วัดคีรีวงศ์ สักการะ วัดสวย กลางเมืองสวรรค์ แห่ง นครสวรรค์

วัดคีรีวงศ์ สักการะ วัดสวย กลางเมืองสวรรค์ แห่ง นครสวรรค์
nukkpidet
9 ตุลาคม 2563 ( 10:00 )
5.1K

     วัดสวย แห่งเมือง นครสวรรค์ ที่เป็นที่ตั้งของ พระจุฬามณี สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครสวรรค์ วันนี้เราก็เลยไม่พลาดที่จะพาทุกคนไปไหว้พระ สักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ วัดคีรีวงศ์ นี้กันค่ะ ถ้าอย่างงั้นตามเรามากันเลยค่ะ

 

 

วัดคีรีวงศ์ บนภูเขา ชมวิวเมือง นครสวรรค์

วัดสวย ปากน้ำโพ นครสวรรค์

 

     วัดคีรีวงศ์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ไฮไลท์ของวัด คือ มีพระอุโบสถ สมเด็จพระพุทธโคดมจำลอง ศาลาพุทธานุภาพ วิหารหลวงพ่อโต และ พระจุฬามณีเจดีย์ ที่ถือว่าเป็นปูชนียสถานสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด เพราะเป็นองค์มหาเจดีย์อันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครสวรรค์ค่ะ

 

     พระจุฬามณีเจดีย์ นั้น จะมีด้วยกัน 4 ชั้น ชั้นแรกเป็นที่จุดธูปเทียนบูชา ส่วนชั้นที่สองก็จะมีรูปหล่อขนาดเท่าองค์จริงของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังต่างๆ ในไทย ทั้ง สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) หลวงปู่ทวดวัดช้างไห้ หลวงพ่อสดวัดปากน้ำ รวมถึง รอยพระพุทธบาทจำลอง 12 ราศี ให้นักท่องเที่ยวได้ไปกราบสักการะและปิดทองเพื่อความเป็นสิริมงคลกันอีกด้วยค่ะ 

 

Casper1774 Studio / Shutterstock.com

 

     มาถึง ชั้นที่สาม ด้านนอกจะเจอรูปเหมือนของ หลวงพ่อมหาบุญรอด ผู้สร้างมหาเจดีย์แห่งนี้ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่วางบนแท่นเจดีย์องค์เล็ก สามารถเข้าไปกราบไหว้บูชาได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปจำลองต่างๆ เยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) พระพุทธชินราชจำลอง พระพุทธโสธรจำลอง และ พระพุทธรูปหล่อหลวงพ่อวัดไร่ขิง ส่วนชั้นสุดท้ายก็จะสามารถชมวิวเมืองนครสวรรค์ กว้างไกลได้แบบสุดลูกหูลูกตาเลยค่ะ

 

Casper1774 Studio / Shutterstock.com

 

     ในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวมาชมวิวส่วนใหญ่ ก็คงจะหนีไม่พ้น ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ตก ค่ะ เพราะภาพตรงหน้าจะเป็นวิวเมืองรอบทิศทาง มองไปด้านตะวันออก ก็เห็นเขากบ บึงบอระเพ็ด  ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา และเขาจอมคีรีนาคพรต ด้านทางตะวันตก ก็จะมีภูเขาล้อมรอบอยู่ พร้อมกับแสงอาทิตย์สีส้มที่กำลังตกลงสู่ดิน ไม่ว่าใครก็ต้องยกมือถือขึ้นมาเก็บภาพตรงหน้าอย่างแน่นอนค่ะ 

 

     ไม่แปลกใจเลยที่ว่า ทำไมใครๆ ที่มา นครสวรรค์ ถึงจะต้องมาเยือน วัดคีรีวงศ์ นี้ เพราะเป็นเหมือนแลนด์มาร์คเช็คอิน และ แหล่งรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรจะต้องมากราบไว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลอย่างมากค่ะ 

 

 

  • ที่อยู่ : วัดคีรีวงศ์ 18 ถนนมาตุลี ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/P6McPUPCrReoWYmTA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 0-5622-1633
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watkiriwong

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!