รีเซต

ที่เที่ยวยโสธร ธาตุก่องข้าวน้อย เจดีย์เก่าแก่ อาณาจักรขอม อายุกว่าร้อยปี

ที่เที่ยวยโสธร ธาตุก่องข้าวน้อย เจดีย์เก่าแก่ อาณาจักรขอม อายุกว่าร้อยปี
nukkpidet
8 ตุลาคม 2563 ( 13:00 )
3.3K

     พระธาตุ กับ อีสาน เป็นของคู่กันเลยก็ว่าได้ เราเลยไม่พลาดที่จะพาทุกคนไปกันที่ ยโสธร เมืองเก่าแก่ ริมฝั่งแม่น้ำชี ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานกว่า 200 ปี กับ ธาตุก่องข้าวน้อย นี้เลยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าที่นี่จะต่างจากพระธาตุทั่วไปกับที่เราเคยเห็นอย่างไรกันนั้น ปักหมุดแล้วตามเรามาค่ะ

 

 

ธาตุก่องข้าวน้อย เจดีย์เก่า อายุกว่า 200 ปี

ณ ดินแดน ยโสธร

 

     ธาตุก่องข้าวน้อย หรือที่เรียกว่า พระธาตุก่องข้าวน้อย ตั้งอยู่ใน ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร สถานที่นี้เป็นเจดีย์เก่าแก่สมัยขอม สร้างในพุทธศตวรรษที่ 23 - 25 หรือในสมัยอยุธยาตอนปลายนั่นเองค่ะ โดยเจดีย์นั้น จะมีรูปทรงแปลกไปจากเจดีย์ทั่วๆ ไป คือ จะมีลักษณะเป็นก่องข้าว องค์พระธาตุเป็นเจดีย์เหลี่ยมย่อมุมไม้สาม ฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส ช่วงกลางของพระธาตุ ก็จะมีลวดลายทำเป็นซุ้มประตูทั้งสี่ด้านอีกด้วยค่ะ

 

 

     ส่วนบริเวณด้านหลังพระธาตุนั้น ก็จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่องค์หนึ่ง ที่ชาวบ้านนับถือและให้ความเคารพกันอย่างมาก โดยในเดือน 5 นั้น จะมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนิยมมาสรงน้ำและปิดทองพระกันค่ะ เพราะมีความเชื่อที่ว่า ถ้าไม่มาสักการะสรงน้ำและปิดทองพระ ฝนจะแล้งในปีนั้นๆ ค่ะ

 

 

     มีตำนานเล่าความเป็นมาของ ธาตุก่องข้าวน้อย นี้ว่า เป็นเรื่องของชาวนาที่ทำนาตั้งแต่เช้าจนเย็น และยังไม่ได้กินข้าวมาทั้งวัน ซึ่งปกตินั้น แม่ของชาวนาผู้นั้น จะมาส่งข้าวให้ แต่วันนั้นกลับมาส่งช้ามาก จนทำให้หิวข้าวจนตาลาย เลยเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ทำให้เขากระทำมาตุฆาต เพียงเพราะว่าข้าวที่เอามาส่งนั้นน้อยเกินไปไม่พอกิน และเมื่อชาวนากินข้าวอิ่มแล้ว จึงได้สติสำนึกผิดต่อการกระทำของตัวเอง เลยได้สร้างธาตุก่องข้าวน้อยแห่งนี้ขึ้น เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศล ขออโหสิกรรม และล้างบาปที่ได้กระทำมาตุฆาตไปค่ะ

 

 

     ในเรื่องของตำนานนั้น เราไม่อาจทราบได้ว่านั่นคือความจริงหรือไม่ แต่ในเรื่องของความสวยงาม ธาตุก่องข้าวน้อย ก็นับว่ามีความงดงามมาก และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครจริงๆ จัดว่าเป็น ที่เที่ยวดัง ของ ยโสธร เลยก็ว่าได้ ใครสนใจจะมาไหว้สักการะชมความสวยงามนั้น ที่นี่จะอยู่ห่างจากตัวจังหวัดแค่ 9 กิโลเมตรค่ะ สามารถขับรถมาตามทางหลวงหมายเลข 23 (สายยโสธร-อุบลราชธานี) เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 194 ให้เลี้ยวซ้ายไปอีก 1 กิโลเมตร ก็จะถึง ธาตุก่องข้าวน้อย ค่ะ

 

  • ที่อยู่ : ธาตุก่องข้าวน้อย ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/1hMLHhgTwhHQ6NbHA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!