รีเซต

ปักหมุด วัดศรีโพธิ์ชัย ที่เที่ยวเลย วัดสวย เก่าแก่ แห่ง นาแห้ว

ปักหมุด วัดศรีโพธิ์ชัย ที่เที่ยวเลย วัดสวย เก่าแก่ แห่ง นาแห้ว
nukkpidet
30 กันยายน 2563 ( 10:05 )
6.5K

     วันนี้เรามี วัดสวย สำหรับสายบุญ สายไหว้พระ มาฝากกันค่ะ เป็นวัดเก่าแก่ของ อำเภอนาแห้ว ใน จังหวัดเลย นี่เองค่ะ ถ้ามานาแห้วแล้วไม่ได้มาเยือนวัดนี้ ก็เหมือนมาไม่ถึงนาแห้วนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้น อย่ารอช้า ตามเรามาไหว้พระกันที่ วัดศรีโพธิ์ชัย เลยค่ะ

 

 

สักการะ วัดเก่าแก่ พร้อมถ่ายรูปคู่ท้องนา

ที่ วัดศรีโพธิ์ชัย

 

     วัดศรีโพธิ์ไชย หรือ วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา ตั้งอยู่ที่ บ้านแสงภา ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย จัดว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2090 เลยค่ะ เป็นวัดที่อยู่คู่กับ ชุมชนหมู่บ้านแสงภา ที่เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ มีอายุมากกว่า 400 ปีมาแล้วค่ะ 

 

 

     โดยเมื่อปี พ.ศ. 2375 นั้น มีผู้ริเริ่มเข้ามาตั้งรกราก นั้นเป็น นายพราน ชื่อว่า เซียงภา ข้ามมาจากฝั่งลาวเพื่อมาล่าสัตว์ แต่ก็ได้พบสถานที่ที่ทำเลดี เหมาะกับการตั้งรกราก บ้านเรือนอยู่ เลยได้ชวนชาวบ้านคนอื่นๆ เข้ามาตั้งสร้างบ้านเรือนอยู่ แล้วตั้งชื่อว่าบ้านเซียงภา แต่ต่อมาได้เพี้ยนเป็น แสงภา และต่อมาก็เกิด วัดศรีโพธิ์ชัย ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านนั่นเองค่ะ

 

 

     ไฮไลท์ของวัดนี้จะอยู่ที่ พระอุโบสถ ที่มีลักษณะคล้าย วัดเชียง ของเมืองหลวงพระบาง ในสาธารณรัฐประธิปไตยประชาชนลาว นั่นเองค่ะ ซึ่งในปัจจุบันนั้น วัดนี้ก็ได้รับอิทธิพลศิลปะจากที่ต่างๆ ทั้ง อยุธยา ล้านช้าง และจีน ผสมผสานกัน โดยภายนอกอาคาร จำพวกส่วนหน้าบัน คันทวย จะตกแต่งด้วยการสลักลายเป็นลายก้านขด กระหนก นาคเคล้า ภาพรามเกียรติ์ และพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ เป็นต้นค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ ก็จะมี วิหารจำลอง ที่มีการแกะสลักลวดลายอย่างสวยงาม แต่ที่จะไม่พูดไม่ได้เลย ก็คือ ท้องนาสีเขียวขจี ที่อยู่ใกล้ๆ กับ วัดศรีโพธิ์ชัย ทำให้วัดมีความสวยงดงาม และร่มรื่นมากขึ้นไปอีก ใครที่ได้แวะมาเที่ยว อำเภอนาแห้ว ในจังหวัดเลย นี้ ก็ต้องมาไหว้พระสักการะ วัดนี้ด้วยกันทั้งนั้น ใครยังไม่เคยมา ก็อย่าลืมปักหมุดตามเรามานะคะ