รีเซต

สักการะ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่เที่ยวพิษณุโลก กลางเมือง

สักการะ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่เที่ยวพิษณุโลก กลางเมือง
nukkpidet
7 กุมภาพันธ์ 2566 ( 11:00 )
7.5K

     พิษณุโลก จังหวัดที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสวยๆ มากมาย รวมไปถึงที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ด้วยเช่นกัน เลยทำให้เกิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะ รวมไปถึง ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช แห่งนี้ ที่ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างก็มาชมและไหว้ขอพรกันค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวพิษณุโลก ไหว้ขอพร ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

 

     ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ที่ ตำบลบ้านคลอง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นพื้นที่ของพระราชวังจันทน์มาก่อนในอดีตนั่นเองค่ะ โดยบริเวณของศาลนั้นจะเป็นศาลาทรงแบบไทยโบราณตรีมุข มีพระรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ขนาดเท่าองค์จริง ประทับนั่งอยู่ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ส่วนของพระหัตถ์นั้น ทรงพระสุวรรณภิงคารหลั่งน้ำในพระอิริยาบถประกาศอิสรภาพที่เมืองแครง ซึ่งสร้างขึ้นโดยกรมศิลปากร แล้วเสร็จเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2404 และมีการจัดงานสักการะพระบรมรูปขึ้นในวันที่ 25 มกราคมของทุกปีอีกด้วยค่ะ จากการที่กรมศิลปากรได้เข้ามาขุดค้นบริเวณที่ตั้งของ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นั้น ก็พบว่าเมื่อก่อนนั้นเคยเป็นสถานที่ประสูติของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชด้วยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ถ้าใครได้แวะไปเที่ยว พิษณุโลก ก็อยากให้ได้แวะมากราบไหว้ที่ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กันค่ะ รวมถึงยังสามรถไหว้ศาลหลักเมืองที่อยู่ไม่ไกลกันได้อีกด้วยค่ะ เป็นเสริมสิริมงคลและยังได้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองนี้ด้วย ไม่ควรพลาดไปสักการะกันนะคะ

 

ข้อมูล ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พิษณุโลก

  • ที่อยู่ : ถนนวังจันทน์ ตำบลบ้านคลอง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QEmaCYhJE5iboB7V7 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -