รีเซต

จีนเปิดตัว โครงข่ายรถไฟฉงชิ่ง Chongqing Rail ทางรถไฟรางเดี่ยวที่ยาวที่สุดในโลก

จีนเปิดตัว โครงข่ายรถไฟฉงชิ่ง Chongqing Rail ทางรถไฟรางเดี่ยวที่ยาวที่สุดในโลก
Muzika
23 ตุลาคม 2564 ( 12:13 )
578

     นครฉงชิ่ง เมืองทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นเทศบาลนครขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และมีประชากรมากกว่า 20 ล้านคนในเขตเมือง และมีโครงข่ายรถไฟที่รองรับผู้โดยสารหลายล้านคนต่อวัน จนต้องมีการสร้างเมืองใหม่รอบสถานีรถไฟต่างๆ  เกิดขึ้นเป็น โครงข่ายรถไฟฉงชิ่ง ซึ่งนับว่าเป็นทางรถไฟรางเดี่ยวที่ยาวที่สุดในโลก

 

 

     นครฉงชิ่งเต็มไปด้วยภูเขา และแม่น้ำ การพัฒนาโครงข่ายรถไฟจึงต้องออกแบบทางรถไฟให้คดเคี้ยวเลี้ยวลดไปตามเทือกเขา แม่น้ำ และภูมิประเทศมากมาย ปัจจุบันผู้คนสามารถเดินทางลอดอุโมงค์ผ่านเทือกเขาที่เคยตั้งขวางทาง และข้ามสะพานสูงผ่านภูมิประเทศกว้างใหญ่ได้

 

     ฉงชิ่งยังมีฐานการผลิตอุปกรณ์ก่อสร้างรถไฟรางเดี่ยวขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยรถไฟรางเดี่ยวสาย 3 ของที่นี่ถือเป็นทางรถไฟรางเดี่ยวที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยความยาว 67.09 กิโลเมตร นอกจากนั้นยังมีสาย 2 ที่โด่งดังระดับโลกในฐานะผลงานชิ้นเอกทางวิศวกรรม โดยวิ่งทะลุอาคาร 19 ชั้น และมี สถานีหลี่จือป้า ตั้งอยู่ภายในตัวอาคารเลย

 

     นอกจากนี้ นครฉงชิ่งยังมีรถไฟใต้ดินประเภท AS ซึ่งสามารถไต่เขา มีรัศมีวงเลี้ยวไม่มาก และรองรับผู้โดยสารได้ 2,322 คน ขณะที่รถไฟ AS บางขบวนมี AC/DC Dual Pantograph ซึ่งรองรับระบบจ่ายไฟของทางรถไฟสายต่าง ๆ และรองรับความเร็วสูงสุด 140 กิโลเมตร/ชั่วโมง 

 

     ระบบขนส่งทางรางของนครฉงชิ่งให้บริการในเขตเมืองเป็นหลัก ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 28,700 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 20.27 ล้านคน และมีมูลค่าทางเศรษฐกิจรวม 1.8 ล้านล้านหยวน ดังนั้น ระบบขนส่งทางรางจึงเป็นระบบขนส่งหลักของเมืองศูนย์กลางระดับชาติแห่งนี้ และกำลังสร้าง “วงรอบการเดินทางหนึ่งชั่วโมง” ซึ่งประกอบด้วยรถไฟชานเมือง รถไฟระหว่างเมือง และรถไฟระดับชาติ รวมถึงรถไฟรางเดี่ยวและรถไฟใต้ดิน คิดเป็นระยะทางรวมกว่า 6,000 กิโลเมตร

====================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<