รีเซต

สนามบินดอนเมือง ปรับรูปแบบการตรวจสัมภาระ ใครจะบินเช็คก่อน

สนามบินดอนเมือง ปรับรูปแบบการตรวจสัมภาระ ใครจะบินเช็คก่อน
แมวหง่าว
24 กรกฎาคม 2560 ( 09:16 )
5K

     ท่าอากาศยานดอนเมือง ปรับเปลี่ยนรูปแบบการตรวจกระเป๋าสัมภาระผู้โดยสารระหว่างประเทศ ช่วยให้เช็คอินเร็วขึ้น ลดความคับคั่งของคิวผู้โดยสาร

 

     ใครที่เคยไปรอขึ้นเครื่องบินที่ สนามบินดอนเมือง มาน่าจะรู้ดีว่า บริเวณที่ให้บริการผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ ชั้น 3 อาคาร 1 ของ ทดม. มักมีผู้โดยสารรอกันแถวจุดตรวจกระเป๋าสัมภาระลงทะเบียนสำหรับโหลดขึ้นเครื่อง (check-in screening) อยู่เป็นจำนวนมาก ที่สนามบินเองก็มีเครื่องเอ๊กซ์เรย์อยู่ 4 เครื่อง ซึ่งไม่เพียงพอต่อการบริการ ทำให้ทางเดินหน้าพื้นที่เช็คอินเกิดความแออัดคับคั่งของคิวผู้โดยสารก่อนเข้าพื้นที่เช็คอินบัตรโดยสาร

 

 

     ทดม. จึงแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยย้ายจุดติดตั้งเครื่องเอ๊กซ์เรย์ ไปเชื่อมต่อกับสายพานลำเลียงสัมภาระบริเวณเคาน์เตอร์เช็คอิน ท้ายแถวเช็คอินทุกแถว ตั้งแต่แถว 1 – 8 ยกเว้นแถว 3 ที่ไม่ให้บริการ เพิ่มจำนวนเครื่องเอ๊กซ์เรย์ จาก 4 เครื่อง เป็น 10 เครื่อง และเปลี่ยนขั้นตอนการปฏิบัติของผู้โดยสารเที่ยวบินระหว่างประเทศ นั่นคือ เมื่อเดินทางมาถึงอาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ อาคาร 1 ให้ทำการเช็คอินบัตรโดยสารก่อน จากนั้นเมื่อผู้โดยสารได้รับบัตรผ่านขึ้นเครื่อง (boarding pass) แล้ว ให้นำกระเป๋าสัมภาระที่ผ่านการลงทะเบียนกับสายการบินแล้ว ไปตรวจค้นสัมภาระที่จุดติดตั้งเครื่องเอ๊กซ์เรย์บริเวณท้ายแถวเคาน์เตอร์เช็คอิน สัมภาระที่ผ่านการตรวจค้นแล้วจะถูกส่งเข้าระบบสายพานลำเลียงกระเป๋าต่อไป

 

 

     การปรับเปลี่ยนรูปแบบการตรวจกระเป๋าสัมภาระฯ นี้ จะช่วยให้ผู้โดยสารสามารถเข้าพื้นที่หน้าเคาน์เตอร์เช็คอินได้เร็วขึ้น ลดความคับคั่งบริเวณทางเดิน และทางเข้าอาคารซึ่งมีพื้นที่แคบ ทำให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ทดม. ได้จัดเจ้าหน้าที่คอยให้บริการดูแลอำนวยความสะดวก เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย หากมีีปัญหาในการใช้บริการหรือปัญหาอื่นๆ สามารถแจ้งไปยัง AOT Contact Center โทร. 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ข้อมูล : AOT Official

===============