รีเซต

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ที่เที่ยวกาญจนบุรี เล่นน้ำ คลายร้อน ชมวิวท่ามกลางธรรมชาติ

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ที่เที่ยวกาญจนบุรี เล่นน้ำ คลายร้อน ชมวิวท่ามกลางธรรมชาติ
nukkpidet
8 พฤษภาคม 2563 ( 17:00 )
18.9K
6

     ที่ จังหวัดกาญจนบุรี นั้นเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่หลากหลายมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าเป็น ป่าเขา แม่น้ำ น้ำตก ทั้งหมดนี้ก็มีอยู่ในจังหวัดนี้ค่ะ โดยเฉพาะถ้าพูดถึง น้ำตก ของที่นี่ จะอยู่ในลิสเลยว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามสุดๆ เพราะมีทั้ง น้ำตกเอราวัณ น้ำตกไทรโยค เป็นต้น วันนี้ก็เลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่งน้ำตกเล็กๆ ที่ซ่อนความสวยเอาไว้กลางป่า นั่นก็คือ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น นี่เองค่ะ

 

 

เล่นน้ำ คลายร้อน ที่ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น

 

     น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกที่อยู่กลางหุบเขา ท่ามกลางป่าของธรรมชาติ มีน้ำให้เล่นตลอดทั้งปีเลยค่ะ ที่สำคัญมีเพียงชั้นเดียวเท่านั้น และสวยงามมากๆ เพราะด้วยสายน้ำของน้ำตกนี้ ที่ไหลผ่านหน้าผาสูง 30 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำสีเขียวมรกตขนาดใหญ่ด้านล่าง แล้วฟุ้งกระจายออกกลายเป็นละอองน้ำค่ะ โดยน้ำในแอ่งนั้นสามารถลงเล่นได้ ความลึกสุดจะอยู่ตรงกลางแอ่ง ลึกประมาณ 3-4 เมตร

 

     ชื่อ จ๊อกกระดิ่น นั้น เป็นภาษาพม่า เป็นชื่อเพี้ยนมาจากคำว่า ก๊อกกระด่าน จ๊อก หรือ ก๊อก หมายถึง หิน และ กระดิ่น หรือกระด่าน ที่หมายถึง น้ำตก นั้นเองค่ะ มีความหมายรวมกันว่า เป็นน้ำตกที่ไหลผ่านซอกหินผา มีแหล่งกำเนิดเป็นน้ำผุด ที่มาจาก ภูเขาอีปู่ ตั้งอยู่ในพื้นที่เหมืองแร่ทังสเตน ที่ไหลผ่านหมู่บ้าน มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 727 เมตร และมีระยะทางยาว 5 กิโลเมตร ว่ากันว่า ใครที่ได้เล่นน้ำตกแห่งนี้ ก็เหมือนกับการได้อาบน้ำแร่ไปในตัวเลยค่ะ

 

wannapa kaewluan / Shutterstock.com

 

     สำหรับการเดินทางมาที่ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น นั้น เส้นทางจะค่อนข้างลำบากพอสมควรค่ะ เพราะต้องขับรถขึ้นเขาที่มีถนนไม่กว้างนัก และมีทางโค้งทั้งหมดกว่า 300 โค้ง สองข้างทางจะมีแต่ต้นไม้ กับสายหมอก แต่ตามเส้นทางก็จะมีจุดพักรถให้ชมวิวนะคะ ที่สามารถมองเห็นวิวของ อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ์ และจะเจอกับเส้นทางลูกรังอีกด้วยค่ะ มีทั้ง หลุมขรุขระ และ ทางลาดชั้น ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากเลยนะคะ พอถึงจุดจอดรถ ก็ต้องเดินเท้าต่อไปยังตัวน้ำตกอีกประมาณ 300 เมตร ค่ะ

 

     แม้ว่าที่ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น แห่งนี้ จะสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ก็มีช่วงแล้งที่น้ำจะน้อยค่ะ ถ้าใครอยากมาช่วงน้ำเยอะนั้น ขอแนะนำให้มาช่วง ปลายฝน และ ช่วงหน้าหนาว ค่ะ ที่น้ำจะเย็น สดชื่น เล่นน้ำสนุกสุดๆ เลยค่ะ แต่ข้อควรระวังคือ ในช่วงหน้าฝน นั้น เส้นทางเดินเท้าเข้าไปยังตัวน้ำตก อาจจะมีทากค่ะ ควรจะเตรียมอุปกรณ์ป้องกันไปด้วยนะคะ แล้ว หินกรวดบริเวณหน้าน้ำตกนั้น ก็จะค่อนข้างคมค่ะ ต้องเลือกใส่รองเท้าที่จะเล่นน้ำดีๆ ค่ะ เพื่อป้องกันอันตราย จะได้เที่ยวแบบสนุกหายห่วง

 

Goldquest / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ภายในบริเวณ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น หมู่บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อค เนินช้างศึก เนินเสาธง ที่เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ เลยค่ะ สำหรับใครที่มีโอกาสได้มาเที่ยวที่ จังหวัดกาญจนบุรี อย่าลืมแวะมาที่ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น แห่งนี้ นะคะ เพราะนอกจากจะได้ชื่นชมความสวยงามแล้ว ที่นี่ยังเงียบสงบ และเหมาะสำหรับการพักผ่อนมากๆ ค่ะ

 

  • ที่อยู่ : น้ำตกจ๊อกกระดิ่น อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ddBUm6G9ViqzjbGK8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท  
  • โทร : 0-3451-0979
  • เว็บไซต์ : -