รีเซต

วัดเขารูปช้าง วัดสวย สงขลา สไตล์ไทยจีน เจดีย์พุทธคยาจำลอง สวยงดงาม

วัดเขารูปช้าง วัดสวย สงขลา สไตล์ไทยจีน เจดีย์พุทธคยาจำลอง สวยงดงาม
nukkpidet
10 มกราคม 2564 ( 15:23 )
8K

     วัดที่จำลอง เจดีย์พุทธคยา ในประเทศอินเดียมานั้น ในประเทศไทยของเรา ก็ถือว่ามีหลายวัดด้วยกันเลยค่ะ แม้แต่ใน จังหวัดสงขลา เอง ซึ่งความสวยของแต่ละที่ก็ต่างกันไปเช่นเดียวกัน ในส่วนของที่สงขลาเอง ก็มีความไม่ธรรมดา จะสวยไม่ธรรมดาแค่ไหนกันนั้น ตามเรามาที่ วัดเขารูปช้า กันเลยค่ะ

 

 

ไหว้พระ สักการะ เจดีย์พุทธคยาจำลอง
วัดสไตล์ไทยจีน ณ วัดเขารูปช้าง

 

     วัดเขารูปช้าง แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เป็นเจดีย์สวยหินอ่อนที่จำลองขึ้นมาจากมหาเจดีย์พุทธคยา ในประเทศอินเดียนั่นเองค่ะ ซึ่งวัดนี้เกิดมาจากแรงศรัทธาของพระสิงคโปร์ อย่าง พระมงคลญาณคุณ หรือ จวงเจีย ยสโร เจ้าอาวาสรูปแรกของวัดเขารูปช้างค่ะ

 

Sirichai Rattanaphanakul / Shutterstock.com

 

     ภายในวัดนอกจากจะมีเจดีย์พุทธคยาที่โดดเด่นแล้ว ก็ยังประดิษฐานองค์พระพุทธรูป อยู่ภายในถ้ำ ที่มีทั้งพระพุทธรูปต่างๆ พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์มหาสัตว์ องค์ใหญ่ และหินงอกหินย้อย สวยงดงามอย่างมากเลยค่ะ และถ้ำก็ยังแบ่งออกเป็นห้องๆ อีกหลายห้องด้วยกันค่ะ โดยบริเวณรอบๆ วัดนั้น จะเงียบสงบและร่มรื่นมากๆ อีกด้วยค่ะ เหมาะกับการปฏิบัติธรรมมากๆ ค่ะ

 

Sirichai Rattanaphanakul / Shutterstock.com

 

จุดไฮไลท์ ของ วัดเขารูปช้าง

     โบสถ์ของ วัดเขารูปช้าง นั้นจะมี 2 ชั้นด้วยกันค่ะ ชั้นที่ 1 มีพระพุทธรูปประดิษฐานและมีเสาที่ปั้นเป็นรูปมังกร รวมไปถึงจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามด้วยค่ะ ส่วนชั้นที่ 2 นั้น ก็จะมีภาพจิตรกรรมฝาผนังให้ได้ชมตั้งแต่เดินขึ้นบันไดไปเลยค่ะ และเมื่อถึงด้านบน ก็จะเห็นยอดเจดีย์ จุดชมวิวเทือกเขาแก้ว และ หินอ่อนแกะสลักเป็นรูปปั้นพระต่างๆ เยอะแยะมากมายเลยค่ะ

 

     เป็นวัดไทย ที่มีความเป็นสไตล์จีนอย่างมากเลยค่ะ เห็นได้จากพระพุทธรูปและการตกแต่งของวัด ที่สวยและแตกต่างอย่างมีสไตล์มากๆ เลยค่ะ เป็นทั้งสถานที่ปฏิบัติธรรมที่ดูน่าเลื่อมใส และก็เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวของ ปาดังเบซาร์ สงขลา ที่ต้องห้ามพลาดค่ะ

 

Sirichai Rattanaphanakul / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไปยัง วัดเขารูปช้าง

     ถ้ามาจากตัวเมืองหาดใหญ่ ไปยัง วัดเขารูปช้าง ใน ปาดังเบซาร์ จะใช้ระยะทางราวๆ 50-60 กิโลเมตรค่ะ หรือประมาณ 1 ชั่วโมง โดยสามารถปักหมุดตามแผนที่มาได้เลยค่ะ วัดจะอยู่ติดถนน หาไม่อยากค่ะ

 

ข้อมูล วัดเขารูปช้าง สงขลา

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 6 ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5R4NapC7U7QoYZ6W6 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -