รีเซต

วัดพระนารายณ์มหาราช ที่เที่ยวโคราช เยือน วัดดัง ไหว้ขอพร อิ่มบุญ อิ่มใจ

วัดพระนารายณ์มหาราช ที่เที่ยวโคราช เยือน วัดดัง ไหว้ขอพร อิ่มบุญ อิ่มใจ
nukkpidet
22 มีนาคม 2566 ( 12:00 )
3.1K

     ขับรถไปเที่ยว โคราช เยือน นครราชสีมา กันดีกว่า กับสถานที่แห่งนี้ วัดพระนารายณ์มหาราช ที่เป็น วัดดัง ที่อยู่กับเมืองนี้มาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าเรามาเยือนโคราช ก็ควรจะต้องมาสักการะไหว้ขอพรกันสักหน่อยค่า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวโคราช นครราชสีมา ไหว้ขอพร วัดดัง วัดพระนารายณ์มหาราช

 

ประวัติ วัดพระนารายณ์มหาราช

     วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร แห่งนี้ เป็นวัดที่ตั้งอยู่กลางเมือง ใน ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา อยู่ติดกลับศาลหลักเมืองนั่นเองค่ะ โดยเมื่อก่อนนั้นจะเรียกว่า วัดกลาง หรือ วัดกลางนครวรวิหาร ซึ่งตั้งจากสถานที่ตั้งของวัดนั่นเองค่ะ และวัดพระนารายณ์นั้นถือได้ว่าเป็นจุดศูนย์กลางของวัดในบริเวณรอบๆ เลยค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     โดยวัดนี้ถือได้ว่ามีความเก่าแก่ และอยู่คู่บ้านคู่เมืองมาอย่างยาวนาน เลยทำให้ชาวโคราชให้ความเคารพนับถือกันอย่างมาก ในสมัยก่อนนั้นก็จะมีพิธีอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ พิธีที่ข้าราชการทุกแผนกนั้น จะต้องสาบานตนว่า ตนจะต้องรับราชการสนองพระเดชพระคุณด้วยความจงรักภักดี และปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต ซึ่งพิธีนี้จะเรียกว่า พิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     มีการใช้ วัดพระนารายณ์มหาราช เป็นสถานที่ในการประกอบพิธีนั่นเองค่ะ รวมถึงเป็นสถานที่ทำพิธีสวดเสกน้ำพระพุทธมนต์ถวายในงานพระราชพิธีเสวยราชสมบัติอีกด้วย ทั้งยังเคยเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี ตรงมุมทิศพายัพของวัด แต่ต่อมาในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2477 ได้ย้ายออกจากวัดไปประดิษฐานที่ประตูชุมพลจนถึงในปัจจุบันค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     และภายใน วัดพระนารายณ์มหาราช เอง ก็ยังมีศิลปะวัตถุมากมาย พร้อมทั้งแบบสถาปัตยกรรมของสมัยกรุงศรีอยุธยา รวมไปถึงปูชนียสถานต่างๆ ภายในวัดด้วยเช่นกันค่ะ สิ่งที่เป็นไฮไลท์ก็คือ พระอุโบสถ ที่ตั้งอยู่เกาะกลางสระบัวทิศตะวันออกของวัด พระวิหารหลวง และ เทวรูปพระนารายณ์สี่กร ที่จำหลักด้วยหินทรายแบบขอมโบราณ ที่เป็นสัญลักษณ์แสดงพระนามของผู้สร้างวัดนั่นเองค่ะ

     

ข้อมูล วัดพระนารายณ์มหาราช นครราชสีมา