รีเซต

เที่ยวสระแก้ว ปราสาทสด๊กก๊อกธม ปราสาทหินพันปี แห่งอาณาจักรขอม

เที่ยวสระแก้ว ปราสาทสด๊กก๊อกธม ปราสาทหินพันปี แห่งอาณาจักรขอม
nukkpidet
10 เมษายน 2563 ( 14:00 )
3.8K
1

     ปราสาทหิน ในประเทศไทย ที่ดังๆ และหลายคนน่าจะคุ้นชื่อกันคงจะมี ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทหินพิมาย ที่อาจจะนึกออกขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ และส่วนมากปราสาทหินต่างๆ จะอยู่ในดินแดนอีสานบ้านเฮานี่เอง แต่ใครจะรู้ไหมว่า จังหวัดสระแก้ว จังหวัดในภาคตะวันออกนั้น ก็มีปราสาทหินเหมือนกัน นั่นก็คือ ปราสาทสด๊กก๊อกธม ที่เรากำลังจะไปกันค่ะ

 

 

ปราสาทสด๊อกก๊อกธม ปราสาทหินพันปี

ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก

 

     ปราสาทสด๊กก๊อกธม อยู่ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำบลโคกสูง อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว คำว่า สด๊กก๊อกธม นั้นเป็นภาษาเขมร มีความหมายว่า กก กอใหญ่ หรือ บึงต้นกกใหญ่ค่ะ ในอดีตชาวบ้านเคยเรียกปราสาทแห่งนี้ว่า ปราสาทเมืองพร้าว ว่ากันว่ามีคนหลงทางเข้าไปแล้วเห็นว่ามีต้นมะพร้าวขึ้นอยู่รอบๆ ปราสาท นี่เองค่ะ

 

 

     สันนิษกันฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 14 เพื่อใช้ประดิษฐานรูปเคารพและใช้ประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อ ในลัทธิศาสนาฮินดู และที่นี่ยังได้ชื่อว่าเป็น ปราสาทหินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก อีกด้วยนะคะ

 

     ปราสาทแห่งนี้ ประกอบด้วยองค์ปราสาททั้งหมด 3 หลัง ทางทิศตะวันออก จะมีคูน้ำล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน มีกำแพงแก้ว 2 ชั้น ข้างนอกทำด้วยศิลาแลง ข้างในทำด้วยหินทราย และตัวปราสาทจะสร้างด้วยหินทราย มีโคปุระหรือซุ้มประตู ที่เหลืออยู่เพียงด้านทิศตะวันออกและตกเท่านั้น ภายในบริเวณด้านในมีระเบียงคต ที่มีบรรณาลัยก่อด้วยหินทราย 2 หลัง ส่วนด้านนอกปราสาททางตะวันออก จะมีสระน้ำขนาดใหญ่ มีถนนหินปูจากตัวปราสาทไปจนถึงสระน้ำ

 

 

     ที่สำคัญ ยังมีการค้นพบศิลาจารึก 2 หลัก เขียนด้วยอักษรขอมโบราณ เป็นหลักฐานสำคัญที่บอกถึงอายุการสร้าง ปราสาทสด๊กก๊อกธม แห่งนี้ ตลอดจนบอกถึง วัตถุประสงค์ของการสร้าง ว่าพระเจ้าอุทัยทิตยวรมันที่ 2 ได้ปฏิสังขรณ์ปราสาทแห่งนี้เมื่อปีพ.ศ.1595 

 

     และกษัตริย์แห่งอาณาจักรขอม เป็นผู้อุปถัมภ์คุ้มครองศาสนา โดยมีพราหมณ์ปุโรหิตเป็นผู้นำศาสนา ที่เป็นสื่อกลางระหว่างเทพเจ้าและกษัตริย์ รวมถึงประวัติของสายสกุลของพราหมณ์ที่ประกอบพิธีเทวราชา การปฏิบัติพระเทวราชและรูปเคารพ การสร้างหมู่บ้าน การบุญต่างๆ ในศาสนา เป็นต้น ในตอนนี้จารึกนั้น ได้ถูกเก็บรักษาไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากรค่ะ

 

 

     ที่บริเวณรอบๆ ปราสาท จะมีต้นไม้เรียงรายตลอดทาง ตัวปราสาทมีการซ่อมแซมโดยตัดหินมาเสริมในส่วนที่เสียหายไป สภาพโดยรวมของปราสาทเลยดูไม่เสื่อมโทรมมาก ที่นี่มีทั้งที่จอดรถ ห้องน้ำ สะดวกสบายมากๆ ค่ะ และแน่นอนว่าการเข้าชมก็ฟรีค่ะ ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด แค่ลงชื่อสำหรับเข้าเยี่ยมชม ก็สามารถเดินเข้ามาชมความสวยของปราสาทได้เลยค่ะ

ดู 3D Virtual Tours ได้ที่ https://my.matterport.com/show/?m=317LDPNkbeP

     

  • ที่อยู่ : ปราสาทสด๊กก๊อกธม บ้านหนองเสม็ด หมู่3 ตำบลโคกสูง อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/HSmHrinQbjM8NmSUA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : 0-3721-2610, 0-3721-2296
  • เว็บไซต์ : -