อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน กลางธรรมชาติ กับ เหล่าฝูงปลายักษ์

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน กลางธรรมชาติ กับ เหล่าฝูงปลายักษ์
nukkpidet
12 มกราคม 2564 ( 12:40 )
906

     สถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันในวันนี้ ต้องเกริ่นก่อนว่าเป็นที่ที่ไม่คิดเลยว่า จะอยู่ใน จังหวัดแม่ฮ่องสอน คิดว่าน่าจะอยู่ในภาคกลางมากกว่า เพราะมีทั้ง น้ำตก ถ้ำ และ ปลา สถานที่นี้ก็คือ อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา ค่ะ ว่ากันว่าที่นี่มี ฝูงปลาตัวยักษ์ อีกด้วยนะคะ ลองมาดูกันดีกว่าค่า

 

 

เที่ยว ถ้ำปลา พักผ่อนชิล

กลาง อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา แม่ฮ่องสอน

 

มารู้จัก อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา

     อุทยานแห่งนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ มีพื้นที่ครอบคลุมทั้งวนอุทยานถ้ำปลา และวนอุทยานน้ำตกผาเสื่อ เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนกัน และยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารอีกด้วยค่ะ แต่ไฮไลท์ของที่นี่จะอยู่ที่ ถ้ำปลา และ น้ำตกผาเสื่อ ที่สวยงามเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจค่ะ 

 

 

     ถ้ำปลา จะตั้งอยู่ตรงเชิงเขา เป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 2 เมตร ลึก 1.5 เมตร ภายในถ้ำจะมีแอ่งน้ำและมีน้ำไหลออกจากถ้ำใต้อยู่ตลอดเลยค่ะ เลยเป็นถ้ำที่มีความไม่เหมือนใคร ต่างจากที่อื่นๆ เพราะในถ้ำก็ยังมีปลาเป็นจำนวนมากอาศัยอยู่อีกด้วย เลยเป็นที่มาของชื่อ ถ้ำปลา นั่นเองค่ะ

 

     ด้วยความที่น้ำของที่นี่ค่อนข้างจะใสสะอาด เลยทำให้กลายเป็นที่อยู่ของ ปลาพลวง หรือ ในภาษาเหนือจะเรียกว่า ปลาพุง หรือ ปลามุง นั่นเองค่ะ ซึ่งปลาชนิดนี้ชอบอาศัยอยู่ตามน้ำตกและธารน้ำในป่าค่ะ มีเกล็ดขนาดใหญ่จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับ ปลาตะเพียน และ ปลาคาร์ฟค่ะ 

 

 

     แต่ต้องบอกก่อนว่า ไม่สามารถจับปลามากินได้นะคะ เพราะทานไม่ได้ค่ะ ที่ทานไม่ได้ก็เพราะว่าอาหารของปลา ก็คือผลไม้ในป่าที่หล่นลงมาในน้ำค่ะ ซึ่งอาจจะมีพิษค่ะ เลยทำให้เนื้อของปลามีพิษไปด้วย และยังมีความเชื่ออีกว่าเป็นปลาเจ้าค่ะ ถ้าใครที่ได้รับประทานไป ก็จะต้องมีอันเป็นไปค่ะ

 

     นอกจากนี้บริเวณด้านนอกของ ถ้ำปลา ยังมีวิวทิวทัศน์ของสภาพป่าและหน้าผาเขาหินปูน ธรรมชาติที่สวยงดงามมากๆ เลยค่ะ บริเวณลานจอดรถก็จะมีร้านขายอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนชมธรรมชาติเป็นที่สุดเลยค่ะ ใครอยากได้บรรยากาศเย็นๆ ร่มรื่นๆ แบบนี้ของ แม่ฮ่องสอน ก็ต้องลองมาเที่ยวกันดูนะคะ 

 

 

การเดินทาง ไป อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา

     สามารถเดินทางมาโดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่ฮ่องสอน-แม่มาลัย จะอยู่ระหว่าง กิโลเมตรที่ 191-192 ค่ะ ห่างจากเมืองแม่ฮ่องสอน 17 กิโลเมตรเท่านั้น ที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำปลาบ้าน-น้ำตกผาเสื่อ จะมีลานจอดรถไว้บริการ จากจุดจอดรถต้องเดินเท้าต่อไปที่ ถ้ำปลา อีกราวๆ 500 เมตรนะคะ 

     

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา แม่ฮ่องสอน

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ 70 หมู่ 1 ตำบลห้วยผา อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/i98JoXSNxgsVQUvy9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -