รีเซต

วัดศาลาปูนวรวิหาร ที่เที่ยวอยุธยา เดินชมวัดเก่าแก่ ไหว้ขอพร หลวงพ่อแขนลาย

วัดศาลาปูนวรวิหาร ที่เที่ยวอยุธยา เดินชมวัดเก่าแก่ ไหว้ขอพร หลวงพ่อแขนลาย
nukkpidet
15 มีนาคม 2565 ( 13:40 )
10.2K

     ขับรถไปไหว้พระใกล้กรุงเทพ กันที่ อยุธยา ดีกว่า เป็น ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ รวมถึงเป็นวัดเก่าแก่ แต่หลายๆ คนอาจจะไม่รู้จักกันมากนัก นั่นก็คือวัดที่มีชื่อว่า วัดศาลาปูนวรวิหาร ซึ่งถ้าไปวัดนี้ต้องไปไหว้ขอพรองค์ หลวงพ่อแขนลาย ชื่อดังกันด้วยนะคะ

 

Nuntiya / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวอยุธยา เยือนวัดเก่าแก่ ใกล้กรุงเทพ วัดศาลาปูนวรวิหาร 

 

ประวัติ วัดศาลาปูนวรวิหาร

     วัดศาลาปูนวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโทชนิดวรวิหาร และเป็นวัดโบราณตั้งอยู่ริมคลองแม่น้ำลพบุรีเดิม แต่วัดสร้างเมื่อใดและใครเป็นผู้สร้างนั้น ไม่มีหลักฐานปรากฏ แต่วัดศาลาปูนก็นับว่าเป็นวัดที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์มากอีกวัดหนึ่งเลย เพราะอยู่ติดคลองมหานาค ซึ่งเป็นคลองยุทธศาสตร์ที่ขุดมาจากบริเวณภูเขาทองมาจนจรดแม่น้ำลพบุรีนั่นเองค่ะ

 

Nuntiya / Shutterstock.com

 

     ภายใน วัดศาลาปูนวรวิหาร ก็จะมีทั้ง พระอุโบสถ ที่ก่ออิฐถือปูน เครื่องบนเป็นหลังคาเครื่องไม้หน้าจั่วแบบชั้นสามชั้น โดยมีพระปรางค์ย่อมุมไม้ยี่สิบ ประดิษฐานขนาบข้างบริเวณด้านหน้าพระอุโบสถ ส่วนทางด้านหลังพระอุโบสถก็จะมีเจดีย์ทรงระฆัง ตั้งอยู่บนฐานประทักษิณสูงขึ้นมาค่ะ

 

Nuntiya / Shutterstock.com

 

     รวมถึงมี พระพุทธรูปโบราณศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อแขนลาย ซึ่งเป็นศิลปะสมัยก่อนอยุธยา เป็นพระพุทธรูปนั่ง ขนาดหน้าตักกว้าง 29 นิ้ว ลักษณะคล้ายพระอัครสาวกของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า คือ พระโมคคัลลา พระสารีบุตร เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ว่ากันว่าสามารถขอพรโชคลาภให้ประสบความสำเร็จได้ และปัดเป่าให้หายจากทุกข์ภัยไข้เจ็บได้ด้วย แม้ว่าจะเคยถูกโจรกรรมมาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ ส่วนจิตกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถนั้นก็มีความคล้ายคลึงกับวัดหน้าพระเมรุด้วยค่ะ

 

Nuntiya / Shutterstock.com

 

     เป็นอีกวัดของ อยุธยา ที่หลายๆ คนอาจจะไม่รู้จัก แต่ก็นับว่ามีความเก่าแก่และมีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ ไปเดินชมในบริเวณวัด สิ่งก่อสร้างต่างๆ รวมถึงอย่าลืมไปกราบสักการะขอพร หลวงพ่อแขนลาย เสริมสิริมงคลกันด้วยนะคะ

 

ข้อมูล วัดศาลาปูนวรวิหาร อยุธยา

  • ที่อยู่ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/7ZtqX9eHRhz4PXkp8   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -