13 มารยาท จาก 13 ประเทศ ที่ไม่ควรทำ นักท่องเที่ยวควรรู้ (มีคลิป)

13 มารยาท จาก 13 ประเทศ ที่ไม่ควรทำ นักท่องเที่ยวควรรู้ (มีคลิป)
แมวหง่าว
15 กุมภาพันธ์ 2560 ( 09:41 )
36.8K

ใครจะคิดว่าเวลาเดินทางไปต่างประเทศนอกจากจะต้องเตรียมเงิน เตรียมตัวให้พร้อมแล้ว ยังต้องดูเรื่องที่ควร/ไม่ควรทำอีกด้วย ถ้าเผลอทำไปอาจจะเป็นการดูถูกเขาได้ มาดูกันว่า 13 สิ่งที่เป็นมารยาท ไม่ควรทำเมื่อไปเยือนประเทศอื่นๆ มีอะไรบ้าง

1. Norway ประเทศนอร์เวย์ : ไม่ควรห่อช่อดอกไม้ก่อนจะมอบให้คนอื่น และเวลาไปบ้านคนนอร์เวย์ ควรนำของติดไม้ติดมือไปด้วย (ที่เยอรมนีก็เช่นกัน)

2. Russia ประเทศรัสเซีย : ไม่ซื้อดอกไม้จำนวนคู่ให้เป็นของขวัญ เพราะเลขคู่จะใช้สำหรับคนตายแล้ว ช่อดอกไม้ที่เหมาะสมจะมี 1 ดอก 3 ดอก 5 ดอก 7 ดอก 9 ดอก เป็นต้น

3. Canada: ประเทศแคนาดา : ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอลล์ในที่สาธารณะ

4. Singapore สิงคโปร์ : ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือพ่น ถุย หมากฝรั่ง / น้ำลาย ในที่สาธารณะ

5. New Zealand ประเทศนิวซีแลนด์ : อย่าบีบแตรบนท้องถนน ต่อให้มีแกะเดินตัดหน้าก็ตาม การบีบแตรบ่อยๆ เป็นสิ่งไม่สุภาพ หากมีอะไรฉุกเฉินหรือผิดสังเกตให้บีบแตรสั้นๆ หลายๆ หนแทน

6. Brasil ประเทศบราซิล : ห้าม “OK” ที่ บราซิล (Don’t use the “OK” Gesture) เพราะในบราซิล การทำท่าทาง “โอเค” หรือ ตกลง นั้นเป็นการแสดงอากัปกิริยาเทียบเท่าได้กับ ฟักยู ในอเมริกา (โชว์/ชูนิ้วกลาง)

 

สัญลักษณ์เล็กๆ น้อยๆ แต่ก็เคยทำให้เป็นปัญหาระดับประเทศมาแล้ว สมัย ริชาร์ด นิกสัน (Richard Nixon) มาเยือนบราซิล ในขณะที่กำลังลงจากเครื่อง นิกสัน ได้ยกมือทำสัญลักษณ์ “โอเค” ต่อหน้ากล้องและประธานาธิบดีคนแรกของบราซิล ในการมาเยือนครั้งนั้น นิกสัน ได้รับการต้อนรับด้วย ปัสสาวะ อุจจาระ ตลอดทาง สาเหตุที่ OK ในบราซิลไม่สุภาพ ก็เพราะว่า การทำมือ OK ใช้นิ้วโป้งแตะกับนิ้วชี้ มันจะเกิดเป็นรู ซึ่งชาวบราซิลถือว่ารูที่เกิดขึ้นจาก OK เปรียบกับ “รูทวาร” หรือภาษาบราซิลคือ Cu (กู) เท่ากับด่าด่าด้วยภาษามือ เพราะฉะนั้นไปบราซิล ห้ามทำท่า OK เด็ดขาด

 

7. Italy ประเทศอิตาลี : อย่าสั่งเครื่องดื่ม “คาปูชิโน” ในช่วงเวลาเย็น

จริงๆ แล้ว คาปูชิโน (Cappuccino) มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี คนอิตาลีส่วนใหญ่มักจะดื่มคาปูชิโนเฉพาะตอนเช้า พร้อมขนมปังแผ่นหรือคุกกี้ เป็นอาหารรองท้องมื้อเช้านั่นเอง ด้วยเหตุนี้ทำให้คนอิตาลีไม่ดื่มคาปูชิโนในช่วงอื่นของวัน

 

8. United States of America ประเทศสหรัฐอเมริกา : อย่าลืมให้ “ทิป”

ถึงจะไม่ใช่ข้อกำหนด กฎหมายว่าต้องทำ แต่ว่าการใช้ “ทิป” เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทุกคนทำกัน ไม่ว่าจะในร้านอาหาร ร้านเสริมสวย ฯลฯ ทิปที่เหมาะสมส่วนใหญ่จะจ่ายเป็นอัตราราวๆ 15-20% ของค่าอาหาร

