เทคนิค สะพายกล้อง ท่องหน้าฝน ปลอดภัยไร้กังวล

เทคนิค สะพายกล้อง ท่องหน้าฝน ปลอดภัยไร้กังวล
แมวหง่าว
10 ตุลาคม 2554 ( 03:24 )
16.2K

เชื่อว่าพวกเราเหล่านักเดินทางคงเคยประสบปัญหาในการท่องเที่ยว และถ่ายรูปเมื่อถึงช่วงหน้าฝนกันทุกคน เพราะอุปกรณ์กล้องอันแสนแพงในมือคุณนั้น มีความเสี่ยงที่จะเปียกน้ำ และชำรุดเสียหายมากเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีวิธีดูแลรักษากันหน่อย เพื่อให้การท่องเที่ยวของคุณราบรื่น และเม็มโมรี่การ์ดเต็มไปด้วยรูปถ่ายสวยๆ จากทริปของคุณ

สำหรับวิธีดูแลก็ไม่ได้ยุ่งยาก มีเพียงเทคนิคสำคัญๆ ดังนี้ครับ

 

1. อย่าให้กล้องเปียกน้ำ ข้อนี้ไม่ว่าจะเป็นนักถ่ายภาพมือใหม่ หรือมือสมัครเล่นก็น่าจะเข้าใจดี และหาทางเลี่ยงกันอยู่แล้ว แต่เมื่อจำเป็นต้องถ่ายภาพในช่วงหน้าฝน วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยป้องกันกล้องสุดรักสุดหวงได้ในเบื้องต้น คือการหาซื้อถุงหรือซองพลาสติกกันน้ำมาใส่ไว้ หรือจะเป็นเคสกันน้ำ ที่สามารถช่วยป้องกันน้ำฝนได้เป็นอย่างดี แต่ถ้ามีงบไม่มากจะประยุกต์ใช้ถุงพลาสติกทั่วไปมาห่อหุ้มคลุมให้ทั่วตัวกล้องก็ได้ โดยเว้นพื้นที่หน้าเลนส์เอาไว้เล็กน้อย


2. พกผ้าขนหนูผืนเล็กติดกระเป๋า  เพื่อใช้ทำความสะอาดหรือเช็ดหยดน้ำที่อาจบังเอิญกระเด็นมาถูกกล้อง รวมทั้งผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ดหน้าเลนส์โดยเฉพาะด้วย


3. เลือกใช้กระเป๋ากล้องแบบกันน้ำ เดี๋ยวนี้กระเป๋ากล้องรุ่นใหม่หลายรุ่นผลิตด้วยผ้ากันน้ำ หรือเคลือบตัวกระเป๋าด้วยสารพิเศษกันน้ำแล้ว แต่ถ้าจะให้ดีและปลอดภัยมากขึ้น ควรเลือกกระเป๋าที่ประกอบด้วยซิปกันน้ำ และมีถุงกันน้ำสำหรับสวมทับอีกที มั่นใจเป็น 2 เท่า


4. ทำความสะอาดหลังใช้งาน หลังการใช้กล้องทุกครั้ง ควรทำความสะอาดทั้งตัวกล้องและเลนส์ให้ทั่ว อย่าให้มีหยดน้ำ ละอองน้ำ หรือฝุ่นหลงเหลืออยู่ วางกล้องไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท อย่าเพิ่งเก็บกล้องลงกระเป๋า หรือใส่เข้าตู้กันความชื้น เนื่องจากกระเป๋ากล้องเป็นแหล่งอับชื้นอาจทำให้มีเชื้อรามาเยือนอุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณได้ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com