รีเซต

เขื่อนท่าพระยาสาย ที่เที่ยวนราธิวาส พักผ่อนชิล ชมวิวริมน้ำสวยๆ

เขื่อนท่าพระยาสาย ที่เที่ยวนราธิวาส พักผ่อนชิล ชมวิวริมน้ำสวยๆ
nukkpidet
23 มกราคม 2565 ( 13:07 )
2.5K

     หนึ่งในจังหวัดชายแดนใต้ อย่าง นราธิวาส ก็เป็นอีกจุดหมายที่น่าไปเยือนมากๆ เราก็เลยจะพาทุกคนมารู้จักเขื่อนสวยของที่นี่ อย่าง เขื่อนท่าพระยาสาย จุดพักผ่อนสุดชิลของชาวนราธิวาสและนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ไปชิลที่นี่พร้อมๆ กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวนราธิวาส เขื่อนท่าพระยาสาย

จุดพักผ่อนสุดชิล ริมน้ำวิวงาม

 

     เขื่อนท่าพระยาสาย ตั้งอยู่ใน ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส เป็นบริเวณของสันเขื่อนที่มีความยาว 600 เมตร อยู่ริมแม่น้ำบางนรา ทำให้มีบรรยากาศที่สวยงาม รวมถึงเป็นที่ตั้งของพลับพลาที่ประทับ และมีวิวสวยๆ ของตัวเมืองนราธิวาสให้ได้ชมกัน สามารถมองเห็นแม่น้ำบางนรา สลับกับแนวทิวสนและภูเขาตันหยง ไปจนถึงบาเละฮิเลเลยค่ะ

 

 

     โดยฝั่งตรงข้าม เขื่อนท่าพระยาสาย จะมองเห็นเขาตันหยง ตั้งอยู่อย่างสง่างาม เมื่อก่อนนั้นในอดีตเคยเป็นท่าเทียบเรือพระยาสาย ที่ไว้รับเสด็จส่งเสด็จ พระยาสายบุรี ชาวบางนราก็เลยเรียกท่าเรือนี้ว่า กาแลรายอสาย หรือ ท่าพระยาสาย ต่อมาท่าพระยาสายนี้ ถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งจนพังเสียหาย 

 

SOD.KS / Shutterstock.com

 

     ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสในสมัยนั้น คือ นายผัน จันทรปาน ได้ของงมาก่อสร้างเขื่อนกั้นดินพังขึ้น จนสร้างเสร็จในปีพ.ศ. 2536 และกลายมาเป็น เขื่อนท่าพระยาสาย สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวนราธิวาส รวมถึงเป็นจุดชมการแข่งขันเรือกอและและเรือยาวประจำปี ในงานของดีเมืองนรา ช่วงเดือนกันยายนของทุกปีอีกด้วยค่ะ

 

ideation90 / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ริม เขื่อนท่าพระยาสาย ก็จะมี ลานนกเงือก ที่มีรูปปั้นนกเงือกกว่า 100 ตัว ไว้ตามจุดต่างๆ ทั่วบริเวณลาน เพื่อสร้างที่นี่ให้กลายมาเป็นแลนด์มาร์ค และจุดเช็คอินของจังหวัดนราธิวาสนั่นเองค่ะ โดยรูปปั้นนกนั้น เป็นนกที่อยู่ในผืนป่าฮาลาบาลา ซึ่งถือได้ว่าเป็นบ้านเกิดของนกเงือกมากกว่า 9 ชนิด จากทั้งหมด 13 ชนิดที่มีในเมืองไทย อีกทั้งมีป้ายประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับนกเงือกไว้คอยให้ความรู้ด้วยค่ะ

 

ข้อมูล เขื่อนท่าพระสาย นราธิวาส

  • ที่อยู่ : ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/A4GoAjdSGQnMqRiPA   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<