รีเซต

ผจญภัย บึงแห่งความตาย Sossusvlei ทะเลทรายที่เก่าแก่ที่สุดในโลกแห่ง นามีเบีย

ผจญภัย บึงแห่งความตาย Sossusvlei ทะเลทรายที่เก่าแก่ที่สุดในโลกแห่ง นามีเบีย
SummerB
30 สิงหาคม 2564 ( 16:30 )
1K

        บนโลกนี้มักมีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เหนือความคาดหมายอยู่เสมอ และนั่นคือเสน่ห์ที่ทำให้ผู้คนอยากเข้าไปสัมผัสความพิศวงเหล่านั้นแม้จะต้องยากลำบากหรือเสี่ยงอันตรายมากเพียงใด Sossuvlei คือ ทะเลทรายที่เก่าแก่ที่สุดในโลก แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็น บึงแห่งความตาย ที่มีแต่ความแห้งแล้ง และน่าหวาดผวาสำหรับสิ่งมีชีวิตบนโลก แต่ความกว้างใหญ่ไพศาลยากจะหาที่สิ้นสุดได้รวมถึงทิวทัศน์ที่แปลกตากลายเป็นจุดที่ดึงดูดนักผจญภัยจากทั่วโลกให้มาเห็นความพิศวงของธรรมชาติสักครั้งในชีวิต

 

บึงแห่งความตาย Sossusvlei นามีเบีย

ทะเลทรายที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

 

ทำความรู้จักกับ นามีเบีย

Namibia

 

 

       หลายคนอาจสังสัยว่า นามีเบีย นั้นอยู่ตรงส่วนไหนของ แอฟริกา กันนะ? สาธารณรัฐนามิเบีย เป็นประเทศขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกาตอนใต้ ติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก แม้จะเป็นประเทศที่น้อยคนจะรู้จัก เพราะเป็นประเทศที่เดินทางค่อนข้างลำบาก ไม่มีตึกอาคารสวยๆ หรือธรรมชาติอุดมสมบูรณ์เหมือนเมืองในอุดมคติของทุกคน แต่ถ้าพูดถึงความพิศวงของธรรมชาติ และทัศนียภาพอันกว้างใหญ่ไพศาลของทะเลทรายแล้ว ก็ต้องยกให้กับ Sossusvlei ที่ นามีเบีย เลยค่ะทะเลทราย Sossusvlei

บึงแห่งความตาย

 

        ในเขตของ อุทยานแห่งชาตินามิบ-น็อคลัฟท์ (Namib-Naukluft National Park) เป็นที่ตั้งของ Sossusvlei ทะเลทรายที่เก่าแก่ที่สุดในโลกถึง 55 ล้านปี ลักษณะเด่นของทะเลทรายแห่งนี้คือสีของเม็ดทรายที่เป็นสีแดงนวลๆ และสันทรายที่ถูกลมพัดจนกลายเป็นรูปร่างที่สวยงาม ยิ่งเมื่อตัดกับท้องฟ้าสีน้ำเงินเข้มประดับด้วยดวงดาวส่องสว่างระยิบระยับ ก็ยิ่งทำให้เห็นถึงความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่หาไม่ได้จากที่ไหน แต่ภายใต้ความสวยงามของที่นี่ได้แอบซ่อนความน่ากลัวต่อสิ่งมีชีวิตที่พลัดหลงมาทางนี้โดยไม่ได้ตั้งตัวกันทั้งนั้น 

 

 

       ตรงบริเวณหนึ่งของ Sossusvlei จะมีแอ่งดินเหนียวขนาดใหญ่ยุบตัวลงไปท่ามกลางทะเลทราย หรือที่เรียกว่า บึงแห่งความตาย นั้นเอง ในสภาพอากาศที่ร้อนและแล้งถึงขีดสุด บึงแห่งนี้จะเหลือผืนดินที่แห้งกรัง ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ที่ไม่มีใบขึ้นอยู่เลย บางครั้งก็อาจจะเห็นซากของสัตว์ที่พลัดหลงเข้ามาในช่วงหน้าแล้ง และสิ้นลมหายใจอยู่ตรงนี้ แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝนที่มักเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ครั้งต่อปี พื้นที่ตรงนี้จะกลายเป็นแหล่งน้ำที่กักเก็บน้ำจาก แม่น้ำ Tsauchab หล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตต่างๆ ให้ยังคงมีชีวิตรอดต่อไป Sossusvlei จุดหมายของนักผจญภัย

 

 

        แม้จะอยู่เหนือความคาดหมายของสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไปมาก แต่ก็เป็นจุดหมายปลายทางของนักผจญภัยทั้งหลายที่อยากจะไปพบเจอกับทิวทัศน์อันน่าอัศจรรย์ใจของ Sossusvlei กับตา โดยเฉพาะการปีนขึ้นไปชมวิวสุดลูกหูลูกตาของทะเลทรายบนสันทราย และตั้งแคมป์ใช้ชีวิตท่ามกลางทะเลทรายแห่งนี้ ซึ่งการเดินทางเข้าไปใน Sossusvlei นั้นจะต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่ทางอุทยานฯ ให้นำทางเข้าไป โดยจะต้องนั่งรถของทางอุทยานฯ เข้าไปก่อนจะเดินเท้าต่ออีก 1-2 กิโลเมตรก็จะถึงที่หมายค่ะ


พิกัด : https://goo.gl/maps/Mwd6ujyPm3cEzbUi7 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<