รีเซต

พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล ที่เที่ยวนราธิวาส กับพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดใน ภาคใต้

พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล ที่เที่ยวนราธิวาส กับพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดใน ภาคใต้
nukkpidet
14 พฤศจิกายน 2564 ( 15:30 )
2.5K

     ทริปนี้เราจะพามาเยือนความยิ่งใหญ่ของ องค์พระ ที่ว่ากันว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดใน ภาคใต้ เลยนะคะ นั่นก็คือ พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล เป็นหนึ่งใน ที่เที่ยวนราธิวาส ที่ต้องมาเยือนเลยค่ะ เพราะถ้าใครได้เห็นความงดงามยิ่งใหญ่ขององค์พระนี้แล้ว จะต้องอิ่มเอมใจ เหมือนที่เรารู้สึกอยู่แน่ๆ เลยค่า

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนราธิวาส เยือนพุทธมณฑลแห่งเดียวของ ภาคใต้

สักการะ พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล

 

     พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล ขนาดใหญ่องค์นี้ ตั้งอยู่ใน วัดเขากงมงคลมิ่งมิตรประดิษฐาราม ตำบลลำภู อำเภอเมือง ของ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา แบบประทับขัดสมาธิเพชร โดยพระหัตถ์ขวานั้นจะยกจีบเสมอพระอุระ ส่วนพระหัตถ์ซ้ายวางหงาย ประดิษฐานอยู่กลางแจ้งเลย และยังเป็น องค์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ และพื้นที่นี้ยังเป็น พุทธมณฑลนราธิวาส ซึ่งเป็น พุทธมณฑลแห่งเดียวของภาคใต้อีกด้วย

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

     ตัวโครงจะสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กอย่างดี ประดับด้วยกระเบื้องโมเสกสีทองทั้งองค์ มีขนาดหน้าตักกว้างถึง 17 เมตร และความสูงจากฐานถึงยอดพระเกศบัวตูมกว่า 9 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งสูงจากระดับดินรอบเนินเขาจดพระเกศบัวตูมก็รวมกว่า 28.30 เมตร เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ.2509 และเสร็จสิ้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 นั่นเองค่ะ

 

     นอกจากองค์พระแล้ว ก็จะมี เจดีย์สิริมหามายา ทรงระฆัง ที่ตั้งอยู่ด้านเหนือของซุ้มประตูทั้ง 4 ทิศค่ะ โดยมีเจดีย์รายประดับรอบๆ อยู่ด้วย ด้านในประดิษฐานพระพรหม ส่วนบนยอดสุดก็จะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุค่ะ สำหรับพระอุโบสถ จะตั้งอยู่บนเนินเขาอีกลูก ซึ่งมีมีผนังที่ประดับด้วยกระเบื้องดินเผา อีกทั้งยังแกะสลักทั้งสี่ด้านอย่างสวยงดงามด้วย โดยเฉพาะด้านหลังนั้น จะเป็นรูปช้างหมอบถวายดอกบัว ส่วนบริเวณหน้าบัน จะเป็นรูปนักรบ มีเทวดาถือคนโทถวายค่ะ

 

 

     ว่ากันว่าพื้นที่ในบริเวณนี้ยังเคยเป็นพุทธสถาน มาตั้งแต่ครั้งโบราณอีกด้วยนะคะ เพราะมีการค้นพบหลักฐาน นั่นก็คือ ซากโบราณสถาน เศียรพระพุทธรูป และโบราณวัตถุอื่นๆ มากมาย ทำให้เป็นที่มาของการร่วมใจกันสร้างองค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่บนยอดเขาแห่งนี้นั่นเองค่ะ เพื่อให้เป็นพระพุทธรูปประจำภาคใต้ทั้ง 14 จังหวัดค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล

     สามารถตรงมาที่ วัดเขากงมงคลมิ่งมิตรประดิษฐาราม ได้เลยค่ะ โดยตัววัดนั้นจะอยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดไม่มาก ใช้ถนนไปตามถนนสายนราธิวาส-ระแงะ หรือทางหลวงหมายเลข  4055 ประมาณ 9 กิโลเมตรก็ถึงแล้วค่ะ 

 

ข้อมูล พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล นราธิวาส

  • ที่อยู่ : ตำบลลำภู อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2JkXGKddzTZStWxW6  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<