รีเซต

วัดคงคาราม วัดสวย ราชบุรี งดงามด้วย จิตรกรรมฝาผนัง อายุกว่าร้อยปี

วัดคงคาราม วัดสวย ราชบุรี งดงามด้วย จิตรกรรมฝาผนัง อายุกว่าร้อยปี
nukkpidet
21 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:10 )
4.7K

     วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยว วัดสวย เก่าแก่ อีกแห่งหนึ่งของ ราชบุรี ที่มี จิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม อายุกว่า 250 ปีเลยทีเดียวค่ะ ถือได้ว่าเป็นความสวยงามที่หาชมได้ยากมากๆ ถ้าอย่างงั้นอย่ารอช้าเลยค่ะ ตามมาดูจิตรกรรมฝาผนังสวยๆ ของ วัดคงคาราม กันเลยดีกว่า

 

Yuttana Joe / Shutterstock.com

 

เที่ยวชมความสวยงาม ของ จิตรกรรมฝาผนัง

วัดคงคาราม ราชบุรี

 

จุดไฮไลท์ ของ วัดคงคาราม

     วัดคงคาราม ตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองตาคต อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เป็นวัดที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องของจิตรกรรมฝาผนัง ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 250 ปี เป็นภาพที่ทั้งสวยและปราณีตจากฝีมือช่างชั้นสูง ซึ่งหาชมได้ยากมากๆ ในปัจจุบันค่ะ วัดนี้เหมือนเป็นแหล่งศึกษางานทางด้านนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะจิตรกรทั้งหลาย ต่างก็มาศึกษาและคัดลอกต้นฉบับที่นี่กันเป็นอันดับแรกๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ 

 

Yuttana Joe / Shutterstock.com

 

     วัดคงคาราม นี้ เป็นวัดมอญ สร้างขึ้นโดย พระยามอญ ที่อพยพเข้ามาตามลำน้ำแม่กลอง และได้มาตั้งถิ่นฐานอยู่เหนือเขตอำเภอโพธารามค่ะ ซึ่งน่าจะเป็นในยุคสมัยปลายอยุธยาต่อกับกรุงธนบุรีและต้นรัตนโกสินทร์ค่ะ นอกจากนั้นที่นี่ก็ยังมีอีกหนึ่งงานสถาปัตยกรรม นั่นก็คือ กุฏิเรือนไทย 9 ห้อง ที่สร้างในสมัยกรุงธนบุรีค่ะ โดยปัจจุบันนั้นก็ได้จัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่รวบรวมวัตถุเก่าแก่ไว้ให้ได้ศึกษากันค่ะ

 

Yuttana Joe / Shutterstock.com

 

     ถ้าใครที่ได้ไปชมภาพจิตรกรรมฝาผนังใกล้ๆ จะเห็นได้เลยว่าภาพนั้นมีความปราณีตและละเอียดอ่อนอย่างมาก ซึ่งสีของภาพนั้นก็เป็นสีจากธรรมชาติ ที่สกัดจากเปลือกไม้และดอกไม้อีกด้วย แม้ว่าภาพจะมีความเลือนลางหรือจางหายไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังเห็นได้ถึงความสวยงามที่ปรากฎออกมาอยู่ดีค่ะ

 

 

การเดินทาง มายัง วัดคงคาราม

     ถ้ามาจากตัวจังหวัดราชบุรี ให้ขับไปทางทิศเหนือบนถนนทางหลวงหมายเลข 4 ราวๆ 22 กิโลเมตรค่ะ จากนั้นให้เลี้ยวไปทางด้านซ้าย เข้าถนนทางหลวงหมายเลข 3080 ไปอีก 1 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดคงคารามแล้วค่ะ 

 

ข้อมูล วัดคงคาราม ราชบุรี

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 ตำบลคลองตาคต อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ppv6i2UZM74WqRd5A 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น. (ทุกวันเสาร์-อาทิตย์)
  • ค่าเข้าชม : พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน 10 บาท และ จิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถ เข้าชมฟรี
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/KongkaramTemple/