 

การให้ทิปในร้านอาหาร เราสามารถวางเงินค่าทิปไว้บนโต๊ะได้ แต่ต้องระวังด้วย ถ้าเลือกจ่ายทิปเป็นเงินสดแทนการจ่ายผ่านบัตรเครดิต อย่าลืมขีดคาดช่องบรรทัดที่เว้นไว้สำหรับเติมจำนวนเงินค่าทิปในใบเสร็จ อีกสิ่งที่สำคัญในอเมริกา คือห้ามจ่ายค่าทิป (ค่าน้ำร้อนน้ำชา) ให้กับเจ้าหน้าที่รัฐโดยเด็ดขาด ผิดกฎหมายร้ายแรง

 

9. Germany ประเทศเยอรมนี : ห้ามอวยพรวันเกิดล่วงหน้า ต้องให้พอดีวัน หรือไม่ก็หลังจากวันนั้น เพราะคนเยอรมันเขาถือเรื่องโชคลาง บอกว่าจะโชคร้ายตลอดปีถ้ามาอวยพรวันเกิดล่วงหน้า

 

10. China ประเทศจีน : ห้ามให้ “ร่ม” หรือ “นาฬิกา” เป็นของขวัญ

เพราะ “นาฬิกา” ในภาษาจีนจะออกเสียง “ซี่วจง” ซึ่งไปคล้ายกับคำว่า “ซุ่ยจง” ที่แปลว่า ดูใจครั้งสุดท้าย มันเป็นเรื่องอัปมงคลอย่างมาก ส่วน “ร่ม” จะออกเสียงคล้ายกับคำที่มีความหมาย “กระจัดกระจาย” ซึ่งเป็นความหมายไม่ดี คนจีนเลยไม่ชอบ จริงๆ แล้วของต้องห้าม ที่ไม่ควรให้ชาวจีนเป็นของขวัญ ยังมี ผ้าเช็ดหน้า ที่คนจีนถือเพราะมันเป็นผ้าไว้ซับน้ำตา

 

11. Hungary ประเทศฮังการี : ห้ามชนแก้วเบียร์ หรือ เหล้า

เรื่องที่ห้ามชนแก้วนั้นเป็นวัฒนธรรมที่สืบเนื่องมาจากประวัตศาสตร์สมัยออสเตรียที่บุกมาทำสงครามกับฮังการี และในครั้งนั้น ออสเตรียเป็นฝ่ายชนะ และได้ประหารชีวิตแม่ทัพของฮังการี และฉลองด้วยการดื่มเบียร์ มีการชนแก้วกันอย่างสะใจ ทำให้ชาวฮังการีเกลียดการชนแก้วและเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาจนถึงทุกวันนี้ (บางทีก็ละเอียดอ่อนเกินที่เราจะเข้าใจนะ)

 

12. Vietnam ประเทศเวียดนาม : ห้ามรับของมือเดียว (โดยเฉพาะมือซ้าย)

มีหลายประเทศที่มีข้อห้าม หรือธรรมเนียมปฏิบัติข้อนี้ เพราะ “มือซ้าย” หลายๆ ประเทศเห็นว่าเป็นมือสำหรับชำระล้าง เป็นมือสกปรก จึงไม่ควรรับสิ่งของใดๆ หรือหากจะใช้ ต้องใช้พร้อมกันสองมือในการรับของ

 

13. Netherlands ประเทศเนเธอร์แลนด์ : ห้ามให้ กรรไกร หรือของมีคม เป็นของขวัญ / อย่ายืนชิดซ้ายบนบันไดเลื่อน เพราะบางคนเร่งด่วน ควรยืนชิดขวา

จริงๆแล้ว การให้ของมีคมเป็นของขวัญ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรอยู่แล้ว เพราะอันตรายแถมไม่ได้เป็นของที่สื่อถึงความจริงใจ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการให้ของมีคมเป็นของขวัญ ส่วนในการยืนบนบันไดเลื่อน นี่ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีธรรมเนียมปฏิบัติชัดเจนว่า “ซ้ายเดิน ยืนชิดขวา”

 

 

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ “มารยาท” สิ่งที่ไม่ควรทำตอนเราไปต่างประเทศ ก็คล้ายๆ เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม บางอย่างเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะเคยมีตัวอย่างให้เห็นกันแล้ว ประเทศไทยเองก็มีธรรมเนียมปฏิบัติ หรือมารยาทที่ชาวต่างชาติก็ต้องยอมรับเมื่อมาประเทศเรา ถึงจะไม่ได้ออกมาเป็นตัวบทกฏหมายบังคับให้ทุกคนต้องทำ แต่มันเป็นสามัญสำนึกที่ควรจะทำ ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง จะได้มีความสุขในการท่องเที่ยวไงล่ะ

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com