รีเซต

ถ้ำเมืองออน ที่เที่ยวธรรมชาติ เชียงใหม่ ถ้ำศักดิ์สิทธิ์ กับ ความงามที่ต้องไปชม

ถ้ำเมืองออน ที่เที่ยวธรรมชาติ เชียงใหม่ ถ้ำศักดิ์สิทธิ์ กับ ความงามที่ต้องไปชม
nukkpidet
22 สิงหาคม 2564 ( 15:10 )
11.1K

     ที่เที่ยวธรรมชาติ เหมาะสุดๆ แล้วกับบรรยากาศในช่วงนี้ วันนี้ก็เลยหาธรรมชาติสวยๆ ที่อยู่ใน ถ้ำ มาให้ทุกคนไปเที่ยวกันค่ะ ที่นี่คือ ถ้ำเมืองออน ของ จังหวัดเชียงใหม่ นี่เอง ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว ก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำให้เราได้สักการะขอพรกันด้วยนะคะ อย่ารอช้าดีกว่า ตามเรามาดูเลย

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ถ้ำเมืองออน มหัศจรรย์ความงาม ของ ถ้ำศักดิ์สิทธิ์

 

     ถ้ำเมืองออน เป็นความสวยงามของธรรมชาติใน อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ไม่ไกลจากน้ำพุร้อนสันกำแพงเลยค่ะ โดยจะเป็นบริเวณของถ้ำขนาดใหญ่ที่มีโพรงอยู่ใต้ภูเขาหินปูน ด้านในถ้ำก็จะมีหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติอยู่เต็มไปหมด และมี พระธาตุนมผา หินงอกที่บรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้าเอาไว้ ถือได้ว่าเป็นพระธาตุที่มีความแปลกแต่ก็งดงามมากเลยทีเดียวค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     เมื่อก่อนนั้นถ้ำนี้จะชื่อว่า ถ้ำดอยศิลา ซึ่งนอกจากจะมี พระธาตุนมผา ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำถ้ำแล้ว ก็ยังมีประดิษฐาน พระพุทธรูปปางสมาธิ พระนอน พระสถูปครูบาศรีวิชัยบริเวณปากถ้ำ ถ้ำฤาษี หินงอกหินย้อยรูปร่างต่างๆ อีกทั้งถ้ำนี้ ยังเคยเป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมวิปัสสนา ของ ครูบาศรีวิชัย เช่นกัน บรรยากาศด้านในก็จะอากาศเย็น ชื้น มีน้ำหยดเหมือนถ้ำทั่วไป แต่เป็นบางจุดเท่านั้น มีแสงไฟส่องสว่าง พอให้เห็นทางเดินและตัวถ้ำค่ะ

 

เรื่องเล่าของตำนาน ถ้ำเมืองออน

     มีตำนานกล่าวไว้ว่า เมื่อครั้งในอดีตพระพุทธเจ้าเคยได้เดินธุดงค์มาเผยแพร่คำสอน ผ่านมายังเมืองหริภุญชัย แล้วขึ้นเหนือมาที่ ถ้ำดอยศิลา นี้ โดยภายในถ้ำนั้นจะมีพญานาคสิงสถิตอยู่ ซึ่งพญานาคตนนั้นก็ได้แปลงกายเป็นมนุษย์ แล้วนำเอาผลไม้ น้ำผึ่งป่า ถวายแด่พระพุทธเจ้า 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     เมื่อท่านรับเอาแล้ว ก็ได้ถวายพรแก่พญานาค ทำให้พญานาคมีความปิติยินดีอย่างมาก จึงขอเอาเกศาธาตุพระพุทธเจ้า มาตั้งไว้ใน พระธาตุนมผา เพื่อเป็นไว้กราบไหว้สักการะบูชาภายในถ้ำนั่นเองค่ะ จนต่อมาในปี พ.ศ. 2471 ท่านครูบาศรีวิชัย ได้ธุดงค์มาพบถ้ำแห่งนี้ เลยชักชวนผู้มีจิตศรัทธาสร้างถนน บันไดเข้าปากถ้ำ และได้มีการเปลี่ยนชื่อถ้ำมาเป็น ถ้ำเมืองออน นั่นเองค่ะ 

 

     นอกจากจะชมความสวยงามภายใน ถ้ำเมืองออน แล้ว อย่าลืมไปชมวิวสวยๆ ด้านบนด้วยนะคะ ซึ่งจากปากถ้ำสามารถเดินขึ้นไปอีก 700 กว่าขั้น เพื่อนมัสการหลวงพ่อทันใจและชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามด้านบนได้เลยค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ ถ้ำสวย แห่งนี้ ทั้งสวย ทั้งศักด์สิทธิ์มากเลยใช่ไหมคะ บอกเลยว่าใครได้มาเยือน มาเห็นด้วยตาตัวเอง จะต้องตกตะลึงในความงามของธรรมชาติยิ่งกว่านี้แน่นอนค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไปยัง ถ้ำเมืองออน

     ถ้าตรงมาจากตัวเมืองเชียงใหม่เลย ก็สามารถใช้ถนนเจริญเมือง หมายเลข1006 ตรงไป อำเภอสันกำแพง จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกไฟแดงข้างหน้า เมื่อเลยตัวอำเภอไปแล้ว จากนั้นเข้าถนนหมายเลข 1317 พอเห็นป้ายทางเข้า ถ้ำเมืองออน ก็จะอยู่ทางด้านซ้ายมือค่ะ

 

ข้อมูล ถ้ำเมืองออน เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Fy3wx9WZGGM2brvXA  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<