รีเซต

วัดเขาไกรลาศ ที่เที่ยวหัวหิน ขึ้นเขา ไหว้พระ ชมวิวสวยริมทะเล

วัดเขาไกรลาศ ที่เที่ยวหัวหิน ขึ้นเขา ไหว้พระ ชมวิวสวยริมทะเล
SummerB
29 มีนาคม 2566 ( 12:30 )
5.8K

       หลายคนคงคุ้นเคยกับ เขาตะเกียบ ที่เที่ยวหัวหิน กันดี แต่วันนี้เราขอพาไปทำความรู้จักกับ วัดเขาไกรลาศ อีกหนึ่ง วัดสวย ที่อยู่ใกล้ๆ กับเขาตะเกียบ ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมงดงาม และมีจุดชมวิวให้เราชมวิวสวยของบ้านเมือง และท้องทะเลได้อย่างชัดเจน บรรยากาศดีมาก น่าขึ้นไปเยี่ยมชมสักครั้งค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

วัดเขาไกรลาศ วัดสวย หัวหิน

บรรยากาศดี เงียบสงบ

 

       วัดเขาไกรลาศ ตั้งอยู่บนยอดเขาในบริเวณ บ้านเขาตะเกียบ ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไม่ไกลจาก วัดเขาตะเกียบมากนักค่ะ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2474 ด้วยการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านในชุมชนบ้านเขาตะเกียบ และได้รับการอุปถัมป์จาก วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร กรุงเทพฯ ทำให้ที่นี่เป็นศูนย์รวมความศรัทธาในพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่งของบ้านเขาตะเกียบ ที่ผู้คนต่างขึ้นมาไหว้พระ และปฏิบัติธรรมค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดเขาไกรลาศ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

       วัดเขาไกรลาศประกอบไปด้วย วิหาร เจดีย์ จุดชมวิว พระพุทธรูปปางไสยาสน์ และอื่นๆ อีกมากมาย ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อไกรลาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนนิยมขึ้นมากราบไหว้ขอพรเรื่องโชคลาภ และความเป็นสิริมงคลค่ะ นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวที่สามารถชมวิวได้กว้างไกลมาก เห็นวิวของเมืองหัวหินขนานไปกับท้องทะเล พระพุทธรูปปางห้ามญาติองค์ใหญ่ สัญลักษณ์ของวัดเขาตะเกียบ ยาวไปจนถึงวิวของ เขาเต่า และ เขากะโหลก เลยทีเดียว

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

      และแม้การเดินทางขึ้นไปยังวัดเขาไกรลาศจะต้องเดินเท้าขึ้นบันไดไป เนื่องจากไม่มีถนนให้รถขึ้น แต่นั่นก็เป็นข้อดีที่ทำให้วัดเขาไกรลาศยังคงความเงียบสงบเอาไว้ได้เป็นอย่างดี เหมาะกับเป็นสถานที่ปัฏิบัติธรรมค่ะ เมื่อขึ้นไปถึง ได้ชมสถาปัจยกรรม และวิวสวยๆ ก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งแล้ว

 

การเดินทางไป วัดเขาไกรลาศ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

      การเดินทางไปยัง วัดเขาไกรลาศ ให้ขับไปตามถนนเพชรเกษม เมื่อถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 235 ให้เข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงบริเวณตีนเขา ให้จอดรถด้านล่าง และเดินขึ้นไปยังตัววัดด้านบนยอดเขาค่ะ ส่วนใครที่เดินทางด้วยรถสาธารณะ ก็สามารถขึ้นรถโดยสารที่วิ่งระหว่าง หัวหิน-เขาไกรลาส-เขาตะเกียบ ได้ค่ะ

 

ข้อมูล วัดเขาไกรลาศ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์