เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

ไหว้พระ 5 วัดสวย สมุทรปราการ ทำบุญ เสริมมงคล

ไหว้พระ 5 วัดสวย สมุทรปราการ ทำบุญ เสริมมงคล
เอิงเอย
15 กรกฎาคม 2562 ( 16:40 )
103.6K
11

       นอกจาก สมุทรปราการ จะมีที่เที่ยวที่คนกรุงอย่างเราๆ ไปชิลได้ง่ายๆ ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์แล้ว ที่นี่ยังมี วัดสวย ให้คนสายบุญอย่างเราไปเที่ยว ทำบุญ และไหว้พระกันอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น ตามเรามาไหว้พระ 5 วัดสวย สมุทรปราการ เสริมมงคลในวันดีๆ แบบนี้กัน

 

 

วัดสวย ที่ สมุทรปราการ

 

 

วัดอโศการาม

 

 

       วัดอโศการาม จังหวัดสมุทรปราการ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญ และเต็มไปด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรม อีกครั้งยังรายล้อมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ทำให้ภายในวัดร่มรื่น และบรรยากาศดี

      ด้านในยังมี พระธุตังคเจดีย์ เป็นเจดีย์สีขาวขนาดใหญ่ พระเจดีย์หมู่รวม 13 องค์ แต่ละองค์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงธุดงควัตร 13 ประการ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอีกด้วย

 

 

พิกัด : เขตเทศบาลบางปูซอย 60 ถนนสุขุมวิทสายเก่า ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ
เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/www.watasokaram.org

===================

 

วัดพระสมุทรเจดีย์

 

 

        วัดพระสมุทรเจดีย์ เป็นวัดชื่อดังที่ชาวบ้านให้การเคารพ สักการะ เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองสมุทรปราการ และยังเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดสมุทรปราการอีกด้วย พระสมุทรเจดีย์สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 ผู้คนทั่วไปจะเรียกกันติดปากว่า พระเจดีย์กลางน้ำ เพราะแต่เดิมบริเวณที่ก่อสร้างพระสมุทรเจดีย์เป็นเกาะแม่น้ำค่ะ

 

 

        ในสมัยรัชกาลที่ 4 มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ 12 องค์จากพระบรมมหาราชวังมาบรรจุไว้ และสร้างสถานที่ขึ้นอีกหลายแห่ง ทั้ง ศาลาเก๋งจีนหอเทียน หอระฆังตึกฝรั่งตกแต่งจิตรกรรมฝาผนังความเป็นมาเมืองสมุทรปราการ และพระสมุทรเจดีย์ รวมทั้งพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรอีกด้วย


พิกัด : หมู่ 3 บ้านเจดีย์ ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
เปิดให้เข้าชม : 07.00-16.00 น.
เว็บไซต์ : -

===================

 

วัดบางพลีใหญ่ใน

 

Worrathanawat / Shutterstock.com

 

        วัดบางพลีใหญ่ใน หรือ วัดหลวงพ่อโต ตั้งอยู่ริมคลองสำโรง ซึ่งมีชื่อเดิมว่า วัดพลับพลาไชยชนะสงคราม ภายในพระอุโบสถโบราณเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยปางมารวิชัยลืมเนตร ทำให้ชาวบ้านต่างเรียกว่า “หลวงพ่อโต” และเป็นศูนย์รวมความเลื่อมใสของชาวบางพลี

 

Kriang kan / Shutterstock.com

 

       ในทุกๆ ปีประเพณีโยนบัว ทุกวันขึ้น 14 ค่ำเดือน 11 ซึ่งเป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่มาก ชาวบ้านจะอัญเชิญหลวงพ่อโตองค์จำลองลงเรือ และแห่ไปตามแม่น้ำ เพื่อให้ประชาชนที่ยืนอยู่ตลอดสองฝั่งคลองได้โยนดอกบัวที่เตรียมมาลงในเรือพระ เปรียบเสมือนกับการนำเอาดอกไม้มากราบไหว้บูชาพระพุทธรูปนั่นเอง

 

พิกัด : หมู่ 11 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
เว็บไซต์ : -

===================

 

วัดทรงธรรมวรวิหาร

 

 

        วัดทรงธรรมวรวิหาร สร้างขึ้นพร้อมกับการสร้าง เมืองนครเขื่อนขันธ์ ในสมัยรัชกาลที่ 2 มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตาไม่เหมือนวัดอื่นด้วยการสร้าแบบสถาปัตยกรรมมอญ โดยมีพระรามัญเจดีย์ 3 ชั้นองค์ใหญ่ ประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ ไว้โดยรอบ

 

 

        ด้านในของพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยสมัยสุโขทัยในกรอบไม้แกะสลักศิลปะมอญ และมีภาพจิตรกรรมพุทธประวัติ และพระเวสสันดรชาดกบนผนัง นอกจากนี้ยังมี รอยพระพุทธบาทจำลองในพระวิหารให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะ วัดแห่งนี้จึงนับเป็นแหล่งรวมศิลปะมอญชั้นสูงที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ และงดงามแห่งหนึ่งในไทยเลยทีเดียวค่ะ

 

พิกัด : ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/วัดทรงธรรมวรวิหาร

===================

 

วัดสาขลา

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

        วัดสาขลา เป็นวัดเก่าแก่ที่สันนิษฐานว่า สร้างในช่วงต้นสมัยรัตนโกสินทร์ สิ่งที่น่าสนใจในวัดก็คือ พระปรางค์เอน ซึ่งเป็นองค์พระปรางค์เก่าแก่ สถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ตั้งอยู่บริเวณริมคลอง เหตุเนื่องจากเมื่อประมาณร้อยกว่าปีก่อน ได้เกิดน้ำท่วมทำให้พื้นดินเกิดการทรุดตัว องค์พระปรางค์จึงได้เอียงไปประมาณ 15 องศา ชาวบ้านจึงเรียกว่าพระปรางค์เอน และกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของบ้าสาขลาในที่สุด

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ในทุกๆ ปี จะมีประเพณีการห่มผ้าพระปรางค์ โดยมีการแห่ผ้าแดงไปรอบชุมชน พร้อมทำพิธีบวงสรวง เพื่อบูชาองค์พระปรางค์ ชาวบ้านจะออกมาทำบุญ ก่อพระเจดีย์ทรายบริเวณวัด และชักผ้าขึ้นห่มพระปรางค์


พิกัด : หมู่ 3 บ้านสาขลา ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatSakhla

 

 

 

ที่เที่ยวสมุทรปราการ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยว สมุทรปราการ เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ถ่ายรูปสวย ทริปชิลๆ วันหยุดขับรถไปได้

วันเดียวชิลๆ เที่ยว บางกระเจ้า ปั่นจักรยาน
สูดอากาศดีๆ ปอดสีเขียว เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง

>