รีเซต

12 ที่เที่ยวลอนดอน เที่ยวอังกฤษ ชมสถาปัตยกรรม ช้อปเพลินๆ

12 ที่เที่ยวลอนดอน เที่ยวอังกฤษ ชมสถาปัตยกรรม ช้อปเพลินๆ
SummerB
1 มีนาคม 2565 ( 22:00 )
26.7K

       นับเป็นเมืองที่ตอบโจทย์ใครๆ ในหลายๆ ด้านเลยก็ว่าได้สำหรับ ลอนดอน ที่เที่ยวอังกฤษ เพราะนอกจากจะเป็นศูนย์รวมความเจริญทางเศรษฐกิจ การศึกษา ประวัติศาสตร์ และศิลปะวัฒนธรรมอันยาวนานของ อังกฤษ แล้ว ยังเป็นทั้งแหล่งช้อป กิน เที่ยวที่หลากหลาย โดนใจนักท่องเที่ยวทุกแนวอีกด้วย ก่อนออกเดินทาง ตามเราไปเช็คลิสต์ 12 ที่เที่ยวลอนดอน ปักหมุดพิกัดเก๋ๆ กันค่ะว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

 

ที่เที่ยวลอนดอน อังกฤษ

รวมพิกัดสุดฮิต

 

1. เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์

Westminster Abbey

 

 

     เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ (Westminster Abbey) พระอารามหลวงเก่าแก่อายุกว่าพันปี ตั้งอยู่ทางตะวันตกของตึกรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์ อาคารหลังปัจจุบันที่เราเห็นกันอยู่นั้น สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1245 โดย พระเจ้าเฮนรี่ที่ 3 (King Henry III) โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค (Gothic) ลวดลายวิจิตรงดงาม ยิ่งใหญ่สมกับเป็นสถานที่จัดพระราชพิธีราชาภิเษกถึง 38 ครั้ง พิธีอภิเษกสมรสอีก 26 ครั้ง เเละยังเป็นที่ฝังร่างของบุคคลที่มีชื่อเสียงของอังกฤษจำนวนมากด้วยเช่นกันค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/XC8hNHLaapMrBgBq9 

==========

 

2. ตึกรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์

Houses of Parliament

 

 

      ตึกรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์ (Houses of Parliament) นับว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของกรุงลอนดอนเลยค่ะ เพราะเป็นที่ตั้งของ หอนาฬิกาบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาทรงนีโอ-โกธิค (Neo-Gothic) ที่สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1859 สัญลักษณ์ที่ไม่ว่าใครเห็นรูปของบิ๊กเบนก็จะรู้ว่าเป็นกรุงลอนดอนทันที นอกเหนือจากนั้นแล้ว ตึกรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์ยังเป็นสถานที่สำคัญเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมืองของอังกฤษมาหลายร้อยปี อีกทั้งยังเคยเป็น พระราชวังเวสต์มินส์เตอร์ (Palace of Westminster) พระราชวังที่เก่าแก่ที่สุดในลอนดอนอีกด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/yTkZFBK6sVCartPs6 

==========

 

3. จัตุรัส Picadilly Circus

 

Pit Stock / Shutterstock.com

 

       บอกเลยว่านักช้อปจะต้องหลงรักย่าน จัตุรัส Piccadilly Circus วงเวียนรูปปั้นกามเทพที่รายล้อมไปด้วยแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ใจกลางเมืองลอนดอน มีร้านค้าแบรนด์ดังนับไม่ถ้วนอยู่ในย่านนี้ อีกทั้งยังเป็นจุดที่สามารถเดินไปตามสถานที่ท่องเที่ยวและย่านดังอื่นๆ ของลอนดอน เช่น West End Theatre District และ China Town ได้เพียงไม่ถึง 10 นาทีเท่านั้น 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/ykkB7daXWAEkDnrb9 

==========

 

4. ย่านโรงละคร West End Theatre District

 

Christian Mueller / Shutterstock.com

 

      บริเวณใกล้ๆ Piccadilly Circus จะมี ย่านโรงละคร West End Theatre District โดดเด่นด้วยอาคารโรงละครสุดคลาสสิกตรงหัวมุมถนน เป็นโรงละครชื่อดังที่มีละครเวทีระดับโลกมาแสดงมากมาย แถมด้านนอกยังมีจุดให้แฮงค์เอาท์ ทั้งร้านอาหาร และลานกิจกรรมด้วยเช่นกัน

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Eaquo14gnRo4xEL38 

==========

 

5. หอศิลป์แห่งชาติ

National Gallery

 

 

      หอศิลป์แห่งชาติ หรือ National Gallery แห่งกรุงลอนดอน พิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับโลกที่จัดแสดงภาพงานศิลปะกว่า 2,300 ภาพ ตั้งแต่ ศิลปะยุคกลาง (Medieval Art) ไปจนถึง ศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art) เลยทีเดียวค่ะ แน่นอนว่าผลงานที่พลาดไม่ได้เลยคือ Virgin of the Rocks (1483-1486) หนึ่งในผลงานชิ้นเอกของ เลโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci), The Madonna of the Pinks (1507) โดย ราฟาเอล (Raphael) ตลอดไปจนถึงผลงานจากยุคจินตนิยม (Romanticism) และยุคศิลปะอิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) อย่าง โมเนต์ (Monet) เรอนัวร์ (Renoir) เดอกาส์ (Degas) ปีซาโร (Pissaro) และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นพิพิธภัณธ์ที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าได้ฟรีเลย ยกเว้นในนิทรรศการหมุนเวียนที่จะมีภาพผลงานของศิลปินชื่อดังมาจัดแสดง ซึ่งในส่วนนี้จะต้องจองล่วงหน้าและเสียค่าเข้าชมเพิ่มเติม แต่รับรองเลยว่าคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

 

Claudio Divizia / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/rwwXyuqqp4YPjHQPA

==========

 

6. พิพิธภัณฑ์อังกฤษ

British Museum

 

 

      สำหรับคนที่หลงใหลในโบราณวัตถุและประวัติศาสตร์ ต้องไปเช็คอินที่ พิพิธภัณฑ์อังกฤษ (British Museum) แหล่งศึกษาประวัติศาสตร์และธรรมชาติของมนุษย์ที่สำคัญที่สุดในโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1753 ก่อนจะเปิดให้เข้าชมเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1759 จัดแสดงโบราณวัตถุจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 50,000 ชิ้น จาก 8 ล้านชิ้นที่เก็บสะสมอยู่ในพิพิธภัณฑ์ แบ่งออกเป็รโซนต่างๆ เช่น โซนซูดาน อาณาจักรโรมัน ตะวันออกกลาง ยุคก่อนประวัติศาสตร์ของอารยธรรมตะวันตก โซนสิ่งพิมพ์และภาพวาด และรูปปั้นหินอ่อนอันล้ำค่าที่อีกมากมาย ส่วนไฮไลท์สำคัญที่พลาดไม่ได้คือ โซนอียีปต์โบราณ จัดแสดงวัตถุอียิปต์โบราณในครอบครองกว่า 200,000 ชิ้น แต่สามารถนำมาจัดแสดงได้เพียง 4% จากที่มีอยู่ทั้งหมดเท่านั้นค่ะ

 

Alex Segre / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/FcGK4xGRaZ9W133SA 

==========

 

7. พระราชวังบัคกิงแฮม

Buckingham Palace

 

 

      พระราชวังบักกิงแฮม (Buckingham Palace) พระราชวังเก่าแก่ของราชวงศ์อังกฤษที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1703 ก่อนจะมาเป็นพระราชฐานของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 (Queen Elizabeth II) และพระราชวงศ์ในปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจสำหรับพระราชวังแห่งนี้คือได้รับอนุญาตให้เปิดบางส่วนให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความงดงามของสถาปัตยกรรมสุดอลังการ และนิทรรศการศิลปะภายในวัง จึงไม่แปลกใจเลยหากที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวนับไม่ถ้วนหลั่งไหลเข้าไปเที่ยวไม่เว้นแต่ละวัน

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/7ZxikjKH9B41ujBx7 

==========

 

8. ตลาด Portobello Market

 

 

       Portobello Market ในย่าน Notting Hill คงเป็นพิกัดอันคุ้นตาสำหรับคนที่เคยชมภาพยนตร์รักโรแมนติก Notting Hill (1999) พอสมควร ถนนเส้นนี้โดดเด่นด้วยอาคารสีสันสดใสที่ตั้งเรียงราย เป็นแหล่งช้อปปิ้งค้าขายเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่งสไตล์วินเทจ คาเฟ่ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึง The Notting Hill Book Shop ร้านหนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างร้านหนังสือในเรื่อง Notting Hill นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ในเดือนสิงหาคมของทุกปีจะมีการจัดงาน Notting Hill Carnival เทศกาลที่สะท้อนให้เห็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมสไตล์แคริบเบียนผ่านขบวนพาเหรดสุดอลังการ ใครที่ได้ไปเที่ยว Notting Hill ในช่วงฤดูร้อนต้องไปสัมผัสบรรยากาศสนุกสนานนี้สักครั้ง

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวลอนดอน ย่าน Notting Hill ที่เที่ยวอังกฤษ ถ่ายรูปสวย ตึกสีพาสเทล 📸

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/bpcvwM7dtqns7wnD6 

==========

9. มหาวิหารเซนต์พอล

St. Paul's Cathedral

 

 

      มหาวิหารเซนต์พอล (St.Paul's Cathedral) นับเป็นหนึ่งในศาสนสถานที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงลอนดอน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 604 อายุกว่า 1,400 ปีเลยทีเดียว ส่วนอาคารที่เราเห็นในปัจจุบันนั้นสร้างขึ้นใหม่ระหว่างปี ค.ศ. 1675-1710 หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อปลายศตวรรษที่ 17 นั่นเองค่ะ มากกว่าพันปีที่มหาวิหารเซนต์พอลเป็นศูนย์กลางความศรัทธาความเชื่อของกรุงลอนดอน รวมถึงเป็นจุดกำเนิดแนวคิดและความเชื่อใหม่ๆ ในประวัติศาสตร์อยู่บ่อยครั้ง ทำให้ที่นี่เป็นศาสนาสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์อังกฤษเลยก็ว่าได้

 

Pit Stock / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/vcpXAj99uivCHoV7A 

==========

 

10. หอคอยลอนดอน

Tower of London

 

 

       Tower of London หรือ หอคอยแห่งลอนดอน เป็นพระราชวังหลวงเก่าแก่ที่สำคัญของอังกฤษที่สร้างขึ้นโดย พระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ (William the Conqueror) เมื่อปี ค.ศ. 1078 ตั้งอยู่ริม แม่น้ำเทมส์ (River Thames) แม่น้ำสายสำคัญของกรุงลอนดอน นับเป็นโบราณสถานเก่าแก่ที่ทรงคุณค่า อบอวลไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันนับไม่ถ้วน และแม้จะมีเรื่องราวอันน่าสยองขวัญในยามค่ำคืนอยู่บ้าง แต่นั่นก็ไม่ทำให้เสน่ห์ของพระราชวังแห่งนี้ลดน้อยลงไป อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของกรุงลอนดอนที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากที่สุดอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ สถานที่ผีดุ ในลอนดอน Tower of London เรื่องผี สยองขวัญ หอคอยสุดเฮี้ยนแห่งอังกฤษ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/huHV8pEbd7fkwjZy6 

==========

 

11. Tower Bridge

 

 

       สะพานหอคอย (Tower Bridge) แลนด์มาร์คสำคัญ หนึ่งในสัญลักษณ์ของกรุงลอนดอน ตั้งอยู่ห่างจากหอคอยแห่งลอนดอนไปเพียงนิดเดียวเท่านั้น เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเธมส์ที่มีลักษณะเป็นหอคอยสถาปัตยกรรมยุควิคตอเรีย 2 หอเชื่อมเข้าหากันด้วยเส้นทางรถผ่าน เป็นทั้งจุดถ่ายรูปสวยๆ และจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินในยามเย็น นอกจากนี้ในบางปียังเป็นสถานที่จุดพลุฉลองปีใหม่อันยิ่งใหญ่ของกรุงลอนดอนอีกด้วยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/oJtE3jhdwmqCpb847 

==========

 

12. วอร์เนอร์ บราเธอร์ส สตูดิโอ ลอนดอน

Warner Bros. Studios London

 

     

     ปิดท้ายด้วยพิกัดเอาใจแฟนคลับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ชวนมักเกิ้ลไปตะลุย Warner Bros. Studio Tour London The Making of Harry Potter สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์แฟนตาซีในดวงใจของใครหลายๆ คนอย่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ตั้งแต่ภาคแรกจนถึงภาคสุดท้าย โดยจะมีไฮไลท์เป็น ห้องโถงใหญ่ (The Great Hall), ป่าต้องห้าม (Forbidden Forest), Hogwarts Express, ธนาคารกริงกอตส์ (Gringotts Wizarding Bank), ตรอกไดแอกกอน (Diagon Alley) และ ปราสาทฮอกวอทส์ รวมถึงช็อปขายของที่ระลึก และคาเฟ่ ให้เหล่ามักเกิ้ลไปช้อปให้จุใจ พร้อมจิบบัตเตอร์เบียร์ Butter Beer เครื่องดื่มสุดฮิตจากภาพยนตร์ไปเพลินๆ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวอังกฤษ Warner Bros. Studio เปิดประตูสู่โลกเวทมนตร์ ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/zo4XtmXJ7AbbvaQ27