รีเซต

10 ที่เที่ยวกาตาร์ โดฮา Doha เที่ยวอาหรับ เชียร์บอลโลก 2022 ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย

10 ที่เที่ยวกาตาร์ โดฮา Doha เที่ยวอาหรับ เชียร์บอลโลก 2022 ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย
เอิงเอย
21 กรกฎาคม 2565 ( 18:45 )
11.7K
1

     กาตาร์ (Qatar) ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย ฉายานี้ ไม่ได้กล่าวเกินจริงไปเลยค่ะ เพราะ กาตาร์ เป็นประเทศที่เต็มไปด้วย สถาปัตยกรรมสวยอลังการผสมผสานวัฒนธรรมของโลกอาหรับที่ทรงเสน่ห์ ว่าแล้ว เราขอแนะนำ 10 ที่เที่ยวกาตาร์ โดฮา (Doha) กันสักหน่อย สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวที่นี่กันดูสักครั้ง อีกทั้งในปี 2022 นี้ กาตาร์ ยังเป็นเจ้าภาพ บอลโลก 2022 อีกด้วยค่ะ คอบอลทั้งหลายที่อยากบินไปเชียร์ถึงขอบสนาม จะได้แพลนเที่ยวกันต่อตามนี้ได้เลย!

Walkabout Photo Guides / Shutterstock.com

ที่เที่ยวกาตาร์ โดฮา 2022


1. Museum of Islamic Art พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม

 

ที่เที่ยวกาตาร์ โดฮา 2022 Museum of Islamic Art

 

     พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม (Museum of Islamic Art) เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวกาตาร์ ที่ต้องแวะมาเช็คอินเลยค่ะสหรับคนที่รักงานศิลปะ หรืออยากชมงานศิลปะอิสลามหลากหลายแขนง เพราะที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง I.M. Pei รูปทรงของอาคารเป็นสถาปัตยกรรมอิสลามโบราณผสมผสานกับความโมเดิร์นไม่เหมือนใคร 

 

Sven Hansche / Shutterstock.com

 

     ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโบราณวัตถุต่างๆ ซึ่งมีอายุมากกว่า 1,400 ปี ทั้ง งานโลหะ เซรามิค เครื่องประดับ งานไม้ สิ่งทอ โดยมีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 ถึงศตวรรษที่ 20 ทำให้เป็นจุดท่องเที่ยวที่คนรักพิพิธภัณฑ์ต้องไม่พลาดเลยทีเดียวค่ะ

===============

 

2. Imam Muhammad ibn Abd al-Wahhab Mosque
หรือ Qatar State Mosque

 

Benny Marty / Shutterstock.com

 

      มัสยิด Imam Muhammad Ibn Abd Al Wahhab หรือ Qatar State Mosque เป็นมัสยิดประจำชาติกาตาร์ และเป็นมัสยิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกาตาร์อีกด้วย เปิดในปี ค.ศ.2011 โดยตั้งชื่อมัสยิดตาม อิหม่าม Muhammad ibn Abd al-Wahhab ผู้นำทางศาสนา นักวิชาการอิสลาม 

 

VonWyli / Shutterstock.com

 

     มัสยิดแห่งนี้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวกาตาร์ รวมถึงยังเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของประเทศ เป็นมัสยิดที่โอ่อ่าสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมอาหรับดั้งเดิมและมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย 

===============

 

3. Doha Corniche โดฮา คอร์นิช

 

 

      อีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในโดฮา ก็คือที่นี่ค่ะ โดฮา คอร์นิช (Doha Corniche) ทางเดินเล่นริมแม่น้ำที่มีความยาว 7 กิโลเมตรเลียบไปตาม อ่าวโดฮา (Doha Bay) และยังเป็นสถานที่สำคัญในการจัดงานวันชาติกาตาร์ และวันกีฬาแห่งชาติค่ะ

 

Fitria Ramli / Shutterstock.com

 

     โดยที่นี่จะแบ่งออกเป็น 3 โซนหลักๆ คือ Corniche Park และ Promenade, Corniche Street และโซน Government นั่นเอง เป็นพื้นที่ชิลสำหรับเดินเล่น พักผ่อน ถ่ายรูป รวมถึงยังมีงานประติมากรรมต่างๆ วางประดับตกแต่งอยู่ด้วย

===============

 

4. Katara Cultural Village หมู่บ้านวัฒนธรรมคาทาร่า

 

 

     หมู่บ้านวัฒนธรรมคาทาร่า (Katara Cultural Village) เป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมในโดฮาที่น่าแวะไปเที่ยวมากๆ อีกแห่งหนึ่งสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปเลยค่ะ ที่นี่ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกระหว่าง West Bay และ The Pearl เปิดตัวเป็นแหล่งท่องเที่ยวใน เทศกาลภาพยนตร์ Doha Tribeca เมื่อปี ค.ศ.2010 ที่ผ่านมา โดยเป็นแหล่งรวมศิลปะ วัฒนธรรมต่างๆ ของกาตาร์ และโลกอาหรับไว้ในที่เดียวค่ะ 

 

 

     ภายในหมู่บ้านมีทั้ง โรงละคร โรงดนตรีออร์เคสตรา ชมรมศิลปะต่างๆ ร้านอาหาร ตลาดท้องถิ่นจำลอง และอื่นๆ รวมถึงยังเป็นสถานที่จัดนิทรรศการศิลปะต่างๆ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตลอดทั้งปี ทำให้ที่นี่เป็นที่เที่ยวที่ต้องห้ามพลาดเลยถ้าได้มาเช็คอินที่กาตาร์

===============

 

5. Souq Waqif ตลาดนัด ซุก วากิฟ

 

Marius Dobilas / Shutterstock.com

 

     ตามไปช้อปปิ้งในโดฮากันต่อที่ ตลาดนัด ซุก วากิฟ (Souq Waqif) ตลาดนัดสินค้าพื้นเมืองนานาชนิด เช่น เสื้อผ้าแบบดั้งเดิม เครื่องเทศ งานหัตถกรรม งานศิลปะ และของที่ระลึกต่างๆ ภายในตลาดมีการคงสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของกาตาร์ไว้บางส่วนและได้รับการปรับปรุงใหม่ในปี ค.ศ.2006 ทำให้มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมที่ผสมผานกับโลกสมัยใหม่ ให้ความรู้สึกคึกคักของการไปเที่ยวตลาดท้องถิ่น เดินถ่ายรูปแนวสตรีท และแวะมาเดินช้อปปิ้งที่นี่กันได้เลยค่ะ  

 

 Benny Marty / Shutterstock.com

===============

 

6. The Pearl Qatar 

 

EQRoy / Shutterstock.com

 

      ต้องบอกว่า น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ ค่ะ กับ The Pearl Qatar เกาะที่สร้างขึ้นใหม่จากการถมทะเล ซึ่งออกแบบผังเป็นรูปคล้ายกับไข่มุก และเต็มไปด้วย โรงแรมสุดหรู 5 ดาว วิลล่าส่วนตัว ห้างดัง แหล่งช้อปปิ้งของแบรนด์เนม ท่ามกลางทะเลที่โอบล้อม เรียกได้ว่า สวยและรวยมาก ไฮไลท์ที่ต้องไม่พลาดคือ มีโซนที่สร้างอาคารต่างๆ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบเวนิสในอิตาลีอีกด้วย! งานนี้ถ่ายรูปเพลินๆ กันไปได้ทั้งวันเลยค่ะ

 

===============


7. Al Zubara Fort อัล ซูบารา

 

 

      นอกจากเมืองที่แสนจะโมเดิร์น ตึกรามบ้านช่องที่ทันสมัยแล้ว กาตาร์ ยังมีโบราณสถานที่สำคัญ และน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว อย่าง อัล ซูบารา (Al Zubara Fort) ป้อมปราการเก่าแก่ที่ทอดยาวถึง 105 กิโลเมตร ทางตอนเหนือของเมืองโดฮาค่ะ โดยเป็นป้อมปราการทางทหารเก่าแก่ของกาตาร์ สร้างขึ้นภายใต้การดูแลของ Sheikh Abdullah bin Jassim Al Thani ในปี ค.ศ.1938 

 

vladivlad / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของกาตาร์อีกด้วย โดยเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตั้งแต่ 08.00-18.00 น. ยกเว้นช่วงเช้าของวันศุกร์และวันเสาร์ อีกทั้ง UNESCO ยังได้ขึ้นทะเบียนให้ Al Zubara Fort ให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกในปี ค.ศ.2013

===============

 

8. Mathaf : Arab Museum of Modern Art
พิพิธภัณฑ์ศิลปะอาหรับยุคใหม่ มัทธาฟ

 

Philip Lange / Shutterstock.com


     พิพิธภัณฑ์มัทธาฟ (Mathaf : Arab Museum of Modern Art) เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะอาหรับที่นำเสนอมุมมองของ ศิลปะสมัยใหม่และศิลปะแนวร่วมสมัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แนวคิดใหม่ๆ ในวงการศิลปะ โดยที่นี่จัดแสดงผลงานต่างๆ กว่า 9,000 ชิ้น และยังมีห้องจัดแสดงนิทรรศการศิลปะหมุนเวียนให้ได้ชมอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบการชมงานอาร์ตต่างๆ ที่นี่ตอบโจทย์มากๆ เลยทีค่ะ

 

ben bryant / Shutterstock.com

===============

 

9. Aspire Zone หรือ Doha Sports City

 

PremChokli / Shutterstock.com

 

      Aspire Zone หรือ Doha Sports City สร้างขึ้นในปี ค.ศ.2003 เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติและนานาชาติค่ะ โดยสร้างในปีที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์นั่นเอง ด้านในนอกจากจะมีสนามกีฬา สเตเดียมขนาดใหญ่ที่ทันสมัยแล้ว ยังมีพื้นที่สีเขียวอย่าง Aspire park ห้างหรู ที่พักโรงแรมหรู รวมถึงยังมีศูนย์การแพทย์กีฬา ศูนย์วิจัยด้านการกีฬา และโรงเรียนการกีฬา ที่ครบวงจรอีกด้วยค่ะ

 

===============

 

10. Gold Souq Doha ตลาดค้าทองโดฮา

 

BestPhotoPlus / Shutterstock.com

 

      ปิดท้ายกันด้วย ตลาดค้าทองโดฮา (Gold Souq Doha) สุดยอดแหล่งช้อปปิ้งที่เต็มไปด้วย ร้านทอง ร้านจิวเวลรี่ ต่างๆ ละลานตาระยิบระยับ สมกับเป็นประเทศร่ำรวยในตะวันออกกลางจริงๆ ค่ะ ที่นี่เราจะได้เห็นความหรูหราอลังการของเครื่องประดับหลากหลายรูปแบบทั้ง สร้อยทอง แหวนเพชร ทองคำขาว และอื่นๆ ที่ทำให้แสบตาเลยทีเดียว จะมาเดินชม หรือ ช้อป ก็จัดไปตามกระเป่าสตางค์กันได้เลย

 

===============