

 

      นอกจากนี้ยังมีตัวหนังจากแหล่งต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศในแต่ละยุคสมัย เช่น ตัวหนังในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัวหนังของภาคกลาง ตัวหนังมุสลิม (วายังดูเละ) ตัวหนังประโมทัย (หนังตะลุงอีสาน) ตัวหนังนานาชาติ เช่น อินเดีย อินโดจีน ตุรกี อีกทั้งยังมีตัวหนังตลกอายุ 50-100 ปี อย่างหนูนุ้ย เท่ง แก้ว สะหม้อ สายนุ้ย หลังขวัญเมือง เป็นต้น ที่นี่จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวค่ะ

 

==================

 

8. หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ

เชียงราย

 

 

      ตามไปดูนิทรรศการที่เชียงรายกันได้แค่ปลายนิ้วที่ หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ ค่ะ ที่นี่ได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับฝิ่นอย่างรอบด้าน ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ของฝิ่นในสามเหลี่ยมทองคำ สงครามฝิ่น ผลกระทบของฝิ่น การยุติการดำรงชีวิตที่ต้องพึ่งพิงกับการปลูกฝิ่นและเสพฝิ่น การฟื้นฟูสภาพชีวิตประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใจกลางสามเหลี่ยมทองคำของประเทศไทยซึ่งเป็นดินแดนแห่งยาเสพติดในอดีต

 

 

      ภายในจะมีทั้ง ทุ่งฝิ่นจำลอง และความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับพันธุ์ต่างๆ ของดอกป๊อปปี้ การจำลองโรงน้ำชาจีนในเยาวราช ความเป็นมาของฝิ่นในสยาม ยามหัศจรรย์ แสดงถึงการพัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ ที่นำไปสู่การแยกตัวของมอร์ฟีน พัฒนาการของเฮโรอีน ผลร้ายของยาเสพติด จัดแสดงให้เห็นถึงโทษของยาเสพติดประเภทต่าง ๆ รวมถึงผลกระทบที่มีต่อสังคมอีกด้วย

 

==================

 

9. พิพิธภัณฑ์สิรินธร กาฬสินธุ์

 

 

      อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ที่น่าตื่นตาตื่นใจในภาคอีสานก็คือที่นี่ค่ะ พิพิธภัณฑ์สิรินธร กาฬสินธุ์ ซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ที่ภูกุ้มข้าว ซึ่งเป็นแหล่งไดโนเสาร์กินพืชที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย โดยพบกระดูกไดโนเสาร์เกือบทั้งตัว กองรวมอยู่กับกระดูกไดโนเสาร์กินพืชอีกชนิดหนึ่ง ที่ ภูกุ้มข้าว ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ นั่นเอง

 

 

      ภายในพิพิธภัณฑ์นั้นมีอาคารจัดแสดงนิทรรศการถาวร และนิทรรศการชั่วคราว มีการจัดแสดงหุ่นจำลองไดโนเสาร์สยามโมไทรันนัส อีสานเอนซิส และข้อมูลเกี่ยวกับธรณีวิทยาของประเทศไทยอีกด้วย

 

==================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<