รีเซต

ประตูเมืองกาญจนบุรี พิกัดจุดเช็คอินเก่าแก่ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ในเมือง

ประตูเมืองกาญจนบุรี พิกัดจุดเช็คอินเก่าแก่ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ในเมือง
nukkpidet
19 พฤษภาคม 2565 ( 14:22 )
2.3K

     ย้อนอดีตไปชมอะไรเก่าแก่ๆ กันที่ กาญจนบุรี ดีกว่า ซึ่งพิกัดนี้เป็นจุดท่องเที่ยว ถ่ายรูปในยุคสมัยรัชกาลที่ 3 เลย จะเรียกว่าโบราณสถานก็ใกล้เคียง นั่นก็คือ ประตูเมืองกาญจนบุรี ไปชมความเก่าแก่ในอดีตของที่นี่กันดีกว่า

 

 

พิกัด ประตูเมืองกาญจนบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี

ประตูเมืองเก่า สมัยร.3 

 

ประวัติ ประตูเมืองกาญจนบุรี

     ประตูเมืองกาญจนบุรี อยู่ในบริเวณ  ถนนปากแพรก ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นประตูเมืองที่สร้างโดยการก่ออิฐถือปูนขึ้นมา ในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้นสมัยของสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เมื่อปี พ.ศ. 2374 ครั้งที่มีการย้ายเมืองกาญจนบุรีเก่าจากตำบลลาดหญ้ามาตั้งที่ตำบลปากแพรกนั่นเองค่ะ 

 

ponsulak / Shutterstock.com

 

     ซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะมีมากถึง 8 ประตูด้วยกัน โดยมีประตูเมือง 6 ประตูและประตูช่องกุด 2 ประตู ด้านบนมีใบเสมา ผังกำแพงเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 210 เมตร ยาว 480 เมตร โดยมีป้อมประจำมุม 4 ป้อม ป้อมกลางกำแพงด้านหน้า 1 ป้อม และส่วนของป้อมเล็กกลางกำแพงด้านหลัง 1 ป้อม แต่ในปัจจุบันนั้น เหลือแค่เพียงเฉพาะประตูเมืองด้านหน้าและกำแพงเมืองบางส่วนที่อยู่ติดกันเท่านั้น และก็ได้มีการบูรณะ ไปเมื่อปี พ.ศ. 2549 ค่ะ

 

Electrical Engineer / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งบริเวณท่าน้ำ ที่อยู่ไม่ไกลจาก ประตูเมืองกาญจนบุรี ไปประมาณ 200 เมตร ยังมีร้านอาหารและร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ให้บริการอีกด้วยค่ะ ส่วนด้านหลังประตูเมืองกาญจนบุรี ที่ถนนปากแพรก ยังเป็นที่ตั้งของ พระบรมราชานุสาวรีย์แห่งการรำรึกถึงการสร้างเมืองกาญจนบุรีใหม่

 

ที่เที่ยวในเมือง กาญจนบุรี

MPIX.TURE / Shutterstock.com

 

     เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใน กาญจนบุรี ที่ทำให้เราได้ระลึกความสวยงามของ ประตูเมืองกาญจนบุรี เมื่อครั้งในอดีต แวะไปถ่ายรูปชมวิวเมืองรอบประตูเมืองนี้ได้เลยค่ะ แต่ด้วยความที่บริเวณนี้เป็นถนนมีรถสัญจรไปมาเวลาเข้าไปชม ถ่ายภาพต่างๆ ก็ระมัดระวังรถด้วยนะคะ

 

ข้อมูล ประตูเมือง กาญจนบุรี

  • ที่อยู่ : 119 ถนนปากแพรก ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/eYgNeLFS4FjLGZFD7   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -