รีเซต

7 วัดสวย สุราษฎร์ธานี ไหว้พระ แหล่งธรรมะ อิ่มบุญ

7 วัดสวย สุราษฎร์ธานี ไหว้พระ แหล่งธรรมะ อิ่มบุญ
เอิงเอย
5 เมษายน 2562 ( 09:30 )
103.5K
7

        สุราษฎร์ธานี ไม่ใช่มีที่เที่ยวฮิตแค่ เกาะสมุย หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน เท่านั้นนะคะ แต่ยังเป็นเมืองแหล่งธรรมะ สมชื่อคำขวัญประจำจังหวัดอีกด้วย ตามเราไปเที่ยว อิ่มบุญ กับ 7 วัดสวย สุราษฎร์ธานี ไหว้พระ เพื่อสิริมงคล ชมวิวสวยๆ กันค่ะ

 

 

         สามารถรับชมรายการเรียลลิตี้ธรรมะดูสนุก ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านช่องทางต่างๆ แบบออนไลน์ได้ที่ แอปพลิเคชัน TrueID และ ทางทีวี ช่องทรูวิชั่นส์ HD 119, 333

 

 

 

วัดธารน้ำไหล

สวนโมกขพลาราม

 

 

        วัดธารน้ำไหล หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ สวนโมกขพลาราม ตั้งอยู่ที่เขาพุทธทอง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานีค่ะ ซึ่งจัดตั้งโดยท่านพุทธทาสภิกขุ เมื่อ พ.ศ.2502 เพื่อเป็นสถานที่แสวงหาความสงบและศึกษาธรรมนั่นเองค่ะ

 

 

         นอกจากนี้ในรอบบริเวณวัดยังมีโรงมหรสพทางวิญญาณ ซึ่งประกอบด้วยภาพศิลป์ บทกวี คติธรรมคำสอนในพุทธศาสนานิกายต่างๆ ภาพพุทธประวัติ ภาพจำลองจากภาพหินสลัก เรื่องพุทธประวัติในอินเดีย และรอบๆ บริเวณก็มีบรรยกาศที่ร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นที่ฝึกอบรมจิตใจ และศึกษาพุทธศาสนาค่ะ ทางวัดมีการสอนฝึกสมาธิแก่ชาวต่างประเทศอีกด้วย

 

ติดตาม สามเณรปลูกปัญญาธรรม ที่ สวนโมกขพลาราม ได้ที่ สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปีที่ 8

ที่อยู่ : ริมทางหลวงหมายเลข 41 บริเวณกิโลเมตรที่ 134 อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี
เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/suanmokkha

=====================

 

 

 


วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร

 

 

         วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า นับเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเป็นหนึ่งในสามของโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชาของภาคใต้อีกด้วยค่ะ

 

 

         องค์พระเจดีย์ เป็นโบราณสถานตามแบบลัทธิมหายานตั้งแต่อาณาจักรศรีวิชัยรุ่งเรือง รอบองค์พระธาตุมีเจดีย์เล็กๆ ตั้งอยู่โดยรอบ และยังเป็นพุทธสถานแห่งเดียวของประเทศไทยที่ยังคงเอกลักษณ์ของสมัยศรีวิชัยไว้อย่างสมบูรณ์ค่ะ


ที่อยู่ : เลขที่ 50 ถนนรักษ์นรกิจ หมู่ 3 ตำบลเวียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี
เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/วัดพระบรมธาตุไชยา

=====================

 

 

 

อุทยานธรรมเขานาในหลวง

 

 

         อุทยานธรรมเขานาในหลวง เป็นหนึ่งในสถานที่ปฏิบัติธรรม และเป็นที่ตั้งของ เจดีย์ลอยฟ้า พระพุทธศิลาวดี ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ตั้งอยู่บนยอดเขาหินปูน สูงถึง 300 เมตร ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนขึ้นมากราบไหว้ สักการะบูชา

 

 

        นอกจากเจดีย์แล้ว ภายในอุทยานฯ ยังมีสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่สวยงามอย่าง ซุ้มประตูพุทธวดี 9 ยอด ที่สวยงามมากๆ เมื่อมีแสงอาทิตย์ส่องมาถึง รวมถึงที่นี่ยังมี จุดชมวิวทะเลหมอก ที่สวยงามอีกด้วย

 

ที่อยู่ : หมู่ที่ 8 ตำบลต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฏร์ธานี
เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/อุทยานธรรมเขานาในหลวง

=====================

 

 


วัดพระใหญ่ เกาะสมุย

 

 

        วัดพระใหญ่ เกาะสมุย เป็นอีกที่เที่ยวขึ้นชื่อของเกาะสมุย ภายในวัดประดิษฐาน พระใหญ่ หรือ พระพุทธโคดม สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 เป็นพระพุทธปางมารวิชัย ระดับด้วยกระเบื้องสีเหลืองทองทั้งองค์ สูงถึง 12 เมตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้

 

 

        ชาวเกาะสมุยเอง และนักท่องเที่ยวจะนิยมมาสักการะพระใหญ่เพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ด้านบน ยังสามารถมองเห็นวิวเกาะพะงัน รวมถึงหาดบ่อผุดได้อีกด้วยค่ะ ทำให้เป็นอีกจุดชมวิวที่สวยงาม

 

ที่อยู่ : เกาะฟาน บ้านปลายแหลม ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
เว็บไซต์ : -

=====================

 

 

 

วัดพระเจดีย์แหลมสอ

 

 

        วัดพระเจดีย์แหลมสอ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมทะเลแห่งเดียวของเกาะสมุย ซึ่งองค์เจดีย์แหลมสอเป็นศิลปะแบบศรีวิชัย ที่สวยงามอีกแห่ง สร้างขึ้นโดยหลวงพ่อแดง ติสโส พระภิกษุที่เป็นที่มีญาณชั้นสูงและเป็นที่เคารพนับถืออย่างมากอีกรูปหนึ่งของชาวเกาะสมุยนั่นเองค่ะ

 

 

        นักท่องเที่ยว และชาวสุราษฎร์ธานี นิยมมาเที่ยวชมที่นี่เพื่อกราบขอพรพระบรมสารีริกธาตุภายในเจดีย์ และขอพรหลวงพ่อแดงเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ตอนช่วงพระอาทิตย์ขึ้น แสงอาทิตย์แรกจะกระทบกับเจดีย์สีเหลืองทองอร่ามตั้งอยู่ริมทะเล ทำให้เป็นภาพที่สวยงามมากๆ อีกด้วยค่ะ


ที่อยู่ : ตลิ่งงาม เกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
เว็บไซต์ : -

=====================

 

 

 


วัดทุ่งเซียด

 

 

        วัดทุ่งเซียด ตั้งเมื่อ พ.ศ.2410 เป็นวัดในสมัยกรุงศรีอยุธยา ถือว่าเป็นอีกวัดเก่าแก่มากๆ ค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมะ เปิดให้ประชาชนมาปฏิบัติธรรม และไหว้พระ ทำบุญ นอกจากนี้ยังมีอุโบสถกลางน้ำแบบศิลปะศรีวิชัยแห่งแรกของประเทศไทยตั้งอยู่ที่นี่อีกด้วยค่ะ จึงเป็นวัดสวยในสุราษฏร์ธานี ที่ต้องมาแวะสักการะสักครั้ง

 

 

ที่อยู่ : เลขที่ 41 หมู่ที่ 1 ตำบลท่าโรงช้าง อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฏร์ธานี
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/wattungsaid

=====================

 

 

 

วัดสำเร็จ

 


       วัดสำเร็จ เป็นวัดเก่าแก่ประจำเกาะสมุย ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลายค่ะ ที่นี่มีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างไทยและจีน ภายในวัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุจำนวนมาก ในพระวิหารเก่า ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปูนปั้นโบราณมากกว่า 50 องค์เลยทีเดียว

 

rangtheclick / Shutterstock.com

 

      ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน พระศิลายวง พระพุทธรูปหยกขาวอันงดงามตามแบบศิลปะของพม่า ว่ากันว่ามีเพียงแค่ 4 องค์เท่านั้นในประเทศไทย นอกจากนี้ภายในวัดยังมี เจดีย์เก่า เป็นเจดีย์สมัยศรีวิชัย แกะสลักด้วยไม้สักทองทั้งหลัง 1 ใน 3 เจดีย์ที่ขรัวพุทธสรณ์สร้างไว้บนเกาะสมุยอีกด้วย

 

ที่อยู่ : ถนนพรุหน้าเมือง เกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
เว็บไซต์ : -

 

ที่เที่ยวสุราษฏร์ธานี ที่น่าสนใจอื่น

10 ที่เที่ยว สุราษฎร์ธานี สุด Unseen
ถ่ายรูปสวย ฟินครบทั้ง ต้องมาดูสักครั้ง

รวม 10 คาเฟ่ สุราษฎร์ฯ นั่งจิบกาแฟ เอาใจสายชิล

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่