เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

เปิดตำนานปีศาจ อูบุเมะ ผีญี่ปุ่น ที่มาของ Momo Challenge ความจริงไม่น่ากลัวอย่างที่คิด!

เปิดตำนานปีศาจ อูบุเมะ ผีญี่ปุ่น ที่มาของ Momo Challenge ความจริงไม่น่ากลัวอย่างที่คิด!
Muzika
4 มีนาคม 2562 ( 09:00 )
8.1K
2

     ช่วงนี้หลายๆ คนคงจะรู้จักกับ Momo Challenge ที่กำลังแพร่ระบาดในโลกโซเชียลอยู่ในตอนนี้ ใครที่เป็นผู้ปกครองก็ขอให้ใส่ใจบุตรหลานกันให้มากๆ นะครับ ส่วนใครที่กำลังสงสัยว่า แล้วเจ้าโมโม่ เนี่ยจริงๆ แล้วมันมาจากไหน ทำไมถึงถูกนำมาแพร่กระจายในโลกโซเชียลขนาดนี้ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับตัวตนที่แท้จริงของมันกัน ที่แน่ๆ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเลยสักนิดครับ

 

Momo Challenge อูบุเมะ

 

     ก่อนอื่นต้องเล่าถึงภาพของโมโม่ ที่ถูกนำเอามาแพร่หลายในตอนนี้นั้น เป็นผลงานปั้นของคุณเคสุเกะ ไอซาว่า (Keisuke Aisawa) ชื่อผลงานว่า "Mother Bird" สำหรับใช้จัดแสดงในนิทรรศการ Ghost Gallery III art exhibition ที่ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งรวบรวมเอาผลงานแนวสยองขวัญต่างๆ ไว้ด้วยกัน

 

     โดยรูปร่างจริงๆ ของเจ้า Mother Bird เนี่ยจะคล้ายกับสัตว์ปีกซะมากกว่า โดยศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากโยไค (Yokai) หรือภูติผีตามตำนานพื้นบ้านของญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า อูบุเมะ (Ubume) นั่นเองครับ

 

Ubume

 

     อูบุเมะนั้นเป็นปีศาจที่เกิดขึ้นจากดวงวิญญาณผู้หญิงที่ตายไปในขณะตั้งครรภ์ ตายระหว่างท้องแก่ใกล้คลอด หรือตายหลังจากให้กำเนิดลูกน้อยแล้ว ทั้งหมดนี้กลายเป็นอูบุเมะด้วยความที่ยังโศกเศร้า และห่วงหาลูกของตนอยู่ ซึ่งนางก็จะเตร็ดเตร่เร่ร่อนอยู่ในบริเวณที่คลอดลูกนั่นแหละ โดยเฉพาะในวันที่ฟ้ามืด ฝนตก ส่วนจุดมุ่งหมายในการปรากฎกายของมันนั้น ก็มีการเล่าไว้หลายแบบมาก แต่โดยรวมแล้วจะแบ่งได้ ดังนี้ครับ

 

Ubume

 

- เพื่อแย่ง หรือขโมยลูกของคนอื่นมาเลี้ยงไว้เสียเอง โดยเธอจะคอยทักคนที่อุ้มเด็กไว้ในอ้อมแขนขณะกำลังเดินทางผ่านไปมา เพื่อขออุ้มแล้วฉวยโอกาสแย่งไป
- กรณีที่อูบุเมะนั้นตายพร้อมกับทารก นางจะปรากฎกายโดยอุ้มลูกอยู่ด้วย แล้วร้องไห้ขอความช่วยเหลืออย่างน่าสงสาร
- หากว่าอูบุเมะนั้นตายหลังจากคลอดลูก โดยที่ลูกยังรอดชีวิตอยู่ นางก็จะกลายเป็นวิญญาณที่มีห่วง และจะพยายามหาทางเลี้ยงดูเด็กให้รอดชีวิต โดยร่อนเร่ไปตามร้านค้าต่างๆ เพื่อซื้ออาหารไปเลี้ยงลูก แต่แทนที่จะจ่ายด้วยเงิน นางก็จะจ่ายด้วยใบไม้แห้งแทน
- บ้างก็ว่าอูบุเมะจะพยายามพาคนที่ยังมีชีวิตไปยังจุดที่นางซ่อนเด็กทารกเอาไว้ เพื่อให้คนเอาลูกของนางไปเลี้ยงต่อไป

 

 

     นอกเหลือจากรูปลักษณ์ของคนปกติแล้ว บางตำนานก็ว่าอูบุเมะยังมีรูปแบบที่เป็นนกด้วย เรียกว่า "อูบุเมะโทริ" (Ubumetori) ซึ่งก็จะมาคอยโฉบขโมยเด็กทารกไปเหมือนกัน ซึ่งในรูปร่างนกนี่แหละที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินปั้น "Mother Bird" ขึ้นมา ก่อนที่จะถูกนำเอาไปใช้ในทางที่ผิดในที่สุด

 

     จะเห็นได้ว่าผีอูบุเมะ (หรือในตอนนี้ที่คนรู้จักว่าโมโม่) นั้นบางทีก็มาดี (มาขอความช่วยเหลือ) บางทีก็มาร้าย (ขโมยเด็ก) แต่ถึงอย่างไรก็ไม่เลวร้ายเท่ามนุษย์ตัวเป็นๆ ที่ทำคลิปออกมาหลอกเด็กแน่ๆ

 

 

     *และจากข่าวล่าสุด คุณเคสุเกะ ไอซาว่า ศิลปินผู้สร้าง ‘Mother Bird’ นั้นตัดสินใจทำลายรูปปั้นทิ้งแล้ว พร้อมกับแสดงความรู้สึกเสียใจ จากการที่ผลงานของเขาถูกนำไปใช้ในทางที่เขาเองก็ควบคุมไม่ได้ และก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง


“เด็กๆ มั่นใจได้แล้ว Momo ได้ตายไปแล้ว เธอไม่มีตัวตนอีกต่อไป และคำสาปได้จบลงด้วยเช่นกัน” คุณไอซาว่ากล่าว

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง