รีเซต

มัสยิดบางอ้อ ที่เที่ยวกรุงเทพ สถาปัตยกรรมงาม ริมแม่น้ำ กลางเมืองกรุง

มัสยิดบางอ้อ ที่เที่ยวกรุงเทพ สถาปัตยกรรมงาม ริมแม่น้ำ กลางเมืองกรุง
nukkpidet
18 มกราคม 2566 ( 12:30 )
1.4K

     มัสยิด ในประเทศไทยนั้น แม้ว่าจะมีไม่มากเท่าวัดสวยๆ แต่แต่ละสถานที่นั้นก็งดงามและเก่าแก่ อีกทั้งยังหาชมได้ยากมากๆ ด้วยค่ะ เรียกได้ว่าแทบจะมีหนึ่งเดียวในไทยเแบบนั้นเลย งั้นลองตามเรามาชมหนึ่งใน ที่เที่ยวกรุงเทพ อย่าง มัสยิดบางอ้อ แห่งนี้ งดงามอย่างมากเลยทีเดียวค่า

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ พิกัดสวยริมแม่น้ำ มัสยิดบางอ้อ 

 

ประวัติ มัสยิดบางอ้อ

     มัสยิดบางอ้อ ตั้งอยู่บน ซอยจรัญสนิทวงศ์ 86 เขตบางพลัด จังหวัดกรุงเทพฯ โดยตัวอาคารนั้นจะสร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นอาคารชั้นเดียว ทาด้วยสีออกครีมๆ ส่วนของหน้าต่างจะเป็นสีฟ้า ตกแต่งในรูปแบบของสถาปัตยกรรมตะวันตกค่ะ อีกทั้งบริเวณริมน้ำหน้ามัสยิด ยังมีเรือนไม้สักแกะลวดลายละเอียดประณีตที่เรียกกันว่า เรือนขนมปังขิง ด้วยค่ะ 

 

 

     มัสยิดนี้จะค่อนข้างมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นอย่างมากเลยทีเดียว ในอดีตชุมชนมุสลิมบางอ้อแห่งนี้ อพยพมาจากอยุธยาตอนครั้งที่เสียกรุง และมาตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยานี้ ซึ่งจะรู้จักกันในชื่อของแขกแพ โดยใช้แพที่อยู่เป็นที่ทำการของศาสนาค่ะ แต่หลังจากนั้นก็ได้มีการขยับขยายสร้างสถานที่ใหม่บนพื้นดินเป็นอาคารไม้ทรงสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณแพขึ้นมาค่ะ 

 

     จนมาในปี พ.ศ. 2448-2458 มีการสร้างมัสยิดถาวรขึ้น เป็นอาคารไม้ทรงปั้นหยาที่ใหญ่กว่าเดิม ซึ่งใช้เป็นที่ละหมาดและเรียนอัลกุรอาน จนในช่วงปีพ.ศ.2462 จึงได้สร้างอาคารมัสยิดหลังนี้ขึ้นมาค่ะ จะเป็นสถาปัตยกรรมเรอเนซองส์รีไววัลผสมผสานกับอิทธิพลของศาสนาอิสลาม หลังคาเป็นทรงปั้นหยามีชายคาเป็นหลังคาคอนกรีตแบน และมีลูกกรงระเบียง ตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นและเครื่องประดับโดยรอบค่ะ

 

Marut Kosem / Shutterstock.com

 

     นอกจากจะเก่าแก่และมีความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใครแล้ว มัสยิดบางอ้อ แห่งนี้ ยังมีการจัดงานอาหารสานใจ ขึ้นทุกๆ 2 เดือนอีกด้วยค่ะ ซึ่งอาหารที่นำมาจัดงานนั้น เป็นอาหารที่ไม่มีขายทั่วไป จะมีเฉพาะในงานเท่านั้นด้วยน้า มาเที่ยวชมที่นี่แล้ว เหมือนได้เข้ามาอีกโลกหนึ่งเลยค่ะ อีกโลกของศาสนาที่งดงามและน่าสนใจอย่างมากนั่นเอง

 

ข้อมูล มัสยิดบางอ้อ กรุงเทพ