รีเซต

12 ข้อ Get To Know ล่องแก่ง อย่างไรให้ปลอดภัย ?

12 ข้อ Get To Know ล่องแก่ง อย่างไรให้ปลอดภัย ?
Sirinart Sirinart
16 มกราคม 2560 ( 11:17 )
13.2K

สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบการท่องเที่ยวในรูปแบบของผจญภัยต้องรู้จักวิธีดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี เพื่อให้ท่องเที่ยวได้อย่างสนุกสนานมากขึ้น วันนี้เราก็มีเคล็ดลับดูแลตัวเองในการ ล่องแก่ง เพื่อเพิ่มความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นโดยที่เราไม่คาดคิดมาก่อนมาฝากกันด้วยค่ะ

1. ก่อนที่จะล่องแก่งเราควรศึกษาข้อปฏิบัติการพายเรือรวมถึงข้อปฏิบัติอื่นๆ จากคำบรรยายของวิทยากรอย่างตั้งใจนะคะ ระหว่างที่ล่องแก่งต้องให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้บังคับเรือ อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การล่องแก่งเป็นไปอย่างสนุกสนานและปลอดภัย

 

2. ในการล่องแก่งนั้น การแต่งกายก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่ง ชุดที่สวมใส่ต้องกระชับ แห้งง่าย เบาสบาย ยึดความคล่องตัวเป็นหลัก เวลาที่เราต้องว่ายน้ำ ปีนขึ้นเรือ หรือขึ้นฝั่งบ้างเป็นบางโอกาส พวกเสื้อกางเกงหนักๆ จะกินแรงเราไปมาก ดีไม่ดีจะพาลหมดแรงว่ายน้ำเอาตัวรอดซะอีก อย่าห่วงแต่ความสวยความงามนะคะ ต้องห่วงความปลดภัยตัวเองด้วย

 

3. ไปเที่ยวผจญภัยแบบนี้ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมากก็คือเครื่องดื่มของมึนเมาค่ะ เราไม่ควรดื่มสุราในขณะล่องแก่งโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สมองเราสั่งการช้า ซึ่งการจะผ่านแก่งน้ำที่เชี่ยวกรากนั้นจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีสติ สมาธิ และการตัดสินใจต้องพร้อมอยู่เสมอ ถ้าพลาดอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และถ้าหากพลัดตกลงในสายน้ำเชี่ยวในขณะที่มึนเมาอาจจะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย เพื่อนๆ สามารถสนุกได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นะคะ

 

4. โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพ รวมถึงกระเป๋าสตางค์ ควรใส่ถุงพลาสติกกันน้ำ พกติดตัวไปเท่าที่จำเป็น หากไม่มั่นใจว่าจะสามารถดูแลทรัพย์สินต่างๆ ให้ปลอดภัยได้อย่างครบถ้วน ควรฝากทรัพย์สินมีค่าไว้กับผู้ให้บริการก่อนลงล่องแก่ง เพราะอาจจะสูญหายไปกับกระแสน้ำได้ค่ะ

 

 

5. การป้องกันแสงแดด แนะนำให้ใช้ Sun Block แบบกันน้ำได้ หรือถ้าสาวๆ กลัวร้อนก็สามารถใส่เสื้อแขนยาวได้ค่ะ แต่พวกกางเกงยีนส์ขายาว หรือกระโปรงนี่ไม่แนะนำนะคะ เพราะมันจะทำให้รู้สึกไม่ทะมัดทะแมงเวลาเปียกน้ำ

 

6. เวลาที่จะล่องแก่ง หรือล่องแพ เราสามารถรู้ได้ว่าจะล่องไปทางทิศไหน หากเราต้องหันหน้าให้แดดตลอดเวลาก็อาจจะหน้ามืดได้ง่ายๆ แม้ปกติเราจะใส่หมวกกันน๊อคอยู่แล้วก็ตาม แต่อาจจะบังแดดไม่หมด แนะนำให้สวมหมวกก่อนแล้วค่อยใส่หมวกกันน๊อคทับอีกทีหนึ่งได้ค่ะ และการสวมหมวกกันน๊อคนั้นจะต้องรัดสายบริเวณใต้คางไว้ให้พอดีไม่แน่นหรือไม่จนหลวมเกินไป

 

7. สาวๆ ควรฟิตซ้อมร่างกายให้พร้อมพอสมควรนะคะ เพราะต้องใช้แรงในการพาย และควรนึกถึงตอนเราตกน้ำด้วยว่า จะต้องใช้กำลังในการว่ายน้ำในสายน้ำเชี่ยวมากทีเดียว การฟิตซ้อมร่างกายจะช่วยให้เราเหนื่อยน้อยลง ถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากอีกเหมือนกัน

 

8. การกันน้ำเข้าสัมภาระ แนะนำให้ใช้กระเป๋ากันน้ำจะดีที่สุด ส่วนอาหารการกินไม่ควรเตรียมไปมากเน้นเป็นอาหารที่สามารถทานได้ง่ายๆ เพราะบางทีเราไม่มีเวลาพักทานอาหาร ส่วนมากการล่องแก่งมักใช้เวลาไม่นานจึงควรงดการนำอาหารไปจะดีที่สุดค่ะ

 

9. รองเท้า ขอแนะนำให้ใช้รองเท้าที่เบา และแห้งง่ายๆ แต่ไม่ใช่รองเท้าแตะ เพราะโอกาสที่จะหลุดลอยไปมีมาก ควรจะเป็นรองเท้ารัดส้นเท้า เพื่อความแน่นหนา และง่ายต่อการคล่องตัว

 

10. ยา ควรมียาประเภทใส่แผลสดกับพลาสเตอร์ปิดแผลติดตัวไปด้วย เผื่อเกิดการบาดเจ็บเล็กน้อยก็สามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ก่อนได้

 

11. หากเพื่อนๆ เกิดอุบัติเหตุพลัดตกน้ำ ให้พยายามลอยตัวอยู่เหนือน้ำในลักษณะท่านอนหงาย ยกขาทั้งสองข้างขึ้นในระดับผิวน้ำชี้ไปทางด้านหน้า หลังจากนั้นให้พยายามใช้ขาเตะน้ำเพื่อชะลอความเร็วพร้อมทั้งบังคับทิศทางให้ตนเองลอยเข้าหาฝั่งที่อยู่ใกล้ที่สุดโดยเร็ว

 

12. สุดท้ายเราต้องรู้จักเคารพกฎ กติกา มารยาท ของถานที่ ที่เพื่อนๆ ไปล่องแก่งอย่างเคร่งครัด เพราะพื้นที่ที่จะเดินทางไปล่องแก่งส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตอุทยานฯ ป่าต้นน้ำ ที่ธรรมชาติมีความเปราะบาง เราจึงต้องรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อให้สถานที่ท่องเที่ยวอยู่กับเราไปนานๆ

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com