รีเซต

วัดป่าเจริญราช ที่เที่ยวปทุมธานี วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ศิลปะงดงาม

วัดป่าเจริญราช ที่เที่ยวปทุมธานี วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ศิลปะงดงาม
nukkpidet
19 เมษายน 2565 ( 10:48 )
24.4K

     วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ที่เที่ยวปทุมธานี นั้น น่าจะเป็นจุดหมายของสายบุญที่ไม่ค่อยมีเวลากันใช่ไหมล่ะคะ ถ้าอย่างงั้นแนะนำว่า ต้องมาที่ วัดป่าเจริญราช เลยค่ะ ไม่แน่ว่า พอไหว้พระกันเสร็จ อาจจะอยากมาปฏิบัติธรรม เสริมบุญกันเลยก็ได้นะคะ

 

 

ไหว้พระ วัดสวย เยือน ที่เที่ยวปทุมธานี ณ วัดป่าเจริญราช 

 

     วัดป่าเจริญราช ตั้งอยู่ที่ คลอง 11 ตำบลบึงทองหลาง อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เป็น วัดสวย ที่เป็นสถานปฏิบัติธรรม และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เลยด้วย โดยไฮไลท์ของวัดนี้ก็คือ อุโบสถทรงไทยแบบโบราณ ที่มีบันไดพญานาคอยู่บริเวณทางขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 

     อย่างที่ทราบกันดีว่าที่ วัดป่าเจริญราช นั้น เป็นสถานที่ไว้สำหรับเข้ามาปฏิบัติธรรมกัน ซึ่งที่นี่ถือได้ว่าเป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดปทุมธานีแห่งที่ 13 เลยค่ะ มีการอบรมวิปัสสนากรรมฐานที่เปิดให้คนที่สนใจเข้าร่วมได้เลย โดยบรรยากาศรอบๆ ก็จะสงบเงียบร่มรื่นสมเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม มีป่าธรรมชาติและต้นไม้ใหญ่ๆ นานาชนิด รวมไปถึงมีป่าสมุนไพรอีกด้วยค่ะ

 

 

     ที่ด้านบนอุโบสถนั้น จะมีความสวยงดงามของพระพุทธศิลป์มาก ทั้งรูปแกะสลักของ ท้าวเวสสุวรรณเทพรูปท้าวธตรฎฐ์เทพ ที่อยู่ตามทิศต่างๆ และภายในอุโบสถก็จะมีไม้แกะสลักที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ให้ได้ชมกันด้วย และมีพระประธานองค์สีขาวประดิษฐานอยู่ให้ได้สักการะด้วย 

 

 

     โดยคนทั่วไปสามารถขึ้นไปสักการะกราบไหว้กันได้เลย ส่วนด้านล่างอุโบสถก็จะมีลูกนิมิตวางไว้ สำหรับปิดทอง เสริมความเป็นสิริมงคลกันค่ะ นอกจากส่วนของอุโบสถแล้ว ก็ยังมี หอฉันท์ ที่ประดิษฐาน สมเด็จพระพุทธมหาจักรพรรดิศรีรัตนมงคล และ พระพุทธปฎิมากร นั่นเองค่ะ อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปอยู่ภายในบริเวณวัดมากมาย รวมไป เจ้าแม่กวนอิม ด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

     ใครจะไปคิดว่าจะมีวัดสวยๆ แบบนี้อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ด้วย ยิ่งพอได้เข้าไปชมวัดแล้ว ทำให้อยากจะมานั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรมเลยนะคะ สายบุญอย่างเราๆ มีหรือจะพลาด ลองแวะเวียนมาไหว้พระ ชมวิวสวยๆ ของ วัดป่าเจริญราช ที่ ปทุมธานี กันดู รับรองถูกใจแน่นอนค่า

 

 

การเดินทาง มา วัดป่าเจริญราช

     ถ้าตรงมาจากทางแยกลำลูกกา หรือ สนามกีฬาธูปะเตมีย์ ก็ให้เข้าถนนลำลูกกา แล้วข้ามสะพานคลอง 10 พอมาถึงทางแยก ก่อนข้ามสะพานคลอง 11 ก็ให้เลี้ยวซ้ายไป ตรงมาไม่นานก็จะถึงทางเข้า วัดป่าเจริญราช ที่อยู่ด้านซ้ายนั่นเองค่ะ แต่ถ้ามาจากถนนรังสิต-นครนายก ให้ข้ามสะพานคลอง 11 แล้วกลับรถหน้าวัดสระบัว จากนั้นข้ามสะพานคลอง 11 แล้วเลี้ยวซ้ายขึ้นสะพานข้ามคลองอีกที ไม่นานก็ถึงทางเข้าวัดด้านที่อยู่ด้านขวาแล้วค่ะ

 

ที่เที่ยวปทุมธานี ใกล้กรุงเทพ

 

ข้อมูล วัดป่าเจริญราช ปทุมธานี

  • ที่อยู่ : ตำบลบึงทองหลาง อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gkeMk9ypPHahhFy86  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -