เที่ยวเมืองนคร 2 วัน 1 คืน ไหว้พระบรมธาตุ เดินตลาดร้อยปี ชิมอาหารปักษ์ใต้ ล่องเรือชมสะดือทะเล

เที่ยวเมืองนคร 2 วัน 1 คืน ไหว้พระบรมธาตุ เดินตลาดร้อยปี ชิมอาหารปักษ์ใต้ ล่องเรือชมสะดือทะเล
เอิงเอย
20 สิงหาคม 2557 ( 15:01 )
43.3K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

ถ้าพูดถึงนครศรีธรรมราช หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “เมืองนคร” หรือ “เมืองคอน” นั้น แน่นอนว่าต้องนึกถึงพระบรมธาตุเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่ อาหารปักษ์ใต้รสเด็ด ตลาดร้อยปี วิถีชีวิตของชาวเล และความแน่นแฟ้นของวัฒนธรรมไทยที่หลากหลายของเชื้อชาติที่ต่างกัน แต่อยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกลืนของทั้งคนไทย คนจีน และคนมุสลิม ที่นี่จึงเป็นเมืองที่สงบสุข และมีความสุขมาอย่างยาวนานกว่าพันปีจวบจนถึงทุกวันนี้ค่ะ เพราะฉะนั้นตามเรามาเที่ยวทั่วเมืองนคร หาของอร่อยๆ แบบชาวปักษ์ใต้ชิมกันค่ะ

จากกรุงเทพฯ มาถึงนครศรีธรรมราช โดยเครื่องบินใช้เวลาเพียงไม่ถึงชั่วโมงค่ะ ทำให้เราได้มาเที่ยวแต่เช้าแบบนี้ ก่อนไปตะเวนเที่ยวทั่วเมืองคอน เราก็แวะมาเติมพลังกันก่อนด้วยอาหารปักษ์ใต้ดั้งเดิมแท้ๆ ของที่นี่กันที่ “ร้านชาวเรือ” ค่ะ

ที่นี่เป็นร้านเด่นประจำเมืองคอนค่ะ ถ้าหากมีโอกาสแวะเข้ามาเที่ยวภายในตัวเมืองนครศรีธรรมราชล่ะก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ที่สำคัญคือตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดมหาธาตุวรมหาวิหารมากเท่าไหร่ เราเลยแวะมาอิ่มท้องกันที่นี่ก่อนไปอิ่มบุญได้ ส่วนเมนูเด็ดๆ นั้นก็มีให้เลือกเพียบค่ะ ทั้งคั่วกลิ้ง น้ำพริกแมงดาสะตอเผา ที่ต้องบอกว่ารสชาติจัดจ้านสมกับมาเที่ยวหัวเมืองใต้เลยทีเดียว

ตามอ่านรีวิว ร้านชาวเรือ อาหารปักษ์ใต้พื้นบ้าน ได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3139157

 

หลังจากอิ่มท้องกันเป็นที่เรียบร้อย เราก็ไปอิ่มบุญกันบ้างที่ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ“พระบรมธาตุเจดีย์” องค์ใหญ่สีขาวสวยเด่นเป็นสง่าอยู่กลางเมือง เป็นโบราณสถานสถานศักดิ์สิทธิ์ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองนครศรีธรรมราชค่ะ อีกทั้งยังเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชอีกด้วย ซึ่งพระบรมธาตุเจดีย์นั้นเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ทำให้มีพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกมุมโลกแวะเวียนมาสักการะอย่างไม่ขาดสาย

เที่ยวหัวเมืองใต้ ไหว้พระบรมธาตุ  นครศรีธรรมราช พระธาตุไร้เงา อันซีนไทยแลนด์

ตามอ่านรีวิว ไหว้พระบรมธาตุ นครศรีธรรมราช พระธาตุไร้เงา อันซีนไทยแลนด์ ได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3139309

 

รู้สึกโชคดีสุดๆ ที่ได้มาสักการะ พระบรมธาตุเจดีย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช แอบอธิษฐานเบาๆ ว่าถ้ามีบุญขอให้ได้กลับมาสักการะพระบรมธาตุอีกครั้ง ที่ต่อไปที่เรากำลังจะเดินทางเที่ยวกันต่อก็คือ “พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช” ค่ะ มาเที่ยวกันทั้งที เราก็ต้องมาทำความรู้จักเรื่องราวความเป็นมาของที่นี่กันหน่อย ตามเราเข้ามาชมด้านในเลยค่ะ

พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช นั้นตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) ค่ะ ภายในจัดแสดงเกี่ยวกับเมืองนครฯ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงยุคปัจจุบัน, มีความรู้เรื่องชื่อเมือง ตรา 12 นักษัตร (ตราประจำเมือง), ความสำคัญของนครฯ ในฐานะเมืองท่า, ประวัติสังเขปของบุคคลสำคัญของเมืองนครฯ, รวมไปถึงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น จำลองเหตุการณ์มหาวาตภัยที่แหลมตะลุมพุกเสมือนจริงด้วยระบบ 4D ที่ทันสมัยมากค่ะ

อ่านรีวิว เดินชมพิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช มารู้จักเมืองคอนกัน http://travel.truelife.com/detail/3159056

 

หลังจากเดินชิลล์เที่ยวในเมืองนครศรีธรรมราชกันมาทั้งวัน วันนี้ขอตัวไปสลบกันก่อน สำหรับโรงแรมในเมืองนครศรีธรรมราชนั้นมีให้เลือกพักหลายที่มากค่ะ แล้วแต่ความสะดวกสบายของแต่ละคนได้เลย สำหรับคืนนี้เรามาพักผ่อนกันที่ “โรงแรมเมืองลิกอร์” ค่ะ ซึ่งให้ฟีลมาพักในหัวเมืองใต้ในสมัยเก่าจริงๆ ทีเดียว

เช้าวันใหม่มาเยือนเร็วกว่าที่คิดค่ะ สำหรับเช้านี้ เราจะพาไปชิมอาหารเช้าขึ้นชื่อของเมืองนี้กันที่ “โกปี๊” กาแฟโบราณ อาหารจีนรสเด็ด ซึ่งถ้ามาเที่ยวที่นี่ต้องห้ามพลาดกับร้านอาหารยามเช้าพื้นเมืองแสนคลาสสิคแห่งเมืองลิกอร์นี้ เพราะเป็นร้านดัง และเก่าแก่มาตั้งแต่ปี 2500 ค่ะ

ภายในร้านโกปี๊ ดูเผินๆ เหมือนได้เห็นภาพย้อนกลับไปช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้คนต่างมานั่งทานมื้อเช้ากันคับคั่ง มีทั้งชากาแฟ อาหารจีนขึ้นชื่ออย่างบักกุดเต๋ และปาท่องโก๋ บรรยากาศแบบนี้อาจเกิดขึ้นเพราะการตกแต่งร้าน อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ดูเป็นยุคสมัยเก่าทั้งหมดทำให้อดคิดไม่ได้ว่า กำลังยืนดูภาพประวัติศาสตร์ในอดีตฉายออกมาให้ได้เห็นอีกครั้งเลยทีเดียวเชียว

ตามอ่านรีวิว ร้านอร่อยนครศรีธรรมราช โกปี๊ กาแฟโบราณ อาหารจีนรสเด็ด ได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3138910

 

อิ่มกันไปเรียบร้อย แล้วเราก็ไปช้อปปิ้ง เดินชิลล์กันต่อที่ “ตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง” ค่ะ ที่นี่เป็นตลาดที่มีประวัติยาวนานมากว่าร้อยปี ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชราว 30 กิโลเมตรค่ะ ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำปากพนัง ซึ่งในบริเวณนี้เป็นตลาดสด และมีเรือประมงแล่นผ่านอยู่เป็นประจำ อาหารทะเลต่างๆ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ที่จับได้ในบริเวณนี้ก็จะมาลงที่ตลาดแห่งนี้ค่ะ เรียกได้ว่าถ้ามาที่นี่จะได้อาหารทะเลแบบสดๆ กลับบ้านไปอย่างไม่ต้องสงสัย นอกจากอาหารทะเลแล้ว ที่นี่ยังมี “คอนโดนกนางแอ่น” เป็นแหล่งรังนกของแท้ ซึ่งสร้างรายได้สำคัญของชาวบ้านที่นี่อีกด้วย

ตามอ่านรีวิวตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง ได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3144944

 

มาถึงปากพนังทั้งที ก็ต้องไม่พลาดที่จะมาลงเรือล่องชมแม่น้ำปากพนัง ไปรู้จักสะดือทะเลของที่นี่กัน ที่ “ร้านอาหาร บ้านชายคลอง” มื้อเที่ยงพอดีเป๊ะแบบนี้ ได้อิ่มไปด้วย ล่องเรือไปด้วย ชิลล์สุดๆ ไปเลยค่ะ ร้านนี้เป็นร้านอาหารขึ้นชื่อของเมืองปากพนังอีกร้านหนึ่งที่เราจะได้เยี่ยมชมทัศนียภาพของเมืองด้วยการล่องเรือชมแม่น้ำปากพนัง พร้อมๆ กับทานอาหารทะเลสดใหม่ และฟังบรรยายที่จะบอกเล่าเรื่องราวของทั้งสองฝั่งแม่น้ำอย่างเพลิดเพลิน

ตามอ่านรีวิว ร้านอาหาร บ้านชายคลอง ล่องเรือชมแม่น้ำปากพนัง ได้ที่นี่ http://travel.truelife.com/detail/3159050

 

มาเที่ยวนครศรีธรรมราชกัน 2 วัน 1 คืนเต็มๆ แบบนี้เหมือนได้มารำลึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ค่ะ เพราะผู้คนที่นี่ก็ยังใช้ชีวิตกันตามปกติอย่างที่เคยเป็นมา เรียกว่าไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงไปมากมายนัก ได้นึกถึงภาพเมืองนคร สมัยเก่าก่อน ได้ชิมอาหารปักษ์ใต้รสเด็ด แถมยังรู้จักความเป็นมาอันยาวนานของที่นี่อีกด้วย ใครที่มีเวลาไม่มากนัก และอยากลองมาเที่ยวเมืองน่ารักแบบนี้ ตามรอยเรามาได้เลยค่ะ

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com

 

ร้านอาหารชาวเรือ

ที่อยู่ : 195 ถ.นครศรีธรรมราช อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 10:00 – 21:30

เบอร์ติดต่อ : 0-7534-6222

เว็บไซต์ : –

การเดินทาง : จากถนนราชดำเนิน(สายหลัก) ให้เลี้ยวเข้าถนนนครศรีธรรมราช บริเวณ ธกส. ถึงทางแยก ตัดกับถนนหลังเรือนจำเก่าให้เลี้ยวขวา ก็จะพบร้านชาวเรือ

—————————————————————-

 

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

ที่อยู่ : ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

เปิดบริการ : 08.00-16.30 น.

ค่าเข้าชม : –

เบอร์ติดต่อ : 0-7534-5172

เว็บไซต์ : www.dhammathai.org

การเดินทาง :

โดยรถยนต์ จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ผ่านสนามหน้าเมือง ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช โรงพยาบาลเทศบาลนครนครศรีธรรมราช สังเกตเห็นวัดพระมหาธาตุวรวิหารเด่นชัดทางด้านขวามือ สามารถเข้าไปจอดรถภายในวัดได้โดยเข้าที่ประตูแรก (ประตูศาลา 100 ปี)

โดยรถประจำทาง รถสองแถวสายหัวถนน-สนามกีฬา วิ่งผ่านตามถนนราชดำเนิน สามารถขึ้นรถสองแถวแ้ล้วลงด้านหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารได้ ค่าบริการท่านละ 10 บาท

—————————————————————-

 

พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช

ที่อยู่ : ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) ตำบลนาเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

เปิดบริการ : วันอังคาร – ศุกร์ เวลา 08.30 – 16.30. น. และ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.00 น

ค่าเข้าชม : –

เบอร์ติดต่อ : 0-7535-6261

เว็บไซต์ : www.nakhonmuseum.com

การเดินทาง : เข้าสู่ถนนราชดำเนินซึ่งเป็นถนนสายหลักผ่านกลางเมืองนครศรีธรรมราช มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ (หรือทางที่ไปค่ายทหาร) ก่อนถึงสนามกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช จะเห็นป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไปสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ (ทุ่งท่าลาด) เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 800 เมตร จะเห็นสระน้ำและป้ายของสวนสาธารณะอยู่ทางขวามือ เมื่อเลี้ยวเข้าไปประมาณ 200 เมตร จะพบอาคารพิพิธภัณฑ์อยู่ทางด้านซ้ายมือ มีป้ายอยู่ด้านหน้าชัดเจน

—————————————————————-

 

ร้านโกปี๊

ที่อยู่ : 89/170-172 อาคาร ด้านหลังห้างโรบินสันโอเชี่ยน ถนนพัฒนาการ-คูขวาง ต.คลัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ. นครศรีธรรมราช

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 06.30-16.30น. และ 17.00-22.00 น.

เบอร์ติดต่อ : โทร.0-7531-7574

เว็ปไซต์ : www.facebook.com/pages/Travel-Copee-Restaurant

การเดินทาง : จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ให้เข้าถนนพัฒนาการคูขวาง ตรงไปบริเวณด้านหลังห้างโรบินสันโอเชี่ยน จะเห็นร้านโกปี๊กาแฟโบราณ อยู่ทางด้านซ้ายมือ บนถนนพัฒนาการคูขวาง

—————————————————————-

 

ตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง

ที่อยู่ : ทาวน์ อิน ทาวน์ (Town in Town) ในโครงการบ้านบดินทร์

เปิดบริการ : ตั้งแต่เวลา 7.00-15.00 น.

ค่าเข้าชม : –

เบอร์ติดต่อ : –

เว็บไซต์ : –

การเดินทาง : โดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ โดยทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่าน- เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์จนถึงชุมพร เปลี่ยนมาใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอทุ่งสง อำเภอร่อนพิบูลย์ จนถึงนครศรีธรรมราช

จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี – ปากท่อ) เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่าน- เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อถึงชุมพรเดินทางต่อไปทางหลวงหมายเลข 41 มุ่งสู่สุราษฎร์ธานี จากสุราษฎร์- ธานีเปลี่ยนไปใช้ทางหลวงหมายเลข 401 เลียบชายฝั่งทะเลไปจนถึงนครศรีธรรมราช

—————————————————————-

 

ร้านอาหาร บ้านชายคลอง

ที่อยู่ : 3031 ถนนพานิชสัมพันธ์ ตำบลปากพนังฝั่งตะวันออก อำเภอปากพนัง นครศรีธรรมราช 80140

เปิดบริการ : –

เบอร์ติดต่อ : 0-7533-3831, 0-7551-7766

เว็บไซต์ : www.banchaiklong.com

การเดินทาง : จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช แยกเข้าถนนพัฒนาการคูขวาง ร้านอาหารบ้านชายคลอง อยู่ใกล้กับธนาคารนครหลวงไทย สาขาปากพนัง