รีเซต

ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ ยอร์ค York ที่เที่ยวอังกฤษ เมืองทางเหนือ เสน่ห์เหลือล้น

ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ ยอร์ค York ที่เที่ยวอังกฤษ เมืองทางเหนือ เสน่ห์เหลือล้น
SummerB
15 พฤษภาคม 2564 ( 21:30 )
7.2K

     พอพูดถึงฉากในวรรณกรรมและภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ หนึ่งในนั้นก็ต้องมี ตรอกไดแอกอน อย่างแน่นอน แล้วทุกคนรู้มั้ยคะว่าจริงๆ แล้ว แรงบันดาลใจของความมหัศจรรย์นั้นมาจาก เมือง ยอร์ค York ที่เที่ยวอังกฤษ เมืองเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมโบราณ และร้านค้าแสนน่ารัก ที่ทั้งสายเที่ยว และแฟนคลับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ไม่ควรพลาด

 

ยอร์ค York เที่ยวอังกฤษ

ตามรอย แฮร์รี่ พ็อตเตอร์

 

 

 

     เดินทางไปยัง มณฑลยอร์คเชียร์ (Yorkshire) ทางตอนเหนือของ ประเทศอังกฤษ เราจะพบกับ นครยอร์ค (York) เมืองเก่าแก่ก่อตั้งโดยอาณาจักรโรมันตั้งแต่ปี ค.ศ. 71 ให้เป็นเมือง ป้อมปราการเอบอราคุม (Eboracum) และเป็นเมืองหลวงของแคว้นทางเหนือในอดีต เราจะเห็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์นับพันปีของเมืองนี้ได้จากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มหาวิหาร York Minster, หอคอย Clifford (Clifford’s Tower) รวมถึงสถาปัตยกรรมของตึกอาคารในเมืองที่สะท้อนให้เห็นถึงเสน่ห์ของ เมืองยอร์ค แถมยังมีร้านค้าน่ารักๆ ร้านอาหาร และร้านขนม จิบชายามบ่ายชื่อดังอย่าง Betty’s ที่ต้องไปลิ้มลอง

 

 

 

มหาวิหาร York Minster

 

 

     มหาวิหาร York Minster (Cathedral and Metropolitical Church of Saint Peter) คือมหาวิหารที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับ St. Peter ในปี ค.ศ. 314 เดิมเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ แองโกล-แซกซัน (Anglo-Saxon) และนอร์มังดี (Normandy) แต่ได้ถูกทำลายไป และปรับเปลี่ยนใหม่เป็นสถาปัตยกรรมโกธิก (Gothic) นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 เป็นต้นมา ใครที่กำลังศึกษาเกี่ยวกับศิลปะตะวันตก มหาวิหาร York Minster เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่ควรมาเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นมหาวิหารแบบโกธิคที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ และใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก มหาวิหารโคโลญ (Cologne Cathedral) ที่เยอรมัน นอกจากนี้ด้านในยังจัดแสดงโบราณวัตถุหลายชิ้นที่มีอายุกว่า 2,000 ปีให้ได้ศึกษาอีกด้วยค่ะ หอคอย Clifford’s Tower

 

 

     หอคอย Clifford’s Tower เป็นส่วนหนึ่งของ ปราสาทยอร์ค (York Castle) ที่ยังหลงเหลือในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด สร้างในศตวรรษที่ 13 ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่บนเนินสูง ทำให้ในปัจจุบัน หอคอยแห่งนี้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นจุดชมวิวใจกลางเมืองที่สามารถเห็นเมืองยอร์คแบบพาโนรามาเลยทีเดียว

 

 

The Shambles

 

The Shambles ยอร์ค York ที่เที่ยวอังกฤษ

Clare Louise Jackson / Shutterstock.com

 

     มาถึงไฮไลท์ของ ยอร์ค ที่แฟนแฮร์รี่ฯ ตัวยงไม่ควรพลาด นั่นก็คือ The Shambles ตรอกที่เป็นแรงบันดาลใจให้ เจ. เค. โรว์ลิง (J. K. Rowling) เจ้าของบทประพันธ์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) สร้าง ตรอกไดแอกอน (Diagon Alley) ขึ้นมานั่นเองค่ะ ลักษณะเด่นของเจ้าตรอกนี้อยู่ที่ถนนหนทางอันแสนแคบ และคดเคี้ยว มีผู้คนเดินขวักไขว่ไปมา เหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นต้นแบบของสถานที่ช็อปปิ้งอันแสนคึกคักในโลกเวทมนตร์แบบที่เราได้เห็นกันในภาพยนตร์ 🧙🏼‍♂️

 

 

     ความจริง The Shambles เป็นตรอกที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยยุคกลาง ช่วงศตวรรษที่ 13 เต็มไปด้วยตึกอาคารและร้านรวงของคนขายเนื้อสัตว์ ถ้าเป็นสมัยก่อนเราอาจจะได้เห็นเนื้อสัตว์เรียงรายไปทั่วตรอกกันแล้ว แต่หลังจากที่ตรอกแห่งนี้กลายเป็นที่รู้จักจาก แฮร์รี่ พอตเตอร์ ผู้คนก็เลยพากันมาเปิดร้านขายของที่ระลึกในจักรวาลแฮร์รี่ฯ เต็มไปหมด แถมคนยังแน่นแทบทุกร้าน เรียกได้ว่าแค่เดินเข้าไปในตรอกก็รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังเดินอยู่ในโลกเวทมนตร์จริงๆ เลยค่ะ 😆 ปราสาทฮาวเวิร์ด

Castle Howard

 

 

     นั่งรถออกจากตัวเมืองยอร์คไปประมาณ 40 นาที เราจะพบกับ ปราสาทฮาวเวิร์ด (Castle Howard) ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของ ครอบครัวฮาวเวิร์ด มากว่า 300 ปี ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันกว้างใหญ่ และมีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมากกก ประกอบไปด้วย อนุสาวรีย์ พีระมิด วัดสี่สายลม คฤหาสน์ฮาวเวิร์ด และลานน้ำพุหน้าคฤหาสน์ เหมาะแก่การไปชมสถาปัตยกรรมสวยๆ และพักผ่อนหย่อนใจ ใครไปเยือน ปราสาทฮาวเวิร์ด อย่าลืมเข้าไปเยี่ยมชมภายในคฤหาสน์ เพราะแต่ละช่วงเวลาของปีจะมีการตกแต่งภายในของคฤหาสน์ไปตามธีมต่างๆ มีความสวยอลังการ และสร้างสรรค์มากๆ ค่ะ

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<